Người Pháp mất gia vị yêu thích do nắng nóng

CBC News đưa tin, tình trạng thiếu mù tạt Dijon ở Pháp trở nên trầm trọng khi sản lượng thu hoạch thấp do nắng nóng.

Theo đó, loại gia vị yêu thích của người Pháp trên thực tế đã biến mất khỏi các kệ hàng. Ông Luc Vandermaesen, Giám đốc điều hành của Reine de Dijon, một trong những nhà sản xuất mù tạt lớn nhất, cho biết chưa từng có tình trạng thiếu hụt như thế này trong hơn 50 năm qua.

“Mọi người đã quen với việc luôn sẵn có mù tạt và không biết phải làm gì khi bị thiếu hụt. Mù tạt được sử dụng để làm thuốc, sốt mayonnaise, nước sốt và chỉ đơn giản là gia vị cho thịt và rau”, chuyên gia cho biết.

Người Pháp mất gia vị yêu thích do nắng nóng
Người Pháp mất gia vị yêu thích. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Vandermaesen cho biết thêm, vẫn có những cửa hàng nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại mù tạt, nhưng gần đây chúng thường hết hàng, có một hoặc hai loại trên kệ, hoặc không có.

Ở Pháp, mù ​​tạt chủ yếu được làm từ hạt giống được trồng ở Canada, nhưng do biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự thiếu hụt này. Năng suất đã thấp hơn rõ rệt trong những năm gần đây. Ngoài ra, tại Pháp vào năm 2021, sản lượng mù tạt chỉ đạt 50% so với thông thường.

RIA dẫn lời ông Michel-Edouard Leclerc, chủ tịch của chuỗi siêu thị Pháp E.Leclerc, người cho biết trong một cuộc phỏng vấn với France Info rằng mù tạt đã biến mất khỏi các cửa hàng của ông vào cuối tháng Sáu.

“Trong bối cảnh có thể thiếu mù tạt, người Pháp vào tháng 6 đã mua toàn bộ kho dự trữ mù tạt trong mạng lưới của chúng tôi tính đến tháng 12”, ông Michel-Edouard nói.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ được khắc phục vào mùa thu, khi những lô hạt giống mới từ Canada bắt đầu đến Pháp.

Intermarché, một nhà bán lẻ của Pháp, xin lỗi về sự bất tiện đã gây ra, họ giải thích trong một tấm biển khác gắn trên kệ hàng rằng do “hạn hán ở Canada” và “xung đột Nga-Ukraine” đã tạo ra tình trạng thiếu mù tạt. Được biết, cả Nga và Ukraine đều là những nước sản xuất lớn hạt mù tạt, nhưng nhìn chung không phải hạt nâu, hoặc cải bẹ xanh, được sử dụng trong mù tạt Dijon cổ điển.

Mỗi người dân Pháp tiêu thụ khoảng 2,2 pound mù tạt mỗi năm, khiến nước này trở thành nước tiêu thụ lớn nhất thế giới. Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt đang xuất hiện ở các quốc gia khác, bao gồm cả Đức, nhưng cuộc khủng hoảng mù tạt Pháp là duy nhất ở khía cạnh của nó, một phần là do Pháp phụ thuộc quá nhiều vào Canada về hạt giống của họ.

Thanh Bình (lược dịch)

Những điều thú vị sẽ có trong triển lãm hàng tiêu dùng quốc tế tại Trung Quốc

Những điều thú vị sẽ có trong triển lãm hàng tiêu dùng quốc tế tại Trung Quốc

Triển lãm Hàng tiêu dùng Quốc tế tại Trung Quốc lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hải Khẩu, Hải Nam (Trung Quốc) với chủ đề "Cùng theo đuổi sự cởi mở, đồng sáng tạo cuộc sống tuyệt vời".

Bức tranh chân dung bị đánh cắp ở Ấn Độ được tìm thấy tại Mỹ sau 16 năm

Bức tranh chân dung bị đánh cắp ở Ấn Độ được tìm thấy tại Mỹ sau 16 năm

Indian Express đưa tin, mới đây một bức tranh độc đáo của thế kỷ 19 bị đánh cắp ở Ấn Độ cách đây 16 năm đã được tìm thấy tại Mỹ.

 
List comment
 
 
Người Anh bắt đầu gặp khó khăn trong việc chi trả chôn cất thú cưng
icon

Guardian đưa tin, sự gia tăng chi phí sinh hoạt không chỉ dẫn đến số người không thể trả tiền khám chữa bệnh thú y mà còn kéo theo các vấn đề về chôn cất thú cưng.

 
 
Vé số độc đắc ‘siêu khủng’ ở Mỹ đã có chủ
icon

New York Post đưa tin, hôm 30/7 một cư dân ở bang Illinois của Mỹ đã trúng giải độc đắc xổ số Mega Millions với số tiền 1,28 tỉ USD.

 
 
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Kiện nhà hàng đòi bồi thường 'khủng' chỉ vì miếng bít tết
icon

Tòa án từ chối xử lý vụ kiện của người đàn ông đòi một nhà hàng bồi thường 'khủng' chỉ vì cách chế biến món bít tết. 

 
 
Hy hữu chuyện tòa án yêu cầu ‘tiểu tam’ trả lại tiền nhận từ chồng của ‘chính thất’
icon

Tòa án yêu cầu 'tiểu tam' trả lại số tiền đã nhận từ chồng của 'chính thất', bởi đây là một phần trong tài sản của cuộc hôn nhân hợp pháp.

 
 
Ngồi tù vì dẫn bạn gái đi siêu thị nhiều lần giở trò gian lận ở quầy thanh toán
icon

Chỉ trong 1 tháng, người đàn ông đã 4 lần có hành vi gian lận khi thực hiện giao dịch ở quầy thanh toán tự động tại siêu thị. 

 
Vì sao số vụ cha mẹ kéo con cùng tự tử gia tăng ở Hàn Quốc?
icon

Số vụ cha mẹ tự tử sau khi sát hại con ruột đang có xu hướng gia tăng ở Hàn Quốc, vậy nguyên nhân là gì?

 
Cái kết đau đớn cho người đàn ông tự sửa mũi tại nhà theo video trên mạng
icon

Tự phẫu thuật mũi tại nhà theo hướng dẫn của video trên mạng, người đàn ông đau đớn nhập viện vì vết thương bị nhiễm trùng. 

 
Hộp đêm gây bức xúc vì quy định không tiếp phụ nữ trên 65kg và người hói đầu
icon

Những quy định mới bao gồm không tiếp phụ nữ trên 65 kg và người hói đầu khiến một hộp đêm ở Trung Quốc bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

 
Hai tội ác kinh hoàng nhằm vào trẻ em khiến dư luận Trung Quốc chấn động
icon

Nhẫn tâm giết con trai 10 tuổi để lấy tiền bảo hiểm, đẻ 4 con chỉ để bán là 2 vụ án nhằm vào trẻ em đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng.