Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức

Trưa ngày 20/1 (giờ địa phương), ông Joe Biden đã chính thức làm lễ nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Theo đó, lúc 11 giờ 40, tại Đồi Capitol, bà Kamala Harris chính thức trở thành nữ Phó Tổng thống gốc Phi và gốc Nam Á đầu tiên của Mỹ. Bà Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống trước sự chứng kiến của Thẩm phán của Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor.

“Tôi Kamala Harris, long trọng thề sẽ duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ khỏi những kẻ thù bên trong và bên ngoài, trung thành với Hiến pháp. Tôi chấp nhận những nghĩa vụ này một cách tự nguyện, không có những suy nghĩ bí mật hoặc ngoại lệ, tôi sẽ trung thực và tận tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình. Xin Chúa hãy giúp tôi!”, bà Harris tuyên thệ.

Ngay sau đó, ông Joe Biden đã bước lên lễ đài tuyên thệ nhậm chức và người cử hành nghi thức nhậm chức là Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

“Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ với lòng trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi!”, ông Biden tuyên thệ.

Cuốn kinh Thánh được sử dụng trong lễ nhậm chức của ông Biden là của gia đình ông từ năm 1893 và từng được sử dụng trong các lễ tuyên thệ của ông với vai trò là Phó Tổng thống.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “hôm nay là ngày của nước Mỹ, là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã đối mặt với thách thức mới và đã đứng lên đương đầu với thức thách ấy”.

“Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng, nhưng không phải là chiến thắng của một ứng cử viên, mà là chiến thắng của nền dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được nghe và tiếp thu. Một lần nữa, chúng ta nhận thức được rằng nền dân chủ thật mong manh. Nền dân chủ vô cùng quý giá. Và vào lúc này, nền dân chủ đã chiến thắng”, ông Biden nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cam kết là tổng thống của tất cả mọi người dân, kêu gọi đoàn kết, khôi phục và hàn gắn. Liên quan tới lĩnh vực đối ngoại, tân tổng thống Mỹ cam kết “phục hồi các liên minh và can dự với thế giới một lần nữa”, đồng thời tuyên bố sẽ thay đổi những chiến sách biệt lập của người tiền nhiệm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington trước thềm lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã chúc chính quyền mới nhiều may mắn cùng thành công và gửi lại một lá thư cho người kế nhiệm Biden.

Ở Mỹ, có một truyền thống vào ngày nhậm chức, tổng thống sắp mãn nhiệm để lại cho người kế nhiệm một lá thư với những lời chúc và lời khuyên tốt đẹp nhất. Thông thường thư được để lại trên bàn trong Phòng Bầu dục.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, bà Melania Trump cũng để lại một “thông điệp chào mừng ngắn” cho đệ nhất phu nhân tương lai của Mỹ.

Dưới đây là những khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức:

Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Quang cảnh buổi lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 Hoa Kỳ. 
 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Tân Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden bước ra khu vực làm lễ.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Các khách mời ngồi giãn cách theo quy định.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Cựu Tổng thống Barrack Obama và phu nhân Michelle Obama. 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Tân Tổng thống Joe Biden chào đón các vị khách tham dự.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Ông Biden đọc lời tuyên thệ nhậm chức. 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
Khoảnh khắc vui mừng của Tân Tổng thống và Tân Phó Tổng thống. 
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Phó Tổng thống Kamala Harris đọc lời tuyên thệ.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Bà Kamala Harris nhận được cái ôm chúc mừng của chồng.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
 Vợ chồng ông Tân Tổng thống Joe Biden.
Khoảnh khắc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức
(Ảnh: Reuters)

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin lần đầu nói về cuộc hội đàm sắp tới với ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông có kế hoạch thảo luận về ổn định chiến lược, giải trừ quân bị, môi trường và đại dịch Covid-19, cũng như các cuộc xung đột tại các điểm nóng với nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden.

 
 
Bé gái 2 tuổi hôn mê suốt 1 tháng, khó tỉnh lại sau nhiều lần bị cha nuôi hành hạ
icon

Bé gái 2 tuổi ở Hàn Quốc rơi vào trạng thái hôn mê suốt gần 1 tháng qua và khó có thể tỉnh lại sau khi bị người cha nuôi đánh đập.   

 
 
Nhiều trò lừa đảo ‘lấy mạng người’ ngay giữa đại dịch Covid-19 Ấn Độ
icon

Không ít kẻ sẵn sàng vì đồng tiền mà có hành vi lừa đảo 'lấy mạng người' ngay giữa đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ. 

 
 
Trung Quốc đang cố thay đổi hình ảnh trên trường quốc tế như thế nào?
icon

Trung Quốc được cho đang cố thay đổi hình ảnh trên thế giới bằng cách thi hành chính sách ngoại giao mềm mỏng hơn với nhiều nước. 

 
 
Người thầy nhanh trí cứu buổi tiệc tốt nghiệp của cậu học sinh
icon

Một giáo viên đã quyết định cho học sinh mượn giày khi người này bị cấm lên sân khấu trong buổi dạ hội do vi phạm quy định về trang phục.

 
 
Vào phòng thay đồ nữ, người đàn ông Hàn Quốc bị phạt hơn 600 USD
icon

Vào phòng thay đồ nữ để tìm chủ nhân chiếc xe ngáng đường di chuyển, người đàn ông Hàn Quốc nhận mức phạt hơn 600 USD. 

 
Máy bay trinh sát Mỹ liên tục xuất hiện ở Biển Đông
icon

Trong tháng Năm, Mỹ đã thực hiện 72 chuyến bay trinh sát trên Biển Đông, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

 
Vì sao Ukraine bán đấu giá nhà tù?
icon

Bộ trưởng Tư pháp Ukraine, ông Denis Malyuska mới đây thông báo bán nhà tù đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình “Tư nhân hóa nhà tù” thuộc trại cải tạo Lviv số 148.

 
Tổng thống Ukraine: ‘Chỉ có Mỹ và ông Biden mới có thể ngăn Nord Stream 2’
icon

Trong cuộc gặp với phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ ở Kiev, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng chỉ có Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden mới có thể ngăn chặn việc hoàn thành Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Nữ Nghị sĩ Tanzania bị mời ra khỏi phòng họp quốc hội vì mặc quần bó
icon

BBC News đưa tin, hôm 2/6, tại Tanzania, nữ nghị sĩ Condester Sichwale bị yêu cầu rời phòng họp quốc hội vì chiếc quần quá bó.