Ông Trump so sánh hệ sinh thái ở Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ

Trong cuộc tranh luận mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu những vấn đề môi trường của Mỹ so với Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Theo đó, ông Trump cho biết: “Chúng ta đã làm rất tốt công tác sinh thái, chúng ta có không khí sạch nhất, nguồn nước sạch nhất, đạt được tiến bộ tốt nhất trong nhiều năm nay về chỉ số khí thải carbon, mà chúng ta cũng không phải phá hủy các nhà máy”.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh luận trước đó. (Ảnh: AP)

“Hãy nhìn Trung Quốc, xem bẩn đến thế nào, hãy nhìn Nga, nhìn Ấn Độ, ở đó tình trạng không khí cũng tương tự”, ông Trump nói.

Ông Trump nhấn mạnh rằng, “Tôi đã rút khỏi Hiệp định Paris vì bởi chúng ta sẽ phải chi hàng nghìn tỉ USD và chúng ta đã bị đối xử rất bất công… Điều đó có thể đã phá hủy doanh nghiệp của chúng ta”.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Biden lưu ý về vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Biden nói rằng chương trình của ông trong lĩnh vực sinh thái sẽ tạo ra nhiều việc làm mới và thực hiện nhiều dự án sáng tạo.

Trong khi thảo luận về chủ đề sinh thái, các ứng cử viên cũng tranh luận về hiệu quả của điện gió trong việc sản xuất năng lượng. Ông Trump kiên quyết phản đối loại hình này.

“Tôi biết nhiều về gió hơn ông, nó cực kỳ đắt đỏ, nó giết chết các loài chim, nó không ổn định, rất nhiều vấn đề và hơi của nó bốc lên nhiều hơn bất cứ thứ gì xảy ra trong khai thác khí đốt tự nhiên”, ông Trump giải thích.

Sau đó, ông Biden phản ứng trước nhận xét của ông Trump bằng tiếng thở dài và đề nghị các nhà khoa học bình luận về ý kiến này. Ông Trump tiếp tục trả lời, ông thích năng lượng mặt trời hơn.

Được biết, cuộc tranh luận xoay quanh các chủ đề: Đại dịch Covid-19 và phản ứng của chính phủ liên bang; An ninh quốc gia, trong đó có quan hệ với Trung Quốc; Vấn đề về các gia đình Mỹ, trong đó nhấn mạnh tình trạng nghèo đói và cứu trợ liên bang; Vấn đề nhập cư; Tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ; Và biến đổi khí hậu.

Cũng trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ, về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Biden và ông Trump đã đưa ra những tầm nhìn khác nhau đáng kể về biến đổi khí hậu.

Trong khi ông Biden nói rằng đó là “mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại” nhưng ông Trump lại quyết định đưa Mỹ khỏi hiệp ước khí hậu toàn cầu.

Đáp lại, ông Trump nói: “Tôi yêu môi trường, nhưng điều tôi muốn là nước sạch nhất, trong như pha lê, không khí sạch nhất”. Tuy nhiên, theo ông, nền kinh tế Mỹ sẽ gặp khó khăn khi cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu nghiêm ngặt hơn.

Theo kết quả sơ bộ của ABC7News, có tới 53% khán giả nhận định ông Joe Biden đã thắng, trong khi 47% người xem nghiêng về phía Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Quinnipiac công bố trong ngày 22/10 cho thấy ứng cử viên Joe Biden vẫn duy trì thế dẫn trước trên cả nước. Cách biệt giữa ông Biden và ông Trump là 10 điểm với tỷ lệ 51%/41%. Trong khi đó, khảo sát của RealClearPolitics cho thấy đến nay ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump hơn 8% trên phạm vi toàn quốc.

Theo các nhà quan sát, tổng thống Trump được đánh giá tỏ ra bình tĩnh và nhã nhặn hơn hẳn khi đối đáp với đối thủ Biden. Tại buổi tranh luận đầu tiên hôm 30/9, Tổng thống Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Hôm nay, ông Trump kiên nhẫn lắng nghe đối thủ, tới 19 phút sau ông mới ngắt lời ông Biden lần đầu. Điều này được tin một phần nhờ việc ban tổ chức áp dụng việc tắt micro trong 2 phút trả lời câu hỏi của người kia, nhằm đảm bảo mỗi ứng viên có đủ thời gian phát biểu mà không bị ngắt lời.

Những hình ảnh về cuộc 'đối đầu' trực tiếp cuối cùng Trump-Biden

Những hình ảnh về cuộc 'đối đầu' trực tiếp cuối cùng Trump-Biden

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại bang Tennessee từ 9h-10h30 tối ngày 22/10 (theo giờ địa phương, 8h sáng 23/10 giờ Việt Nam).

Thanh Bình (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !