Nga cách ly hàng nghìn binh lính tham gia tập luyện duyệt binh Ngày Chiến thắng

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hàng nghìn binh lính tham gia tập luyện tổng duyệt lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng sẽ phải cách ly 2 tuần sau khi trở về đơn vị nhằm phòng chống dịch Covid-19.
Nga cách ly hàng nghìn binh lính tham gia tập luyện duyệt binh Ngày Chiến thắng
Nga cách ly hàng nghìn binh lính tham gia tập luyện duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ảnh: Bộ Quốc phong Nga.

Kênh truyền hình Zvezda TV trích thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các quân nhân tham gia chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ sẽ trở về đơn vị đóng quân trên khắp cả nước do sự kiện này bị hoãn vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các binh lính sẽ phải cách ly trong 2 tuần tại khu vực riêng biệt.

Ngoài ra, tất cả các phương tiện quân sự, cũng như các toa xe lửa liên quan đến việc vận chuyển nhân sự cũng sẽ được xử lý bằng chất khử trùng. Các thiết bị quân sự tham gia huấn luyện lễ duyệt binh sau khi được bảo trì sẽ tập kết tại kho vũ khí của Quân khu phía Tây và toàn bộ binh sĩ sẽ được phát đồ bảo hộ cá nhân để dùng trong khi chuyển quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trước đó, 15.000 binh sĩ, 225 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự và 150 máy bay sẽ tham gia vào cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moscow vào ngày 9/5 - Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Trong đó hơn 20 mẫu thiết bị quân sự mới nhất sẽ được trình diễn lần đầu tiên.

Được biết, hàng nghìn quân nhân Nga trước đó đã huấn luyện tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow. Họ di chuyển theo đội hình chặt chẽ và không ai đeo khẩu trang.

Trước đó, lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ bị hoãn do đại dịch Covid-19, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga hôm 16/4.

 

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết: “Ngày Chiến thắng là ngày lễ thiêng liêng đối với tất cả chúng ta, đối với tổng thống. Tất nhiên, việc đưa ra quyết định này đối với tổng thống là không dễ dàng chút nào, nhưng tôi nhắc lại rằng hiện nay ưu tiên hàng đầu là sức khỏe của mọi người. Chúng ta vẫn sẽ kỷ niệm ngày này, cũng như chúng ta không thể hủy bỏ ngày 9/5, chắc chắn là như vậy”.

Theo ông Putin, tất cả các sự kiện long trọng, bao gồm lễ diễu binh Ngày Chiến thắng và lễ rước “Trung đoàn bất tử” sẽ được tổ chức vào cuối năm 2020.

Mới đây, Tổng thống Nga cảnh báo, tình hình dịch bệnh Covid-19 không chỉ còn tập trung tại thủ đô Moscow mà nó đã lây lan ra nhiều khu vực khác, cụ thể là 85 khu vực đã đăng kí có người mắc bệnh. Ông Putin nhận định, hiện Nga vẫn chưa chạm đỉnh dịch, song mọi kịch bản đã được tính đến với mục tiêu hạn chế tối đa số ca mắc Covid-19 mới.

Theo dữ liệu mới nhất tính đến ngày 21/4, tổng số ca mắc Covid-19 tại Nga đã lên tới hơn 47.000 trường hợp và 405 người tử vong.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.