Lính Taliban bỡ ngỡ khi tiếng súng lặng im ở Afghanistan

Đã quá quen với việc chiến đấu, nhiều tay súng Taliban hiện còn bỡ ngỡ với nhiệm vụ mới là duy trì an ninh ở Afghanistan. 

Các tay súng Taliban hiện vẫn còn bỡ ngỡ và đang học cách thích nghi với vai trò mới. Thay vì đi chiến đấu như trước đây, họ đang đảm nhận vai trò duy trì an ninh, sau khi lực lượng phiến quân giành được quyền kiểm soát toàn lãnh thổ Afghanistan.

Chia sẻ với tờ Washington Post, ông Abdulrahman Nifiz, chỉ huy nhóm 250 tay súng phiến quân Taliban, cho hay các thành viên trong nhóm từng được huấn luyện để thực hiện nhiều nhiệm vụ như đánh bom liều chết, nhưng nay chuyển sang làm sứ mệnh đảm bảo an ninh cho thủ đô Kabul. Tuy nhiên, 250 tay súng nằm dưới sự điều hành của ông Nifiz vốn đã quen với việc đi chiến đấu và họ còn bỡ ngỡ với nhiệm vụ hiện tại. 

Lính Taliban bỡ ngỡ khi tiếng súng lặng im ở Afghanistan
Lính Taliban chưa quen với nhiệm vụ duy trì an ninh thay vì chiến đấu ở Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

“Tất cả binh sĩ của tôi thích chiến tranh Hồi giáo và muốn được đi chiến đấu. Khi họ tới thủ đô Kabul, họ cảm thấy không được thoải mái bởi không còn cuộc chiến nào ở đây cả”, ông Nifiz nói thêm.

Trước khi quân đội Mỹ tham chiến ở Afghanistan, trong giai đoạn nắm quyền từ năm 1996 – 2001, chính quyền Taliban cũ được biết tới là một tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Sau 20 năm chiến tranh, Taliban một lần nữa giành lại quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8. Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu và rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào ngày 30/8.

Taliban từng có 20 năm giao tranh liên tiếp với quân đội Mỹ và các lực lượng quân sự nước ngoài, cũng như tấn công cả những người dân Afghanistan làm việc và ủng hộ tư tưởng của phương Tây.

Theo Washington Post, nhiều tay súng Taliban tin rằng việc họ tham chiến cũng là cách “mở lối lên thiên đàng sau khi chết”, do đó họ sẵn sàng tấn công những người không sùng đạo.

“Nhiều binh sĩ của tôi lo sợ họ mất đi cơ hội được tử trận. Tôi đã nói với họ về chuyện nghỉ ngơi. Và họ vẫn còn cơ hội được tử vì đạo. Nhưng việc thay đổi suy nghĩ của họ phải mất một thời gian”, chỉ huy Nifiz nói thêm.

 

Dù Taliban tuyên bố chính phủ lâm thời sẽ ôn hòa hơn so với "phiên bản" của những năm 1990. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ thành ý của Taliban. Đặc biệt, mới đây, Taliban đã cho đóng cửa Bộ Phụ nữ mà thay vào đó là Bộ Cầu nguyện, Hướng dẫn, Khuyến khích đức hạnh và Phòng ngừa thói xấu. 

Trong giai đoạn cầm quyền cách đây 20 năm, Bộ này được xem như là lực lượng cảnh sát đạo đức, thi hành các quy định nghiêm khắc về trang phục cho đến xử phạt công khai, bắt buộc dự lễ cầu nguyện, hay áp đặt đàn ông không được cắt râu.

Ngoài ra, Taliban cũng yêu cầu tất cả lao động nữ ở thủ đô Kabul phải ở nhà. Công việc duy nhất mà phụ nữ ở Kabul có thể làm là cọ nhà vệ sinh nữ. Bởi đây là chuyện nam giới không thể làm.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra khi những người phụ nữ Afghanistan xuống đường tuần hành yêu cầu Taliban giữ lời hứa và đảm bảo quyền bình đẳng cho nữ giới. Song các cuộc biểu tình đã bị đàn áp. Thậm chí, các tay súng Taliban còn bắn chỉ thiên để thị uy nhằm giải tán đám đông.

Giới chức Taliban cũng đã lên tiếng phủ nhận chuyện dùng bạo lực để giải tán biểu tình. Họ thừa nhận các tay súng Taliban làm như vậy vì họ không được huấn luyện từ trước để biết cách đối phó với các cuộc biểu tình. Như chỉ huy Nifiz nói, ông và các tay súng dưới trướng đang cố gắng thi hành nhiệm vụ và sử dụng bạo lực ở mức thấp nhất. 

“Trước đây, chúng tôi không cần kiêng dè khi đối xử với các tù nhân. Nhưng nay tôi muốn các binh sĩ của mình hành xử điềm đạm hơn”, ông Nifiz cho biết.

Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?

Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?

Đối với Taliban, giành chiến thắng trên chiến trường dường như dễ dàng hơn điều hành Afghanistan nhất là những thách thức về tài chính. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
 
Mỹ lãng phí hàng trăm triệu USD cho những dự án phi thực tế ở Afghanistan
icon

Trong suốt 20 năm tái thiết Afghanistan, Mỹ được cho đã lãng phí hàng trăm triệu USD cho những công trình phi thực tế. 

 
 
Hình ảnh cậu bé mếu máo ném tiền từ trong ô tô khiến người xem bật khóc
icon

Hình ảnh cậu bé mếu máo ngồi trong xe ô tô và ném tiền ra ngoài để ông bà nhặt lại khiến nhiều người mắt rưng rưng lệ. 

 
 
Thực hư việc Pháp ‘nẫng tay trên’ 5 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh
icon

Independent đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc “nẫng tay trên” hàng triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh.

 
 
Chiến lược 'zero Covid-19' của Trung Quốc có còn hiệu quả?
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới đã điều chỉnh chiến lược 'zero Covid-19', song Trung Quốc vẫn kiên định thi hành. 

 
 
Lốp xe cũ trở thành ‘vàng đen mới’ ở châu Phi
icon

Lốp xe đã qua sử dụng được chứng minh là một nguyên liệu thô phổ biến ở Nigeria.

 
Thú vui kỳ lạ ngồi ăn trong quán thịt nướng giữa dòng lũ ở Thái Lan
icon

Mưa lũ gây ngập lụt lại trở thành cơ hội kinh doanh hiếm có cho nhà hàng ven sông bán thịt nướng ở Thái Lan. 

 
Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
icon

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

 
Tàu ngầm Mỹ bị hư hại, nhiều người bị thương do va phải vật thể lạ ở Biển Đông
icon

Tàu ngầm tấn công nhanh của hải quân Mỹ va phải vật thể lạ khi đang hoạt động ở Biển Đông khiến tàu hư hại và hơn 10 thủy thủ bị thương. 

 
Mắc kẹt trong thang máy vì nghịch dại, cậu bé luống cuống tìm cách thoát thân
icon

Tiểu bậy vào hộp điều khiển gây chập cháy điện khiến cậu bé bị mắc kẹt bên trong thang máy và luống cuống tìm cách thoát thân.