Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

“Không, tôi nghĩ điều đó chắc chắn cần phải được thay đổi. Chúng tôi đã bắt đầu tham khảo ý kiến ​​của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện về vấn đề này. Rõ ràng, đây sẽ không giống là lễ nhậm chức như trong quá khứ”, ông Klain nói trên kênh ABC hôm 22/11.

Theo ông Klain, sự kiện này một mặt nên phản ánh sự trang trọng của thời điểm nó diễn ra, nhưng mặt khác, không nên trở thành nơi lây lan của dịch Covid-19. “Đây là mục tiêu của chúng tôi”, ông Klain nói thêm.

Ngoài ra, ông Klain không cho biết chi tiết về buổi lễ dự kiến ​​và những yếu tố nào của lễ nhậm chức có thể được diễn ra.

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 19/11, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi chủ nhân Nhà Trắng đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử và tuyên bố sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Phát biểu sau cuộc điện đàm với các thống đốc bang, ông Biden nói rằng, ông không lo ngại việc Tổng thống Trump không nhận thua sẽ cản trở quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng điều đó sẽ phát đi một thông điệp không tốt.

Ông Biden nhấn mạnh, ông không loại trừ khả năng dùng đến các hành động pháp lý mặc dù ông tin rằng tránh được các vụ kiện cáo sẽ tốt hơn. Ông Biden nói: “Tôi tin rằng ông Trump, biết ông ấy không thắng và sẽ không thể thắng, chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1”.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

 

Vào ngày 20/11, ông Biden đón sinh nhật lần thứ 78. Với việc được truyền thông Mỹ tuyên bố là người thắng cử trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm nay và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021, ông Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất.

Được biết, tại lễ nhậm chức, tổng thống đắc cử sẽ đọc lời tuyên thệ nhậm chức bao gồm thông điệp chỉ vỏn vẹn 35 chữ. Nội dung thông điệp này là: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Lời tuyên thệ nhậm chức này được ghi rõ trong Hiến pháp Mỹ. Điều II, mục I của Hiến pháp Mỹ nêu rõ: “Trước khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ phải đọc lời tuyên thệ này”.

Tất cả các Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức và mục đích của bài phát biểu này là phải đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân đang chia rẽ vì những ý kiến trái chiều trong cuộc bầu cử 2 tháng trước.

Bài phát biểu này không chỉ vạch ra đường hướng chính sách điều hành của tân Tổng thống trong vòng 4 năm tới mà cũng cần ghi nhận công lao của Tổng thống tiền nhiệm.

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1). 

 
 
Tài liệu bị đánh cắp từ Quốc hội Mỹ có thể gây hại cho an ninh quốc gia?
icon

Những người biểu tình đã vượt qua hàng rào cảnh sát, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và đập phá cửa chính, cửa sổ cũng như phá hoại trong văn phòng làm việc.

 
 
Ông Trump bất ngờ đổi giọng, muốn chuyển giao quyền lực êm đẹp
icon

Ông Trump chỉ trích những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và khẳng định đang tập trung cho một cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự cho ông Biden. 

 
 
Hậu quả kinh hoàng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
icon

Mới đây, trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, Quốc hội Mỹ đã xác nhận việc ông Joe Biden chính thức đắc cử Tổng thống Mỹ.

 
Đức kêu gọi EU bảo vệ Nord Stream 2 khỏi các lệnh trừng phạt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst kêu gọi không chỉ dừng lại ở việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, mà hãy thống nhất các biện pháp tại Liên minh châu Âu (EU).

 
Học trực tuyến, cậu học trò ‘ngượng chín mặt’ lộ cảnh trong nhà tắm
icon

Cậu học sinh 15 tuổi ở Thái Lan ngượng chín mặt khi bị lộ cảnh đang tắm trong một giờ học trực tuyến.  

 
Chuyên gia Nga nói về lễ nhậm chức của ông Biden trong bối cảnh bất ổn
icon

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden có thể bị cản trở bởi tình trạng khẩn cấp được đưa ra và cuộc biểu tình ở một số bang, cũng như việc Điện Capitol có thể bị chiếm giữ trong một thời gian dài.

 
Tuyên bố đầu tiên từ ông Trump sau khi chính thức ‘bại trận’
icon

Ông Trump tuyên bố sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực trong trật tự vào ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.