Lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để tiết kiệm ở Trung Quốc

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện lối sống tiết kiệm, một huyện ở Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia.

Chính quyền huyện Phú Ninh thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã ra lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật, tân gia và nhiều hoạt động khác nhằm hưởng ứng lời kêu gọi lối sống tiết kiệm từ chính quyền trung ương.

Ngoài lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia, chính quyền huyện Phú Ninh còn đưa ra các quy định mới về tổ chức đám cưới và ma chay như cấm để phong bì trên 200 nhân dân tệ (31 USD), hay đám ma không được diễn ra quá 3 ngày.

Lệnh cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để tiết kiệm ở Trung Quốc
Một huyện ở Trung Quốc cấm tổ chức tiệc mừng sinh nhật và tân gia để thực hiện lối sống tiết kiệm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong thông báo hồi tuần trước, chính quyền huyện Phú Ninh nhấn mạnh ngoại trừ đám cưới và đám ma, những dịp quan trọng khác như mừng sinh nhật, đỗ đại học và tốt nghiệp đại học cũng sẽ bị cấm bắt đầu từ tháng Năm. Lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả đảng viên, công chức và lãnh đạo tổ chức làng xã.

Văn bản được ban hành cho hay, các quy định mới của chính quyền huyện Phú Ninh là phù hợp với đường lối của chính phủ Trung Quốc nhằm đơn giản hóa khâu tổ chức đám cưới và đám ma kể từ năm 2016 để hướng tới mục tiêu tạo ra một môi trường “văn hóa hơn và sạch sẽ hơn”.

Theo phong tục truyền thống ở Trung Quốc, khách tham dự đám cưới sẽ để phong bì mừng cho cô dâu chú rể, còn trong đám ma họ sẽ để phong bì phúng điếu. Song không ít trường hợp, phong bì lại được dùng như quà hối lộ, nếu như sự kiện diễn ra trong gia đình của một người có quyền thế.

 

Bên cạnh đó, các quy định mới còn yêu cầu công chức phải báo cáo về kế hoạch tổ chức đám cưới hay đám ma gồm địa điểm, thời gian, danh sách khách mời và chi phí tổ chức trong vòng 10 ngày kể từ sau khi sự kiện diễn ra.

Cụ thể, quy định cho rằng, tân lang tân nương chỉ nên đặt số mâm cỗ cưới dưới 20 bàn và tối đa là mời 200 khách. Ngoài ra, chi phí cho mỗi khách mời là dưới 50 nhân dân tệ (7,7 USD) nếu tổ chức ở nhà hàng và dưới 300 nhân dân tệ (46 USD) cho mỗi mâm cỗ cưới nếu tổ chức tại nhà. Số lượng xe ô tô được sử dụng trong đám cưới cũng không quá 10 chiếc.

Lâu nay ở Trung Quốc, đám cưới và đám ma còn được xem là sự kiện thể hiện địa vị xã hội của gia chủ. Do đó, không ít dịp gia chủ đã làm quá và lãng phí.

Như ở các miền quê còn  đi kèm với hủ tục, đám cưới có thể diễn ra tới vài ngày, còn các đám tang có thêm nhiều sự kiện như đám rước quy mô lớn. Đây là lý do vào năm 2018, chính quyền quận Lộc Thành ở thuộc thành phố Ôn Châu của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã đưa ra quy định không quá 5 vòng hoa và không quá 5 xe ô tô xuất hiện trong một lễ tang.

Cụ bà 100 ở Nhật Bản bật mí bí quyết ‘đánh bại’ Covid-19 một cách thần kỳ

Cụ bà 100 ở Nhật Bản bật mí bí quyết ‘đánh bại’ Covid-19 một cách thần kỳ

Cụ bà 100 tuổi ở Nhật Bản đã phục hồi thần kỳ sau khi mắc Covid-19 và phải nhập viện điều trị suốt 1 tháng hồi đầu năm nay. Theo cụ bà, chìa khóa để chiến thắng Covid-19 chính là bản thân cần có niềm tin.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ẩn ý về việc tái xuất sau 1 tháng vắng bóng của ông Kim Jong-un?
icon

Khả năng sau 1 tháng vắng bóng, sự tái xuất của ông Kim Jong-un báo hiệu cho hoạt động nối lại đối thoại với Mỹ - Hàn vào thời gian tới. 

 
 
Điểm đặc biệt trong chuyến thăm của 3 Thượng nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan
icon

Ba Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết xét về nhu cầu cấp thiết, Mỹ sẽ tặng cho Đài Loan 750.000 liều vắc-xin Covid-19.

 
 
Con cá sấu dài hơn 3m xuất hiện trước cửa nhà, cả làng hô nhau đi bắt
icon

Một người nông dân phát hiện con cá sấu dài hơn 3m xuất hiện trước cửa nhà đã tri hô để cả làng hỗ trợ bắt lại.

 
 
Hàn Quốc: Bỏ mặc em gái 3 tuổi chết trong nhà, chị gái đi tù 20 năm
icon

Bị cáo 22 tuổi bị toàn án Hàn Quốc tuyên phạt 20 năm tù giam sau khi bỏ mặc người em gái 3 tuổi ở nhà một mình và qua đời.

 
 
Trung Quốc: Tấn công bằng dao, 20 người thương vong ngay trên đường phố
icon

Ít nhất 5 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương sau vụ tấn công bằng dao xảy ra ở tỉnh An Huy, Trung Quốc vào chiều ngày 5/6.

 
 
Tổng thống Nga Putin nói gì về tranh chấp biên giới Trung - Ấn?
icon

Ông Putin nhận định, không nên có thêm quốc gia nằm ngoài khu vực can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung - Ấn.

 
Vì sao Ấn Độ phản đối việc cấp ‘hộ chiếu vắc-xin’ Covid-19?
icon

Người đứng đầu Bộ Y tế Ấn Độ, Harsh Vardhan, trong cuộc họp của các bộ trưởng y tế G7 đã phản đối việc đưa ra “hộ chiếu vắc-xin” Covid-19 ở giai đoạn này của đại dịch.

 
Chuyên gia Anh lo lắng trước biến thể Covid-19 mới
icon

Mới đây, Vương quốc Anh đã loại Bồ Đào Nha ra khỏi danh sách các quốc gia an toàn để đi du lịch do sự lây lan của biến thể Covid-19 Nepal, được gọi là K417N, một phiên bản khác của biến thể Ấn Độ.

 
Ông Trump sắp được Facebook bỏ chặn tài khoản?
icon

Mạng xã hội Facebook thông báo đã sửa lại quyết định chặn các trang các nhân của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 
Tổng thống Putin lần đầu nói về cuộc hội đàm sắp tới với ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông có kế hoạch thảo luận về ổn định chiến lược, giải trừ quân bị, môi trường và đại dịch Covid-19, cũng như các cuộc xung đột tại các điểm nóng với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden.