Mỹ đẩy mạnh siết chặt vòng vây Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ thực hiện loạt chuyến thăm tới nhiều nước với hy vọng tăng khả năng đối phó với Trung Quốc.

Reuters đưa tin, vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến công tác tới Ấn Độ để tăng cường thêm các mối quan hệ chiến lược giữa hai nước, trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn vẫn chưa được xoa dịu. Chuyến thăm của ông Pompeo được xem là nỗ lực mới nhất của chính phủ Mỹ trong việc tăng cường quan hệ với các đồng minh để chống lại Trung Quốc.

Mỹ đẩy mạnh siết chặt vòng vây Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Trong nỗ lực đẩy lùi tầm ảnh hưởng sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc ở khu vực, ông Pompeo cũng sẽ tới thăm Sri Lanka và Maldives, hai quốc gia ở Ấn Độ Dương đang phải vật lộn với đống nợ khổng lồ sau khi Trung Quốc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở hai nước này.

Ông Pompeo sẽ kết thúc chuyến công tác tại Indonesia, quốc gia cũng đang bất đồng với Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Sự kiện ông Pompeo tới Indonesia diễn ra vào tuần cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11.

“Chúng tôi hy vọng tăng cường các mối quan hệ quan trọng với những người bạn và đối tác, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và nâng tầm nhìn của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác lâu dài và sự thịnh vượng của khu vực”, ông Dean Thompson, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á cho hay.

Trong thời gian qua, Washington đã liên tiếp tăng sức ép ngoại giao đối với Trung Quốc. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, với hy vọng thu hút thêm sự ủng hộ từ các cử tri để ông có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. 

 

Còn trong tháng 10, ông Pompeo cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Australia ở thủ đô Tokyo. Mối liên minh giữa 4 nước Mỹ - Nhật - Ấn - Australia còn được biết tới với tên gọi “Bộ tứ kim cương” cùng ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Trong tháng 11 tới, Ấn Độ còn đảm nhận cương vị chủ nhà tổ chức Malabar, cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn nhất thế giới trong nhiều năm qua với sự tham gia của Mỹ - Nhật - Australia.

Trong một tuyên bố, Bắc Kinh cho rằng những lời cáo buộc của Mỹ nhằm vào Trung Quốc là biểu hiện của “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Đáng nói, cùng tới Ấn Độ với Ngoại trưởng Pompeo còn có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Theo giới chức Ấn Độ tiết lộ, Ấn Độ sẽ ký kết một thỏa thuận được tiếp cận với dữ liệu vệ tinh quan trọng của Mỹ nhằm giúp cải thiện khả năng tấn công chính xác bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV).

“Đây sẽ là cơ hội lớn để tăng cường mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ”, một quan chức Ấn Độ nhận định.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.