Nga có động thái mới 'hâm nóng' quan hệ với Đức

Kể từ đầu năm 2021, thị thực điện tử sẽ được áp dụng để nhập cảnh vào Nga từ 52 quốc gia, trong đó có Đức. Đây là bước đi giúp 'hâm nóng' quan hệ Nga - Đức.

Theo kênh truyền hình MDR của Đức, bước đi này sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị giữa người Nga và người Đức, cũng như bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và châu Âu nói chung.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, thị thực điện tử sẽ bắt đầu hoạt động để nhập cảnh vào Nga, theo MDR, sự đổi mới này đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại đến Nga cho cư dân của 52 quốc gia, bao gồm cả Đức.

Nga có động thái mới 'hâm nóng' quan hệ với Đức
Kể từ ngày 1/1/2021, thị thực điện tử sẽ bắt đầu hoạt động để nhập cảnh vào Nga. (Ảnh: RIA)

“Quyết định này được đưa ra hồi tháng 10, đây là kết quả của một quá trình lâu dài và phức tạp. Giờ đây, sự khởi đầu của quy trình mới chỉ bị cản trở bởi tỷ lệ nhiễm Covid-19 ngày càng tăng”, MDR nhận định. Tuy nhiên, MDR cho rằng, đây có thể là một bước tiến tới để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và châu Âu.

Được biết, ở Đức và đặc biệt là Đông Đức có liên quan rất mật thiết đến Nga. Hơn 6 triệu người Đông Đức có tham gia vào tình hữu nghị Đức-Liên Xô. Và ngay cả khi họ làm điều đó vì sự cần thiết hơn là vì xu hướng chân thành, thì hiệu quả vẫn đang cho thấy có tới 72% người Đông Đức hiện ủng hộ quan hệ tái hợp với Nga. Trong số những người Tây Đức, con số này là 54%.

Sự khác biệt đặc biệt rõ ràng khi đánh giá nền chính trị đương đại. Trong khi ở các quốc gia liên bang cũ, chỉ 1/3 công dân coi các lệnh trừng phạt chống Nga là sai trái, thì ở các vùng đất mới đa số đều lên tiếng phản đối.

 

Trong số những người Đông Đức trên 18 tuổi vào năm 1990, phần lớn quan điểm tích cực về Nga. Tuy nhiên, ở thế hệ sau, mối quan hệ đặc biệt này dần biến mất. Những người trẻ Đông Đức, gần giống như những người Tây Đức, họ đánh giá nước Nga không quá tích cực. Về liên hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp liên quan đến Nga, tỷ lệ trên khắp nước Đức hiện nay không quá cao với chỉ 11% ở người Tây Đức và 17% ở người Đông Đức.

Trong khi đó, khoảng 3,5 triệu người từ Liên Xô cũ hiện đang sống ở Đức. Kể từ những năm 90 và sự ra đi của quân đội Liên Xô vào năm 1994, một số lượng lớn các biểu tượng của Nga cũng đã biến mất khỏi đất nước. Các tượng đài bị tháo dỡ, các đường phố được đổi tên. Trong số khoảng 50 tượng đài Lenin và tượng bán thân được lắp đặt trong thời kỳ CHDC Đức, hiện chỉ một nửa còn lại cho đến ngày nay. Nhiều chiếc đã được tháo dỡ ngay lập tức, vào những năm 90, những chiếc khác được đưa vào viện bảo tàng hoặc được tư nhân mua lại.

“Tuy nhiên, người Đức không chỉ nhìn vào quá khứ thông thường. Trong tương lai, Nga cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với họ”, kênh truyền hình Đức nhấn mạnh. Theo một cuộc thăm dò của Forsa vào tháng 4 năm nay, đa số người Đức duy trì hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với Nga. 61% tin rằng một không gian kinh tế duy nhất từ ​​Lisbon đến Vladivostok là khả thi, chỉ 20% bác bỏ ý kiến ​​này. Ngoài ra, 55% những người được khảo sát muốn hợp tác sâu rộng hơn với Nga và chỉ 28% phản đối.

“Các điều kiện nhập cảnh mới được đơn giản hóa từ tháng 1/2021 có thể sẽ không chỉ có tác động tích cực đến quan hệ kinh tế giữa hai nước mà còn là lý do chính đáng để người dân đến thăm Nga và tìm hiểu kỹ hơn về nước này. Trong mọi trường hợp, đây là con đường dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau”, MDR kết luận.

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 bắt đầu với những đám cháy thảm khốc ở Australia, tiếp đến là đại dịch Covid-19, cùng những sự kiện chính trị lớn lan tỏa từ châu lục này sang châu lục khác.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Số nạn nhân thương vong do động đất ở Indonesia tăng lên 34 người
icon

Reuters trích dẫn báo cáo của Cơ quan quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, số người thiệt mạng vì trận động đất trên đảo Sulawesi của Indonesia đã tăng lên 34 người và hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.

 
 
Bố mẹ bé gái 20 tháng tuổi Ấn Độ hiến tạng con để cứu 5 người
icon

Bé gái 20 tháng tuổi ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ qua đời sau khi bị thương, nhưng nhờ hiến tạng, cô bé đã cứu được 5 người khác.  

 
 
Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ
icon

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

 
 
Triều Tiên diễu binh trong đêm, vũ khí mới lộ diện
icon

Triều Tiên đã cho trình làng một hệ thống giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc diễu binh vào đêm ngày 14/1.  

 
 
Ngày hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 được xác định
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của nhà điều hành dự án Nord Stream 2, Nord Stream 2 AG có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6.

 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
icon

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec.