Lầu Năm Góc sẽ xem xét các quy tắc xử lý đặc biệt với chiếc vali hạt nhân

Trong những tuần gần đây, báo chí Mỹ và thế giới tràn ngập những thông tin suy đoán của các chuyên gia về sự an toàn của chiếc vali hạt nhân, thứ đã liên tục đồng hành cùng các Tổng thống Mỹ kể từ thời Dwight Eisenhower.

Theo đó, vấn đề này được nêu ra sau ngày 6/1 năm nay, khi một đám đông những người ủng hộ ông Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và chỉ cách vài chục mét với sĩ quan phụ trách chiếc vali hạt nhân của Phó tổng thống Mike Pence.

Ngoài vụ tấn công vào Điện Capitol, sự an toàn của chiếc vali hạt nhân cũng bị đặt dấu hỏi về một sự cố trong chuyến thăm chính thức của ông Trump tới Bắc Kinh vào năm 2017.

Trang tin Axios (Mỹ) dẫn các nguồn cấp cao ở Washington cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 9/11/2017, khi đó Tổng thống Trump đến Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc sẽ xem xét các quy tắc xử lý đặc biệt với chiếc vali hạt nhân
Chiếc vali hạt nhân của Mỹ tỏ ra dễ bị tổn thương hơn so với dự đoán. (Ảnh: Reuters)

Khi đó, cố vấn quân sự mang hạt nhân định bước vào Đại lễ đường Nhân dân thì bị lực lượng an ninh Trung Quốc chặn lại. Theo quy trình của Nhà Trắng, quan chức này và một bác sĩ luôn phải túc trực bên tổng thống.

Ngay khi được thông báo tình hình, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly lập tức đến sảnh tiếp đón, ra lệnh cho cố vấn tiếp tục bước tới và nói với phái đoàn Mỹ rằng: “Chúng ta sẽ di chuyển vào bên trong”.

Tuy nhiên, một nhân viên an ninh Trung Quốc tóm lấy Chánh văn phòng Nhà Trắng và ông gạt tay người này ra. Thấy vậy, nhân viên Mật vụ Mỹ nhanh chóng tiến đến, vật ngã nhân viên an ninh Trung Quốc xuống sàn.

Vụ xô xát nhanh chóng kết thúc và các quan chức Mỹ được yêu cầu giữ im lặng về sự cố. Chiếc cặp hạt nhân không bị phía Trung Quốc đụng vào, sau đó quan chức phụ trách đội an ninh của nước này đã xin lỗi “vì sự hiểu lầm”.

 

Được biết, chiếc vali hạt nhân luôn theo sát tổng thống trong mọi tình huống và luôn cách ông vài bước chân. Nó được cầm bởi một sĩ quan, người phải vượt qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt nhất và kể cả lý lịch lẫn tư cách, phẩm chất, phải là người Mỹ da trắng (Yankee White).

Khi làm việc, sĩ quan này được trang bị vũ khí và luôn luôn mang vali ở tư thế tổng thống có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Trọng lượng của chiếc vali khoảng 20 kg. Chiếc vali thứ hai được giao cho phó tổng thống và chiếc thứ ba được giữ trong Nhà Trắng.

Theo các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Mỹ có liên quan trực tiếp đến vũ khí hạt nhân, chiếc vali chứa một máy phát vô tuyến vệ tinh và các tài liệu để tổng thống đưa ra quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các tài liệu này bao gồm mô tả ngắn gọn về các lựa chọn tấn công có thể xảy ra và các khuyến nghị về hành động tiếp theo trong tình trạng khẩn cấp sau một cuộc tấn công hạt nhân và trả đũa. Bên cạnh đó, các tài liệu này được biên soạn bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Ý tưởng thành lập một bảng điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược có thể di động được nảy sinh sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Khi đó, Tổng thống John Kennedy lo ngại những lãnh đạo cực đoan ở Washington có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Liên Xô mà không được ông chấp thuận.

Sau cuộc khủng hoảng, ông Kennedy đã ra lệnh xem xét lại hệ thống chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của Mỹ. Một bản ghi nhớ tuyệt mật về các biện pháp an ninh quốc gia đã được ký kết, trong đó quy định việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông Kennedy cũng muốn có khả năng phát động một cuộc tấn công hạt nhân ở bất cứ nơi nào. Đó là lý do chiếc vali hạt nhân ra đời.

Nhiều quốc gia bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho thanh thiếu niên

Nhiều quốc gia bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho thanh thiếu niên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cập nhật các hướng dẫn về phòng chống Covid-19 và đưa thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi vào danh sách các nhóm cần tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

hạt nhân

mỹ

 
List comment
 
 
Ẩn ý vụ phóng tên lửa lần thứ 14 trong năm của Triều Tiên?
icon

Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 14 trong năm sau khi có tin Mỹ sắp triển khai thêm các loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc. 

 
 
Anh: Người tị nạn Ukraine phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ
icon

Tờ Independent của Anh viết, hàng nghìn người tị nạn Ukraine đến Vương quốc Anh theo diện gia đình phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ, buộc phải sống chung với cả gia đình trong một phòng.

 
 
Chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 ô tô đâm liên tiếp tử vong
icon

Cố chạy qua đường trong đêm mưa, người đàn ông bị 4 chiếc ô tô đâm liên tiếp dẫn tới tử vong. 

 
 
Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô khác thường của Trung Quốc tập trận
icon

Nhóm tác chiến tàu sân bay có quy mô lớn bất thường của Trung Quốc do tàu Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến hành tập trận ở Thái Bình Dương. 

 
 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

 
Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga
icon

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.

 
Nhiều người Anh buộc phải thuê quan tài do giá cả tăng vọt
icon

The Sun đưa tin, các nhà tang lễ ở Anh đã bắt đầu cho thuê quan tài, để cắt giảm chi phí cho gia đình.

 
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm?
icon

Theo tính toán dựa trên dữ liệu từ xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI), tổng tài sản của các doanh nhân Nga giàu nhất đã giảm 45,484 tỉ USD kể từ đầu năm.