Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên

Chính quyền Nhật Bản dự kiến sẽ hủy bỏ phúc lợi đối với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên.

Tờ Yomiuri đưa tin, Nhật Bản sẽ “trừng phạt” các công ty từ chối tăng lương cho nhân viên. Theo đó, các nhà chức trách nước này đã phê duyệt các điều khoản của cải cách thuế năm tài chính 2022 sắp tới, trong đó bao gồm việc bãi bỏ các lợi ích cho các công ty tư nhân từ chối tăng lương cho nhân viên.

Được biết, các công ty từ chối tăng lương cho nhân viên sẽ không được áp dụng các chương trình giảm thuế doanh nghiệp. Đồng thời, nếu việc tăng lương chiếm hơn 2,5% tổng số nhân viên sẽ mang lại lợi ích cho công ty.

Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên
Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, có tới 40% số tiền nhằm tăng các khoản thanh toán được cho là sẽ bù đắp bằng cách giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các tập đoàn lớn có thể nhận được khoản “bồi thường” lên đến 30%.

Tổng Công đoàn Nhật Bản (Rengo), tổ chức người lao động lớn nhất Nhật Bản mới đây có kế hoạch tăng lương trung bình 4% trong năm tới. Các nhà chức trách cũng coi việc tăng lương là điều kiện quan trọng để vực dậy nhu cầu tiêu dùng và cải thiện tình hình nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng lương thấp một phần do nhu cầu trong nước suy yếu và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang kêu gọi tăng lương hơn 3% vào năm 2022 khi nhiều công ty bắt đầu đạt mức thu nhập bằng mức trước đại dịch, trong nỗ lực thực hiện lời hứa đạt tăng trưởng kinh tế và “phân chia” của cải trong lễ nhậm chức của mình.

Tomoko Yoshino, giám đốc nữ đầu tiên của Rengo hồi tháng 10/2021, cho biết không thể nói rằng của cải đã được phân chia hợp lý cho người lao động. Các công đoàn cần chủ động yêu cầu đầu tư vào con người.

Bà Yoshino bày tỏ mong muốn xóa đi khoảng cách tiền lương giữa nam giới và nữ giới và hình thức việc làm.

 

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) dự kiến sẽ thúc giục các công ty thành viên tăng lương, bao gồm cả việc tăng chế độ tiền lương cấp bậc.

Trong thời gian “đỉnh điểm” của đại dịch Covid-19 năm 2020, Keidanren đã gọi việc tăng lương hàng loạt là không thực tế do tác động tiêu cực đến thu nhập của các doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp và ngành khác nhau.

Sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa đồng đều và những lo ngại về khả năng lây lan của biến thể mới Omicron ngày càng tăng, mà có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Rengo sẽ đặt mục tiêu “trả lương trong từng lĩnh vực càng nhiều càng tốt”. Tổ chức này dự kiến yêu cầu mức lương tối thiểu là 1.150 yên/giờ (10 USD/giờ), tăng 50 yên so với năm nay.

Vào năm 2020, mức lương trung bình của một nhân viên trong công ty tư nhân ở Nhật Bản là 307,7 nghìn yên (hơn 2,7 nghìn USD) mỗi tháng.

Nhật Bản hủy tập trận vì sợ làm hỏng cây hoa anh đào

Nhật Bản hủy tập trận vì sợ làm hỏng cây hoa anh đào

Theo đài truyền hình NHK, các nhà chức trách Nhật Bản đã buộc phải hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự do nguy cơ làm hư hại đến cây hoa anh đào.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Cung điện cho thú cưng hét giá 'trên trời’, phải may mắn mới mua được
icon

Mỗi năm công ty chỉ sản xuất một cung điện dành cho thú cưng nên giá cũng bị hét cao tới 150.000 USD. 

 
 
Lô cocaine hàng chục triệu euro ‘vô tình’ lọt vào siêu thị trong hộp chuối
icon

NDTV đưa tin, những kẻ buôn lậu đã chuyển nhầm lô cocaine trị giá 79 triệu euro đến các siêu thị của Czech từ Colombia thay vì chuối.

 
 
Điều bất ngờ về nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới
icon

Ở tuổi 27, Lucy Guo trở thành nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu thứ 2 thế giới và còn là hàng xóm của cựu danh thủ bóng đá David Beckham. 

 
 
Thế giới sắp có thêm ‘Bộ Tứ Kim Cương’ mới đối đầu với Trung Quốc?
icon

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand khả năng sẽ thành lập một liên minh 'Bộ Tứ Kim Cương' mới nhằm tăng khả năng đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Con gái lấy trộm tiền phẫu thuật của mẹ để ăn chơi mua sắm, cảnh sát vào cuộc thu hồi
icon

Cảnh sát đã giúp cặp vợ chồng lấy lại được một phần khoản tiền bị con gái đánh cắp, trong khi đây là tiền để chi trả cho ca phẫu thuật của người mẹ. 

 
 
Dắt báo đen tới công viên cho khách thăm quan thuê chụp ảnh và cái kết
icon

Dắt con báo hoang tới công viên cho du khách thuê để chụp ảnh chung, người đàn ông đang bị điều tra hình sự. 

 
Cô gái trở thành triệu phú ở tuổi 11 sau khi bắt đầu kinh doanh
icon

The Mirror đưa tin, một cô gái tuổi teen đã kiếm được hàng triệu USD nhờ bắt đầu kinh doanh nước chanh.

 
Bán nhầm giá, nhân viên quản lý cây xăng bị đuổi việc, bồi thường lớn
icon

Nhân viên quản lý bị sa thải sau sự cố bán nhầm giá kéo dài vài tiếng đồng hồ khiến cây xăng bị thất thu 20.000 USD.

 
Vì sao số người uống rượu đi xe đạp bị bắt vào ban đêm đang gia tăng ở Seoul?
icon

“Cuộc chiến taxi ban đêm” khiến ngày càng nhiều người dân ở thủ đô Seoul bị cảnh sát bắt vì uống rượu nhưng vẫn đạp xe về nhà.

 
Cận cảnh người dân châu Âu đối phó với nắng nóng như ‘thiêu đốt’
icon

Một mùa hè nóng nực đã đến với châu Âu. Tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 6, kỷ lục nhiệt độ đã bị phá vỡ trong vòng 20 năm qua, vào ngày 11-12/6, nhiệt độ ở miền nam nước này lên tới 43 độ C.