Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Trưa ngày 20/1 (giờ địa phương), ông Joe Biden đã chính thức làm lễ nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Theo đó, lúc 11 giờ 40, tại Đồi Capitol, bà Kamala Harris chính thức trở thành nữ Phó Tổng thống gốc Phi và gốc Nam Á đầu tiên của Mỹ. Bà Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống trước sự chứng kiến của Thẩm phán của Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

“Tôi Kamala Harris, long trọng thề sẽ duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ khỏi những kẻ thù bên trong và bên ngoài, trung thành với Hiến pháp. Tôi chấp nhận những nghĩa vụ này một cách tự nguyện, không có những suy nghĩ bí mật hoặc ngoại lệ, tôi sẽ trung thực và tận tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình. Xin Chúa hãy giúp tôi!”, bà Harris tuyên thệ.

Ngay sau đó, ông Joe Biden đã bước lên lễ đài tuyên thệ nhậm chức và người cử hành nghi thức nhậm chức là Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ với lòng trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!”, ông Biden tuyên thệ.

Cuốn kinh Thánh được sử dụng trong lễ nhậm chức của ông Biden là của gia đình ông từ năm 1893 và từng được sử dụng trong các lễ tuyên thệ của ông với vai trò là Phó Tổng thống.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “hôm nay là ngày của nước Mỹ, là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã đối mặt với thách thức mới và đã đứng lên đương đầu với thức thách ấy”.

“Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng, nhưng không phải là chiến thắng của một ứng cử viên, mà là chiến thắng của nền dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được nghe và tiếp thu. Một lần nữa, chúng ta nhận thức được rằng nền dân chủ thật mong manh. Nền dân chủ vô cùng quý giá. Và vào lúc này, nền dân chủ đã chiến thắng”, ông Biden nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết là tổng thống của tất cả mọi người dân, kêu gọi đoàn kết, khôi phục và hàn gắn. Liên quan tới lĩnh vực đối ngoại, tân tổng thống Mỹ cam kết “phục hồi các liên minh và can dự với thế giới một lần nữa”, đồng thời tuyên bố sẽ thay đổi những chiến sách biệt lập của người tiền nhiệm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã chúc chính quyền mới nhiều may mắn cùng thành công và gửi lại một lá thư cho người kế nhiệm Biden.

Ở Mỹ, có một truyền thống vào ngày nhậm chức, tổng thống sắp mãn nhiệm để lại cho người kế nhiệm một lá thư với những lời chúc và lời khuyên tốt đẹp nhất. Thông thường thư được để lại trên bàn trong Phòng Bầu dục.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, bà Melania Trump cũng để lại một “thông điệp chào mừng ngắn” cho đệ nhất phu nhân tương lai của Mỹ.

Dưới đây là những khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức:

Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Quang cảnh buổi lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 Hoa Kỳ. 
 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Tân Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden bước ra khu vực làm lễ.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Các khách mời ngồi giãn cách theo quy định.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Cựu Tổng thống Barrack Obama và phu nhân Michelle Obama. 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Tân Tổng thống Joe Biden chào đón các vị khách tham dự.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Ông Biden đọc lời tuyên thệ nhậm chức. 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Khoảnh khắc vui mừng của Tân Tổng thống và Tân Phó Tổng thống. 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Phó Tổng thống Kamala Harris đọc lời tuyên thệ.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Bà Kamala Harris nhận được cái ôm chúc mừng của chồng.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Vợ chồng ông Tân Tổng thống Joe Biden.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
(Ảnh: Reuters)

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?

 
Rời Nhà Trắng, cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ yếu đi làm đẹp
icon

Cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để đi làm đẹp sau khi rời Nhà Trắng và chuyển tới sống ở dinh thự Mar-a-Lago.