Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên

Chính quyền Nhật Bản dự kiến sẽ hủy bỏ phúc lợi đối với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên.

Tờ Yomiuri đưa tin, Nhật Bản sẽ “trừng phạt” các công ty từ chối tăng lương cho nhân viên. Theo đó, các nhà chức trách nước này đã phê duyệt các điều khoản của cải cách thuế năm tài chính 2022 sắp tới, trong đó bao gồm việc bãi bỏ các lợi ích cho các công ty tư nhân từ chối tăng lương cho nhân viên.

Được biết, các công ty từ chối tăng lương cho nhân viên sẽ không được áp dụng các chương trình giảm thuế doanh nghiệp. Đồng thời, nếu việc tăng lương chiếm hơn 2,5% tổng số nhân viên sẽ mang lại lợi ích cho công ty.

Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên
Nhật Bản ‘mạnh tay’ với các công ty tư nhân không tăng lương cho nhân viên. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, có tới 40% số tiền nhằm tăng các khoản thanh toán được cho là sẽ bù đắp bằng cách giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các tập đoàn lớn có thể nhận được khoản “bồi thường” lên đến 30%.

Tổng Công đoàn Nhật Bản (Rengo), tổ chức người lao động lớn nhất Nhật Bản mới đây có kế hoạch tăng lương trung bình 4% trong năm tới. Các nhà chức trách cũng coi việc tăng lương là điều kiện quan trọng để vực dậy nhu cầu tiêu dùng và cải thiện tình hình nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng lương thấp một phần do nhu cầu trong nước suy yếu và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang kêu gọi tăng lương hơn 3% vào năm 2022 khi nhiều công ty bắt đầu đạt mức thu nhập bằng mức trước đại dịch, trong nỗ lực thực hiện lời hứa đạt tăng trưởng kinh tế và “phân chia” của cải trong lễ nhậm chức của mình.

Tomoko Yoshino, giám đốc nữ đầu tiên của Rengo hồi tháng 10/2021, cho biết không thể nói rằng của cải đã được phân chia hợp lý cho người lao động. Các công đoàn cần chủ động yêu cầu đầu tư vào con người.

Bà Yoshino bày tỏ mong muốn xóa đi khoảng cách tiền lương giữa nam giới và nữ giới và hình thức việc làm.

 

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) dự kiến sẽ thúc giục các công ty thành viên tăng lương, bao gồm cả việc tăng chế độ tiền lương cấp bậc.

Trong thời gian “đỉnh điểm” của đại dịch Covid-19 năm 2020, Keidanren đã gọi việc tăng lương hàng loạt là không thực tế do tác động tiêu cực đến thu nhập của các doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp và ngành khác nhau.

Sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa đồng đều và những lo ngại về khả năng lây lan của biến thể mới Omicron ngày càng tăng, mà có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Rengo sẽ đặt mục tiêu “trả lương trong từng lĩnh vực càng nhiều càng tốt”. Tổ chức này dự kiến yêu cầu mức lương tối thiểu là 1.150 yên/giờ (10 USD/giờ), tăng 50 yên so với năm nay.

Vào năm 2020, mức lương trung bình của một nhân viên trong công ty tư nhân ở Nhật Bản là 307,7 nghìn yên (hơn 2,7 nghìn USD) mỗi tháng.

Nhật Bản hủy tập trận vì sợ làm hỏng cây hoa anh đào

Nhật Bản hủy tập trận vì sợ làm hỏng cây hoa anh đào

Theo đài truyền hình NHK, các nhà chức trách Nhật Bản đã buộc phải hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự do nguy cơ làm hư hại đến cây hoa anh đào.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nhật bản

 
List comment
 
 
Thủ tướng Haiti may mắn chạy thoát thân trong vụ ám sát hụt
icon

Thủ tướng Haiti đã may mắn chạy thoát trong vụ xả súng nhằm vào ông và đoàn tùy tùng ở một nhà thờ. 

 
 
Hoảng hồn nhìn bé gái bị 5 con chó hoang tấn công trên đường
icon

Bé gái chạy trên đường chơi một mình bất ngờ bị 5 con chó hoang bao vây và tấn công tứ phía. 

 
 
Nhật Bản có đủ sức ngăn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương?
icon

Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ ngoại giao và quân sự với các quốc đảo ở Thái Bình Dương, giữa lúc Mỹ - Trung không ngừng cạnh tranh tầm ảnh hưởng. 

 
 
Trung Quốc: Hàng chục quan chức địa phương bị sa thải vì để dịch Covid-19 bùng phát
icon

Hai quan chức quận bị sa thải và hàng chục quan chức khác ở thành phố Tây An bị kỷ luật vì không thể ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. 

 
 
Bãi biển Los Angeles đóng cửa vì sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử
icon

The Hill đưa tin, các bãi biển ở khu vực Los Angeles đã bị đóng cửa sau sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử.

 
 
Mỹ: Bác sĩ ‘dởm’ bị lật tẩy sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại nhà
icon

Sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho nam thiếu niên tại nhà, bác sĩ 'dởm' tại Mỹ bị lật tẩy hành nghề vì không có chứng chỉ y khoa. 

 
Nord Stream 2 sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu
icon

Các chuyên gia được hãng tin RIA phỏng vấn cho rằng, việc đưa đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vào vận hành sớm cùng với sự gia tăng nguồn cung từ Nga có thể làm giảm giá khí đốt ở châu Âu.

 
Thân phận đối tượng từ Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên được hé lộ
icon

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định đối tượng vượt biên khả năng là công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước. 

 
Màn giải cứu kinh hoàng hơn 20 người kẹt trên cáp treo trong đêm giao thừa
icon

21 người đã mắc kẹt suốt nhiều giờ trong đêm giao thừa 2022 tại cabin cáp treo Sandia Peak ở Albuquerque, bang New Mexico, Mỹ.

 
Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới bước sang tuổi 119
icon

Hãng tin Kyodo đưa tin, người phụ nữ Nhật Bản Kane Tanaka, mới đây đã được công nhận trong sách kỷ lục Guinness là người phụ nữ cao tuổi nhất trên thế giới, khi bà vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 119 của mình vào ngày 2/1.