Không còn sự lựa chọn, ông Lukashenko buộc phải nhượng bộ Nga?

Tờ El Pais nhận định, các cuộc biểu tình ở Belarus đã buộc Tổng thống Alexander Lukashenko phải xem xét lại lập trường của mình về 'hòa hợp' với Nga để đổi lấy sự ủng hộ của Điện Kremlin.

Theo đó, sau cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố các thỏa thuận mới về thanh toán các nguồn năng lượng và tiến độ về tương lai của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.

“Trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông Lukashenko diễn ra trong thời gian gần đây. Tổng thống Belarus để đổi lấy sự ủng hộ của Nga đã sẵn sàng nhượng bộ, điều mà Nga luôn nhấn mạnh từ lâu để có thể dẫn đến sự hội nhập sâu hơn của hai nước”, El Pais viết.

Không còn sự lựa chọn, ông Lukashenko buộc phải nhượng bộ Nga?
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đến Minsk mang theo nhiều “định hướng” quan trọng đối với tình hình ở Belarus. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Năm (3/9), trước cuộc gặp của ông Lukashenko với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đến Minsk cùng với một số chính trị gia Nga, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak.

“Nga là một đất nước anh em, đối tác kinh tế chính và thị trường của chúng tôi, họ đã không quay lưng lại với chúng tôi”, Ông Lukashenko nói với ông Mishustin. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng Moscow đang theo đuổi lợi ích riêng của mình bằng cách ủng hộ ông Lukashenko.

Để đổi lấy sự ủng hộ, Nga kỳ vọng không chỉ đảm bảo rằng Belarus sẽ duy trì trong phạm vi ảnh hưởng của mình mà còn trên lộ trình thực hiện các thỏa thuận kinh tế, tài khóa và quân sự, nhằm “củng cố sự phụ thuộc của Belarus vào Điện Kremlin”. Sau cuộc họp, Thủ tướng Nga Mishustin đã công bố các thỏa thuận mới về vấn đề thanh toán các nguồn năng lượng và tiến độ trong tương lai của Nhà nước Liên minh.

El Pais lưu ý rằng, trong vài tuần qua, nhà lãnh đạo Belarus đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình về vấn đề hội nhập với Nga. Một vài tháng trước, ông Lukashenko tuyên bố rằng Belarus đã bị “ép buộc” với điều đó và ngay trước cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 9/8, ông thậm chí còn cáo buộc Nga đang cố gắng ảnh hưởng đến quá trình bầu cử.

Sau cuộc bầu cử và nỗ lực kiểm soát các cuộc biểu tình, ông Lukashenko đã chọn một chiến thuật khác, ông nói rằng các nước phương Tây đang cố gắng can thiệp vào tình hình ở Belarus, còn Litva và Ba Lan đang tài trợ cho những người tổ chức các cuộc biểu tình.

 

“Belarus đang ở trong tình thế khó đàm phán. Và Moscow dưới “ngọn cờ hội nhập”, sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế-xã hội của riêng mình, bao gồm tư nhân hóa các doanh nghiệp lớn của Belarus, tăng vốn của Nga ở nước này và gia tăng sự phụ thuộc của Belarus vào Nga”, ông Piotr Pietrowski, chuyên gia của Viện Triết học thuộc Học viện Khoa học Quốc gia Belarus bình luận.

Đồng thời, nhà khoa học chính trị khẳng định rằng ông Lukashenko sẽ không nhượng bộ trên tất cả các lĩnh vực ở “bản đồ chỉ đường” do Moscow vẽ ra.

“Sự ủng hộ của Nga không chỉ nằm ở những tuyên bố miệng “rất chính xác” mà còn ở việc sẵn sàng cử các quan chức an ninh tới Belarus nếu tình hình vượt quá tầm kiểm soát”, El Pais viết.

Ngoài ra, các nhà báo Nga đã đến Minsk theo lời mời của ông Lukashenko và đảm nhiệm các vị trí chủ chốt trong các cơ quan truyền thông Belarus nhằm “ngăn chặn” sự can thiệp của truyền thông phương Tây cũng như gia tăng sức ép đối với các ấn phẩm của phe đối lập.

Theo ông Mishustin, mặc dù thực tế là “tương lai của Nhà nước Liên minh sẽ dựa trên vị thế độc lập tuyệt đối của các quốc gia”, theo các cuộc thăm dò, hầu hết người Belarus không ủng hộ hội nhập sâu hơn với Nga.

El Pais nhận định, ông Lukashenko người trước đây phản đối việc Belarus và Nga hội nhập sâu hơn vì sợ mất chủ quyền, thì giờ đây ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang Moscow.

Thương vụ S-400 thứ hai, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ toan tính điều gì?

Thương vụ S-400 thứ hai, Nga-Thổ Nhĩ Kỳ toan tính điều gì?

Bất chấp những lời “đe dọa” của Mỹ về các lệnh trừng phạt mới, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa tiếp tục quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giá Bitcoin được dự đoán sẽ tăng lên 200 nghìn USD
icon

Theo các chuyên gia chia sẻ với Izvestia, đồng tiền điện tử phổ biến nhất hành tinh Bitcoin được dự đoán sẽ tăng giá vào năm 2021 với mức 200.000 USD cho mỗi đồng xu.

 
 
Vỏ động cơ Boeing 777 đang bay rơi xuống khu dân cư ở Colorado
icon

Fox News đưa tin, một sự cố động cơ trên chiếc Boeing 777 chở khách đã khiến các mảnh vỡ rơi xuống khu dân cư gần thành phố Denver thuộc bang Colorado của Mỹ.

 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.