Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

“Không, tôi nghĩ điều đó chắc chắn cần phải được thay đổi. Chúng tôi đã bắt đầu tham khảo ý kiến ​​của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện về vấn đề này. Rõ ràng, đây sẽ không giống là lễ nhậm chức như trong quá khứ”, ông Klain nói trên kênh ABC hôm 22/11.

Theo ông Klain, sự kiện này một mặt nên phản ánh sự trang trọng của thời điểm nó diễn ra, nhưng mặt khác, không nên trở thành nơi lây lan của dịch Covid-19. “Đây là mục tiêu của chúng tôi”, ông Klain nói thêm.

Ngoài ra, ông Klain không cho biết chi tiết về buổi lễ dự kiến ​​và những yếu tố nào của lễ nhậm chức có thể được diễn ra.

Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 19/11, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi chủ nhân Nhà Trắng đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử và tuyên bố sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Phát biểu sau cuộc điện đàm với các thống đốc bang, ông Biden nói rằng, ông không lo ngại việc Tổng thống Trump không nhận thua sẽ cản trở quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng điều đó sẽ phát đi một thông điệp không tốt.

Ông Biden nhấn mạnh, ông không loại trừ khả năng dùng đến các hành động pháp lý mặc dù ông tin rằng tránh được các vụ kiện cáo sẽ tốt hơn. Ông Biden nói: “Tôi tin rằng ông Trump, biết ông ấy không thắng và sẽ không thể thắng, chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1”.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump và đội ngũ của ông vẫn chưa nhận thua và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử. Điều này làm cản trở quá trình chuyển giao quyền lực.

 

Vào ngày 20/11, ông Biden đón sinh nhật lần thứ 78. Với việc được truyền thông Mỹ tuyên bố là người thắng cử trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm nay và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021, ông Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất.

Được biết, tại lễ nhậm chức, tổng thống đắc cử sẽ đọc lời tuyên thệ nhậm chức bao gồm thông điệp chỉ vỏn vẹn 35 chữ. Nội dung thông điệp này là: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Lời tuyên thệ nhậm chức này được ghi rõ trong Hiến pháp Mỹ. Điều II, mục I của Hiến pháp Mỹ nêu rõ: “Trước khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ phải đọc lời tuyên thệ này”.

Tất cả các Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức và mục đích của bài phát biểu này là phải đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân đang chia rẽ vì những ý kiến trái chiều trong cuộc bầu cử 2 tháng trước.

Bài phát biểu này không chỉ vạch ra đường hướng chính sách điều hành của tân Tổng thống trong vòng 4 năm tới mà cũng cần ghi nhận công lao của Tổng thống tiền nhiệm.

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

 
 
Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO
icon

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

 
 
Ông nội tình cảm ngày ngày mang ‘khủng long’ đi đón cháu
icon

Để tạo bất ngờ và giúp cháu trai dễ nhận biết ra người thân, người ông ở Trung Quốc mỗi ngày mang theo một con khủng long tới trước cổng trường. 

 
 
Văn hóa ‘nhanh lên’ và những cái chết vì tai nạn xe buýt ở Hàn Quốc
icon

Văn hóa 'nhanh lên' giúp Hàn Quốc tăng tốc phát triển, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như các vụ tai nạn xe buýt gây chết người. 

 
Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine từ chối đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donesk (DPR) và Lugansk (LPR), nhưng không thể nói về các phương án giải quyết tình hình mà không tính đến ý kiến ​​của họ.

 
23 nhân viên Bộ Y Tế Nhật Bản bị phạt vì tụ tập tiệc tùng xuyên đêm
icon

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa ra hình thức xử phạt nặng đối với 23 nhân viên Bộ tham dự một bữa tiệc đêm ở Tokyo. 

 
Người đàn ông ném xấp tiền qua cửa sổ vì cãi nhau với nhân viên khách sạn
icon

Tranh cãi với nhân viên khách sạn ở Hàn Quốc, người đàn ông Nhật Bản nóng giận ném xấp tiền trị giá gần 800 USD ra ngoài cửa sổ tầng 13. 

 
Nở rộ dịch vụ thuê 'người ôm chuyên nghiệp' ở Mỹ
icon

Theo The Sun, ở Mỹ, một phụ nữ đã kết hôn mới đây đã thuê một “người đàn ông khác ôm” với giá 80 USD/giờ.