Câu chuyện phía sau bức ảnh lính Mỹ nhấc bổng bé sơ sinh qua tường rào sân bay Kabul

Bé sơ sinh được lính Mỹ nhấc bổng qua hàng rào thép gai đưa vào bên trong sân bay Kabul để đi điều trị bệnh. 

 

Một đoạn video ghi lại cảnh lính thủy quân lục chiến Mỹ nhấc bổng bé sơ sinh qua hàng rào thép gai trên bức tường bao quanh sân bay Kabul đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới hôm 20/8, giữa lúc hàng ngàn người vẫn đang cố chạy thoát khỏi Afghanistan dưới sự kiểm soát của Taliban.

Đoạn video cho thấy, đứa trẻ vẫn còn đóng bỉm được một bàn tay vươn lên từ đám đông người dân Afghanistan phía dưới đẩy lên cao nhằm tìm cách đưa vào phía trong sân bay Kabul. Sau đó, một lính thủy quân lục chiến Mỹ đang đứng dựng hàng rào dây thép gai trên tường dùng tay nhấc bổng em bé này vào bên trong và chuyền cho đồng đội.

Câu chuyện phía sau bức ảnh lính Mỹ nhấc bổng bé sơ sinh qua tường rào sân bay Kabul
Lính Mỹ nhấc bổng bé sơ sinh qua tường rào sân bay Kabul để đưa vào viện điều trị do bị ốm. (Ảnh: Telegraph)

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, các lính thủy quân lục chiến Mỹ đang làm nhiệm vụ đã nghe thấy người thân của em bé cầu cứu và xin sự giúp đỡ do đứa trẻ đang bị ốm.

“Đoạn video cho thấy bố mẹ của đứa trẻ đã đề nghị lính thủy quân lục chiến Mỹ chăm sóc cho đứa trẻ bởi nó đang bị ốm”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Kirby.

“Do đó, một binh sĩ Mỹ đã đưa đứa trẻ qua bức tường và chuyển vào bệnh viện của Na Uy nằm bên trong sân bay. Họ đã chữa trị cho đứa trẻ và sau đó trao trả cho bố đứa bé. Đó là hành động vì lòng thương, bởi đứa trẻ đang gặp phải vấn đề”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm.

Ông Kirby cho hay, ông không biết gia đình đứa trẻ là ai và họ có thuộc diện được di cư tới Mỹ hay không theo chương trình hỗ trợ đặc biệt cho những người dân Afghanistan từng làm việc cho các tổ chức của Mỹ nhằm trốn tránh mối đe dọa từ Taliban.

 

Trước đó, quân đội Mỹ cũng đã chính thức cho công bố một số hình ảnh về việc các binh sĩ nước này hỗ trợ trẻ em trong quá trình rời khỏi Afghanistan.

Một đoạn video cho thấy, nam binh sĩ trong quân phục chiến đấu đang ngồi bế một đứa trẻ được quấn chăn giống như hình ảnh ấm áp của người cha và đứa con, trong khi các đồng đội vẫn đang trong tư thế cảnh giác cao độ.

Một video khác là hình ảnh 2 nữ quân nhân Mỹ đang bế những đứa trẻ Afghanistan trên tay. Đoạn video thứ 3 là một cậu bé được lính Mỹ mang nước cho uống.

Những hình ảnh ấm áp này trái ngược hoàn toàn với cảnh tượng hỗn loạn và đầy tuyệt vọng ở bên ngoài sân bay Kabul, khi hàng ngàn người vẫn đang cố gắng tìm cách rời khỏi Afghanistan.

Mỹ đã điều động gần 6.000 binh sĩ tham gia công tác sơ tán công dân và nhân viên ở Afghanistan. Các tay súng Taliban đã đi tuần tra trên nhiều con đường và thậm chí bắn súng chỉ thiên nhằm giải tán đám đông tụ tập đang cố tìm đường tới hoặc bao vây bên ngoài sân bay.

Người dân Afghanistan tháo chạy, bỏ lại hàng đoàn ô tô ở biên giới

Người dân Afghanistan tháo chạy, bỏ lại hàng đoàn ô tô ở biên giới

Lo sợ sự cai trị của Taliban, nhiều người dân Afghanistan đã đổ tới khu vực cầu biên giới nối với Uzbekistan để chạy trốn và bỏ lại nhiều ô tô ở đây. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ai là người giám sát 2 vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên xác nhận mới phóng thử tên lửa từ tàu hỏa và người giám sát sự kiện là Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này.

 
 
Khoe cảnh nhảy múa trên vạch kẻ sang đường, cô gái bị cảnh sát triệu tập
icon

Đoạn video khoe cảnh nhảy múa trước vạch đèn đỏ khiến cô gái bị cảnh sát triệu tập xử lý lỗi vi phạm luật giao thông. 

 
 
Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh ‘quyền được ngồi’ khi làm việc
icon

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh để có 'quyền được ngồi' trong ca làm việc sau khi họ phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

 
 
Cảnh sát Trung Quốc tiêu diệt con lợn rừng phá phách gần các trường học
icon

Cảnh sát Trung Quốc buộc phải nổ súng tiêu diệt một con lợn rừng xuất hiện gần khu vực có nhiều trường học. 

 
 
Ẩn ý của Trung Quốc khi điều 4 tàu chiến tới ngoài khơi bang Alaska của Mỹ?
icon

Trung Quốc dường như muốn chứng minh sức mạnh ngày càng lớn của hải quân nước này bằng cách điều động 4 tàu chiến tới ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. 

 
 
Nghịch lý hàng triệu người thất nghiệp, Mỹ vẫn thiếu trầm trọng tài xế chở học sinh
icon

Dù hàng triệu vẫn thất nghiệp giữa đại dịch, nhưng Mỹ lại đang thiếu nghiêm trọng tài xế lái xe buýt đưa đón học sinh. 

 
Taliban tìm thấy tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở Afghanistan
icon

Các chiến binh của phong trào Taliban cực đoan mới đây đã phát hiện ra một số tên lửa đạn đạo thời Liên Xô ở hẻm núi Panjshir của Afghanistan.

 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
icon

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

 
Đại dịch Covid-19 đẩy hàng triệu người xuống dưới mức nghèo khổ
icon

Trong đại dịch Covid-19, 31 triệu người trên thế giới đã bị đẩy xuống dưới mức nghèo khổ.