Nga có động thái mới 'hâm nóng' quan hệ với Đức

Kể từ đầu năm 2021, thị thực điện tử sẽ được áp dụng để nhập cảnh vào Nga từ 52 quốc gia, trong đó có Đức. Đây là bước đi giúp 'hâm nóng' quan hệ Nga - Đức.

Theo kênh truyền hình MDR của Đức, bước đi này sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị giữa người Nga và người Đức, cũng như bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và châu Âu nói chung.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, thị thực điện tử sẽ bắt đầu hoạt động để nhập cảnh vào Nga, theo MDR, sự đổi mới này đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại đến Nga cho cư dân của 52 quốc gia, bao gồm cả Đức.

Nga có động thái mới 'hâm nóng' quan hệ với Đức
Kể từ ngày 1/1/2021, thị thực điện tử sẽ bắt đầu hoạt động để nhập cảnh vào Nga. (Ảnh: RIA)

“Quyết định này được đưa ra hồi tháng 10, đây là kết quả của một quá trình lâu dài và phức tạp. Giờ đây, sự khởi đầu của quy trình mới chỉ bị cản trở bởi tỷ lệ nhiễm Covid-19 ngày càng tăng”, MDR nhận định. Tuy nhiên, MDR cho rằng, đây có thể là một bước tiến tới để bình thường hóa quan hệ giữa Nga và châu Âu.

Được biết, ở Đức và đặc biệt là Đông Đức có liên quan rất mật thiết đến Nga. Hơn 6 triệu người Đông Đức có tham gia vào tình hữu nghị Đức-Liên Xô. Và ngay cả khi họ làm điều đó vì sự cần thiết hơn là vì xu hướng chân thành, thì hiệu quả vẫn đang cho thấy có tới 72% người Đông Đức hiện ủng hộ quan hệ tái hợp với Nga. Trong số những người Tây Đức, con số này là 54%.

Sự khác biệt đặc biệt rõ ràng khi đánh giá nền chính trị đương đại. Trong khi ở các quốc gia liên bang cũ, chỉ 1/3 công dân coi các lệnh trừng phạt chống Nga là sai trái, thì ở các vùng đất mới đa số đều lên tiếng phản đối.

 

Trong số những người Đông Đức trên 18 tuổi vào năm 1990, phần lớn quan điểm tích cực về Nga. Tuy nhiên, ở thế hệ sau, mối quan hệ đặc biệt này dần biến mất. Những người trẻ Đông Đức, gần giống như những người Tây Đức, họ đánh giá nước Nga không quá tích cực. Về liên hệ cá nhân hoặc nghề nghiệp liên quan đến Nga, tỷ lệ trên khắp nước Đức hiện nay không quá cao với chỉ 11% ở người Tây Đức và 17% ở người Đông Đức.

Trong khi đó, khoảng 3,5 triệu người từ Liên Xô cũ hiện đang sống ở Đức. Kể từ những năm 90 và sự ra đi của quân đội Liên Xô vào năm 1994, một số lượng lớn các biểu tượng của Nga cũng đã biến mất khỏi đất nước. Các tượng đài bị tháo dỡ, các đường phố được đổi tên. Trong số khoảng 50 tượng đài Lenin và tượng bán thân được lắp đặt trong thời kỳ CHDC Đức, hiện chỉ một nửa còn lại cho đến ngày nay. Nhiều chiếc đã được tháo dỡ ngay lập tức, vào những năm 90, những chiếc khác được đưa vào viện bảo tàng hoặc được tư nhân mua lại.

“Tuy nhiên, người Đức không chỉ nhìn vào quá khứ thông thường. Trong tương lai, Nga cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với họ”, kênh truyền hình Đức nhấn mạnh. Theo một cuộc thăm dò của Forsa vào tháng 4 năm nay, đa số người Đức duy trì hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với Nga. 61% tin rằng một không gian kinh tế duy nhất từ ​​Lisbon đến Vladivostok là khả thi, chỉ 20% bác bỏ ý kiến ​​này. Ngoài ra, 55% những người được khảo sát muốn hợp tác sâu rộng hơn với Nga và chỉ 28% phản đối.

“Các điều kiện nhập cảnh mới được đơn giản hóa từ tháng 1/2021 có thể sẽ không chỉ có tác động tích cực đến quan hệ kinh tế giữa hai nước mà còn là lý do chính đáng để người dân đến thăm Nga và tìm hiểu kỹ hơn về nước này. Trong mọi trường hợp, đây là con đường dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau”, MDR kết luận.

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Những sự kiện chấn động thế giới năm 2020

Năm 2020 bắt đầu với những đám cháy thảm khốc ở Australia, tiếp đến là đại dịch Covid-19, cùng những sự kiện chính trị lớn lan tỏa từ châu lục này sang châu lục khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người chồng nhất quyết đòi ly hôn vì vợ sợ … gián
icon

Người chồng ở Ấn Độ đòi ly hôn vì vợ sợ gián và phải chuyển nhà tới 18 lần trong 3 năm kết hôn. 

 
 
Hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ Nhật Bản xả ra biển còn chứa chất gì?
icon

Nhật Bản khẳng định nguồn nước nhiễm xạ xả ra biển chỉ còn chứa chất tritium không có khả năng gây hại cho sức khỏe con người khi ở hàm lượng thấp. 

 
 
Ông Putin bất ngờ xuất hiện trên poster giải vô địch Sambo ở Trung Phi
icon

Ban tổ chức giải vô địch Sambo ở Cộng hòa Trung Phi đã đặt hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ đồ màu đỏ trên poster thông báo cuộc thi.

 
 
Thót tim cảnh cô bé bị kéo lê trên đường vì chân kẹt vào cửa xe buýt
icon

Một bé gái bị kéo lê trên đường mất 24 giây sau khi chân của em bị kẹt vào cửa xuống xe buýt ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.  

 
 
Nhẫn tâm bắt cóc người bị Down để bán thi thể cho nhà giàu làm ma
icon

Đối tượng Huang cố tình lừa và hãm hại người đàn ông bị bệnh Down, sau đó bán thi thể cho một gia đình có tiền làm ma theo hình thức hỏa táng. 

 
 
Có gì trong ngôi nhà mà Thủ tướng Anh Johnson cho thuê?
icon

Daily Mail đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết định cho thuê ngôi nhà của mình ở Oxfordshire.

 
TT Zelensky lên tiếng ‘nhờ’ ông Biden giúp Ukraine gia nhập NATO
icon

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden giúp đỡ trong việc kiềm chế Nga.

 
Kịch bản nào cho Ukraine – Nga thì Mỹ cũng được hưởng lợi?
icon

Truyền thông Ukraine mới đây đưa ra 3 kịch bản về vấn đề Nga – Ukraine, trong đó Mỹ luôn là bên hưởng lợi lớn nhất.

 
Trung Quốc có thêm động thái thân thiết với Triều Tiên
icon

Trung Quốc tiếp tục có thêm động thái thân thiết với Triều Tiên khi bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng sau khi vị trí này bị bỏ trống từ năm 2019.

 
Nhật Bản thông báo xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển
icon

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố số lượng lớn nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ được xả ra biển trong vòng 2 năm.