Indonesia thay đổi cách tính thuế 'đánh' vào giới siêu giàu

Theo Bloomberg, các nhà chức trách Indonesia đã quyết định mở rộng hệ thống thuế bằng cách bổ sung các khoản thanh toán cho những công dân siêu giàu của nước này.

Cụ thể, bằng cách này chính phủ Indonesia dự định kiếm được nhiều tiền hơn cho các dự án môi trường quốc gia.

Mới đây, Bộ Tài chính Indonesia đã công bố một số cải cách thuế quan trọng. Theo người đứng đầu Bộ này, bà Sri Mulyani Indrawati, nước này cần giảm thâm hụt ngân sách từ mức 6% của năm ngoái xuống còn 3% so với giới hạn GDP theo luật định. Giới chức Indonesia có kế hoạch bổ sung kho bạc nhà nước với chi phí của những người có thu nhập cao và các doanh nghiệp gây ô nhiễm lớn.

Indonesia thay đổi cách tính thuế 'đánh' vào giới siêu giàu
Indonesia ‘móc túi’ giới siêu giàu bằng cách không giống ai. (Ảnh: Pixabay)

“Mục tiêu của cải cách thuế không chỉ là thu ngân sách, mà là tạo ra một ngân sách bền vững. Đây là cách cả thế giới hoạt động trước tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng. Đồng thời là một bước bắt buộc phải được thực hiện một cách thận trọng”, Bộ trưởng Indrawati cho biết.

Bloomberg cho biết, đối với những cư dân có thu nhập hơn 349 nghìn USD một năm, nhà nước có kế hoạch áp dụng mức thuế thu nhập 35%. Giờ đây tất cả những người đóng thuế được chia thành bốn nhóm với tỷ lệ từ 5 đến 30%. Theo một báo cáo của công ty tư vấn Knight Frank, trong vòng 5 năm tới số lượng người giàu ở Indonesia sẽ tăng vọt.

Ngoài ra, thuế carbon mà chính phủ sắp áp dụng đối với các ngành công nghiệp nhiên liệu, ô tô, bột giấy, xi măng, điện và hóa dầu sẽ giúp Indonesia giảm phát thải khí nhà kính và gây quỹ cho các chương trình của đất nước về môi trường và xã hội.

 

Bộ Tài chính Indonesia cũng đang xem xét phân biệt thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng xa xỉ. Bây giờ, mọi thứ đều phải chịu mức thuế 10% cố định, trong khi gạo, ngô, nước uống, điện và các dịch vụ tài chính không bị đánh thuế.

Đồng thời, Bộ Tài chính Indonesia cũng đang xem xét đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và các giao dịch điện tử. Indonesia đã bắt đầu đánh thuế VAT đối với hàng hóa và dịch vụ của các công ty nước ngoài bán tại nước này thông qua các nền tảng trực tuyến từ năm 2020. Bây giờ thuế được đánh vào các sản phẩm của 65 tổ chức, bao gồm cả Google và Amazon.

Trước đó, như một sự nới lỏng trong chính sách thuế, các nhà chức trách Indonesia đang xem xét một lệnh ân xá mới cho những người nộp thuế. Các tổ chức đang che giấu tài sản kể từ năm 2019 sẽ được đề nghị thanh toán các khoản nợ với thuế suất thuế thu nhập hiện hành mà không có lệnh trừng phạt. Đợt ân xá thuế trước đó diễn ra vào năm 2016, trong đó 336 tỉ USD tài sản không được kê khai đã bị tiết lộ. Những người trốn nợ năm 2019 không trả hết nợ trong đợt ân xá năm 2016 sẽ phải nộp thuế vượt quá mức tối đa.

Thượng đỉnh Putin-Biden diễn ra ở đâu, thảo luận về vấn đề gì?

Thượng đỉnh Putin-Biden diễn ra ở đâu, thảo luận về vấn đề gì?

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

indonesia

tỷ phú

 
List comment
 
 
Năm cường quốc hạt nhân nói gì về việc sử dụng vũ khí nguyên tử?
icon

Trong tuyên bố chung hiếm hoi, 5 cường quốc hạt nhân khẳng định cuộc chiến hạt nhân không nên bao giờ xảy ra. 

 
 
Các con ông Trump bất ngờ bị triệu tập ra tòa
icon

New York Times hôm 3/1 trích dẫn một nguồn tin cho hay, Tổng chưởng lý bang New York Laetitia James đã triệu tập các con của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump và Donald Trump Jr.

 
 
Thủ tướng Haiti may mắn chạy thoát thân trong vụ ám sát hụt
icon

Thủ tướng Haiti đã may mắn chạy thoát trong vụ xả súng nhằm vào ông và đoàn tùy tùng ở một nhà thờ. 

 
 
Hoảng hồn nhìn bé gái bị 5 con chó hoang tấn công trên đường
icon

Bé gái chạy trên đường chơi một mình bất ngờ bị 5 con chó hoang bao vây và tấn công tứ phía. 

 
 
Nhật Bản có đủ sức ngăn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương?
icon

Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ ngoại giao và quân sự với các quốc đảo ở Thái Bình Dương, giữa lúc Mỹ - Trung không ngừng cạnh tranh tầm ảnh hưởng. 

 
 
Trung Quốc: Hàng chục quan chức địa phương bị sa thải vì để dịch Covid-19 bùng phát
icon

Hai quan chức quận bị sa thải và hàng chục quan chức khác ở thành phố Tây An bị kỷ luật vì không thể ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. 

 
Bãi biển Los Angeles đóng cửa vì sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử
icon

The Hill đưa tin, các bãi biển ở khu vực Los Angeles đã bị đóng cửa sau sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử.

 
Mỹ: Bác sĩ ‘dởm’ bị lật tẩy sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại nhà
icon

Sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho nam thiếu niên tại nhà, bác sĩ 'dởm' tại Mỹ bị lật tẩy hành nghề vì không có chứng chỉ y khoa. 

 
Nord Stream 2 sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu
icon

Các chuyên gia được hãng tin RIA phỏng vấn cho rằng, việc đưa đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vào vận hành sớm cùng với sự gia tăng nguồn cung từ Nga có thể làm giảm giá khí đốt ở châu Âu.

 
Thân phận đối tượng từ Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên được hé lộ
icon

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định đối tượng vượt biên khả năng là công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước.