Không còn sự lựa chọn, ông Lukashenko buộc phải nhượng bộ Nga?

Tờ El Pais nhận định, các cuộc biểu tình ở Belarus đã buộc Tổng thống Alexander Lukashenko phải xem xét lại lập trường của mình về 'hòa hợp' với Nga để đổi lấy sự ủng hộ của Điện Kremlin.

Theo đó, sau cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố các thỏa thuận mới về thanh toán các nguồn năng lượng và tiến độ về tương lai của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

“Trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông Lukashenko diễn ra trong thời gian gần đây. Tổng thống Belarus để đổi lấy sự ủng hộ của Nga đã sẵn sàng nhượng bộ, điều mà Nga luôn nhấn mạnh từ lâu để có thể dẫn đến sự hội nhập sâu hơn của hai nước”, El Pais viết.

Không còn sự lựa chọn, ông Lukashenko buộc phải nhượng bộ Nga?
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đến Minsk mang theo nhiều “định hướng” quan trọng đối với tình hình ở Belarus. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Năm (3/9), trước cuộc gặp của ông Lukashenko với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đến Minsk cùng với một số chính trị gia Nga, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

“Nga là một đất nước anh em, đối tác kinh tế chính và thị trường của chúng tôi, họ đã không quay lưng lại với chúng tôi”, Ông Lukashenko nói với ông Mishustin. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng Moscow đang theo đuổi lợi ích riêng của mình bằng cách ủng hộ ông Lukashenko.

Để đổi lấy sự ủng hộ, Nga kỳ vọng không chỉ đảm bảo rằng Belarus sẽ duy trì trong phạm vi ảnh hưởng của mình mà còn trên lộ trình thực hiện các thỏa thuận kinh tế, tài khóa và quân sự, nhằm “củng cố sự phụ thuộc của Belarus vào Điện Kremlin”. Sau cuộc họp, Thủ tướng Nga Mishustin đã công bố các thỏa thuận mới về vấn đề thanh toán các nguồn năng lượng và tiến độ trong tương lai của Nhà nước Liên minh.

El Pais lưu ý rằng, trong vài tuần qua, nhà lãnh đạo Belarus đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình về vấn đề hội nhập với Nga. Một vài tháng trước, ông Lukashenko tuyên bố rằng Belarus đã bị “ép buộc” với điều đó và ngay trước cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 9/8, ông thậm chí còn cáo buộc Nga đang cố gắng ảnh hưởng đến quá trình bầu cử.

Sau cuộc bầu cử và nỗ lực kiểm soát các cuộc biểu tình, ông Lukashenko đã chọn một chiến thuật khác, ông nói rằng các nước phương Tây đang cố gắng can thiệp vào tình hình ở Belarus, còn Litva và Ba Lan đang tài trợ cho những người tổ chức các cuộc biểu tình.

 

“Belarus đang ở trong tình thế khó đàm phán. Và Moscow dưới “ngọn cờ hội nhập”, sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế-xã hội của riêng mình, bao gồm tư nhân hóa các doanh nghiệp lớn của Belarus, tăng vốn của Nga ở nước này và gia tăng sự phụ thuộc của Belarus vào Nga”, ông Piotr Pietrowski, chuyên gia của Viện Triết học thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Belarus bình luận.

Đồng thời, nhà khoa học chính trị khẳng định rằng ông Lukashenko sẽ không nhượng bộ trên tất cả các lĩnh vực ở “bản đồ chỉ đường” do Moscow vẽ ra.

“Sự ủng hộ của Nga không chỉ nằm ở những tuyên bố miệng “rất chính xác” mà còn ở việc sẵn sàng cử các quan chức an ninh tới Belarus nếu tình hình vượt quá tầm kiểm soát”, El Pais viết.

Ngoài ra, các nhà báo Nga đã đến Minsk theo lời mời của ông Lukashenko và đảm nhiệm các vị trí chủ chốt trong các cơ quan truyền thông Belarus nhằm “ngăn chặn” sự can thiệp của truyền thông phương Tây cũng như gia tăng sức ép đối với các ấn phẩm của phe đối lập.

Theo ông Mishustin, mặc dù thực tế là “tương lai của Nhà nước Liên minh sẽ dựa trên vị thế độc lập tuyệt đối của các quốc gia”, theo các cuộc thăm dò, hầu hết người Belarus không ủng hộ hội nhập sâu hơn với Nga.

El Pais nhận định, ông Lukashenko người trước đây phản đối việc Belarus và Nga hội nhập sâu hơn vì sợ mất chủ quyền, thì giờ đây ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Moscow.

Thương vụ S-400 thứ hai, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ toan tính điều gì?

Thương vụ S-400 thứ hai, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ toan tính điều gì?

Bất chấp những lời “đe dọa” của Mỹ về các lệnh trừng phạt mới, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa tiếp tục quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.