Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với mối đe dọa mới

Izvestia tham khảo đánh giá của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's cho hay, nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với một mối đe dọa mới đó là các vấn đề về nhân khẩu học.

Theo đó, ở một số quốc gia sự gia tăng dân số đã đạt mức tối thiểu trong nhiều thập kỷ, trong khi ở những quốc gia khác số lượng công dân nói chung đang giảm dần.

Các chuyên gia chỉ ra rằng do dân số già, GDP toàn cầu sẽ mất gần 1% mỗi năm chỉ trong vòng 5 năm tới. Báo cáo lưu ý, dân số trong độ tuổi lao động sẽ giảm nhanh nhất ở Đức, Italy, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với mối đe dọa mới
Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với mối đe dọa mới. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, bây giờ vấn đề này ngày càng nghiêm trọng hơn nó đã ảnh hưởng đến Nga, Thái Lan, Trung Quốc, Chile, thậm chí cả Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia có nhiều gia đình đông con và tăng trưởng nhân khẩu học ổn định, sẽ sớm rơi vào tình trạng tương tự.

Ông Anton Tabakh, nhà kinh tế của cơ quan đánh giá Expert RA tin tưởng rằng nhân khẩu học sẽ hạn chế sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong khi đó, Moody's cho biết, có hai cách giải quyết đó là sự gia tăng việc làm trong một số nhóm nhất định (chủ yếu là phụ nữ), cũng như sự bùng nổ về công nghệ và đổi mới, điều này sẽ bù đắp cho việc thiếu lao động.

Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị không nên tự tâng bốc bản thân quá nhiều. Đại dịch đã buộc mọi người phải phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, điều này có thể dẫn đến tăng trưởng năng suất trong tương lai, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu kịch bản như vậy có thành hiện thực hay không. Chúng đòi hỏi các khoản đầu tư quy mô lớn vào nguồn nhân lực và đào tạo lại hàng loạt các chuyên gia.

 

Trước đó, theo phân tích của CNBC về dự báo kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), một số thứ hạng đã thay đổi trên danh sách 10 nền kinh tế hàng đầu thế giới do hậu quả của đại dịch Covid-19. Trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức vẫn là bốn nền kinh tế hàng đầu thì Ấn Độ đã mất vị trí thứ 5 và Brazil tụt khỏi bảng xếp hạng top 10.

Ấn Độ vốn là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm 2019, đã tụt xuống vị trí thứ 6 sau Vương quốc Anh vào năm 2020. Quốc gia Nam Á này được dự đoán sẽ không giành lại được vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng kinh tế toàn cầu cho đến năm 2023.

Ngoài ra, Brazil tụt hạng từ nền kinh tế lớn thứ 9 vào năm 2019 xuống nền kinh tế lớn thứ 12 trong năm 2020. Đây là quốc gia duy nhất rơi khỏi top 10. Theo dự báo của IMF, quốc gia Nam Mỹ sẽ nằm ngoài top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới ít nhất đến năm 2026.

Brazil có số lượng bệnh nhân tử vong do Covid-19 cao thứ ba trên toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Jair Bolsonaro lại xem nhẹ mối đe dọa từ dịch bệnh mà nhiều lần từ chối áp đặt lệnh phong tỏa quốc gia để ngăn chặn Covid-19. Các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Brazil sẽ chật vật để phục hồi trong những năm tới.

Khi Brazil rớt khỏi nhóm 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hàn Quốc vươn lên vị trí thứ 10 và dự kiến sẽ đứng ở vị trí này ít nhất đến năm 2026.

Ấn Độ phá kỷ lục về ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, gần 100 thi thể tìm thấy ở sông Hằng

Ấn Độ phá kỷ lục về ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày, gần 100 thi thể tìm thấy ở sông Hằng

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, hôm 12/5, số người chết do mắc Covid-19 ở nước này đã thiết lập một kỷ lục mới với 4.205 trường hợp.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cảnh sát Đài Loan lập nhóm 'đặc nhiệm' bảo vệ ruộng trồng hành
icon

Cảnh sát Đài Loan lập nhóm chuyên trách đi bảo vệ các ruộng trồng hành để ngăn nạn trộm cắp do nông sản này đang được giá. 

 
 
Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?
icon

Đối với Taliban, giành chiến thắng trên chiến trường dường như dễ dàng hơn điều hành Afghanistan nhất là những thách thức về tài chính. 

 
 
Chàng trai 20 tuổi 'trở về từ cõi chết' sau khi thức cả đêm chơi game
icon

Những nỗ lực của bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho chàng trai 20 tuổi thức trắng đêm chơi game. 

 
 
Công chức liên bang Mỹ sẽ bị sa thải nếu từ chối tiêm vắc-xin Covid-19?
icon

RIA dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các công chức liên bang Mỹ có thể bị sa thải vì từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.