Indonesia thay đổi cách tính thuế 'đánh' vào giới siêu giàu

Theo Bloomberg, các nhà chức trách Indonesia đã quyết định mở rộng hệ thống thuế bằng cách bổ sung các khoản thanh toán cho những công dân siêu giàu của nước này.

Cụ thể, bằng cách này chính phủ Indonesia dự định kiếm được nhiều tiền hơn cho các dự án môi trường quốc gia.

Mới đây, Bộ Tài chính Indonesia đã công bố một số cải cách thuế quan trọng. Theo người đứng đầu Bộ này, bà Sri Mulyani Indrawati, nước này cần giảm thâm hụt ngân sách từ mức 6% của năm ngoái xuống còn 3% so với giới hạn GDP theo luật định. Giới chức Indonesia có kế hoạch bổ sung kho bạc nhà nước với chi phí của những người có thu nhập cao và các doanh nghiệp gây ô nhiễm lớn.

Indonesia thay đổi cách tính thuế 'đánh' vào giới siêu giàu
Indonesia ‘móc túi’ giới siêu giàu bằng cách không giống ai. (Ảnh: Pixabay)

“Mục tiêu của cải cách thuế không chỉ là thu ngân sách, mà là tạo ra một ngân sách bền vững. Đây là cách cả thế giới hoạt động trước tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng. Đồng thời là một bước bắt buộc phải được thực hiện một cách thận trọng”, Bộ trưởng Indrawati cho biết.

Bloomberg cho biết, đối với những cư dân có thu nhập hơn 349 nghìn USD một năm, nhà nước có kế hoạch áp dụng mức thuế thu nhập 35%. Giờ đây tất cả những người đóng thuế được chia thành bốn nhóm với tỷ lệ từ 5 đến 30%. Theo một báo cáo của công ty tư vấn Knight Frank, trong vòng 5 năm tới số lượng người giàu ở Indonesia sẽ tăng vọt.

Ngoài ra, thuế carbon mà chính phủ sắp áp dụng đối với các ngành công nghiệp nhiên liệu, ô tô, bột giấy, xi măng, điện và hóa dầu sẽ giúp Indonesia giảm phát thải khí nhà kính và gây quỹ cho các chương trình của đất nước về môi trường và xã hội.

 

Bộ Tài chính Indonesia cũng đang xem xét phân biệt thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng xa xỉ. Bây giờ, mọi thứ đều phải chịu mức thuế 10% cố định, trong khi gạo, ngô, nước uống, điện và các dịch vụ tài chính không bị đánh thuế.

Đồng thời, Bộ Tài chính Indonesia cũng đang xem xét đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và các giao dịch điện tử. Indonesia đã bắt đầu đánh thuế VAT đối với hàng hóa và dịch vụ của các công ty nước ngoài bán tại nước này thông qua các nền tảng trực tuyến từ năm 2020. Bây giờ thuế được đánh vào các sản phẩm của 65 tổ chức, bao gồm cả Google và Amazon.

Trước đó, như một sự nới lỏng trong chính sách thuế, các nhà chức trách Indonesia đang xem xét một lệnh ân xá mới cho những người nộp thuế. Các tổ chức đang che giấu tài sản kể từ năm 2019 sẽ được đề nghị thanh toán các khoản nợ với thuế suất thuế thu nhập hiện hành mà không có lệnh trừng phạt. Đợt ân xá thuế trước đó diễn ra vào năm 2016, trong đó 336 tỉ USD tài sản không được kê khai đã bị tiết lộ. Những người trốn nợ năm 2019 không trả hết nợ trong đợt ân xá năm 2016 sẽ phải nộp thuế vượt quá mức tối đa.

Thượng đỉnh Putin-Biden diễn ra ở đâu, thảo luận về vấn đề gì?

Thượng đỉnh Putin-Biden diễn ra ở đâu, thảo luận về vấn đề gì?

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

indonesia

tỷ phú

 
List comment
 
 
Đại dịch Covid-19 ở Mỹ làm giảm tuổi thọ trung bình?
icon

Dữ liệu mới cho thấy tuổi thọ của người dân Mỹ giảm không tương xứng, trong khi đối với người da trắng con số này giảm 1,2 năm, đối với người gốc Tây Ban Nha và người da màu, con số này lần lượt là 3 và 2,9 năm.

 
 
Ông Biden ‘nhượng bộ’ bà Merkel vì Nord Stream 2?
icon

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức đã đồng ý ‘bật đèn xanh’ cho đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Trung Quốc sắp đón thêm mưa lớn, 3.000 binh sĩ tới vùng nguy hiểm Trịnh Châu
icon

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được dự báo sắp đón thêm đợt mưa lớn, trong khi cuộc sống của hơn 3 triệu người vẫn đang bị xóa trộn.

 
 
Ông chủ suýt đi tù vì bị người giúp việc vu khống
icon

Chỉ vì muốn đổi chỗ làm việc, người giúp việc vu khống bị gia chủ bạo hành khiến ông chủ suýt phải ngồi tù.  

 
 
Không phải Mỹ, du lịch không gian bắt nguồn từ quốc gia này
icon

The Washington Post viết, mặc dù hiện tại các tỷ phú phương Tây là người đưa ra quyết định cho du lịch vũ trụ, nhưng loại hình du lịch mới này không bắt nguồn từ Mỹ hay châu Âu, mà là ở Nga.

 
 
Cụ ông chết trong viện dưỡng lão nghi bị bạo hành nhiều lần ở Trung Quốc
icon

Cụ ông sống trong viện dưỡng lão chết bất thường và nguyên nhân có thể là do bị nhân viên chăm sóc bạo hành nhiều lần. 

 
Xe cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km và lý do được hé lộ
icon

Chiếc ô tô của cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km nhằm ngăn cô này chuyển tiền cho kẻ lừa đảo. 

 
Uganda: Hơn 800 người bị lừa tiêm vắc-xin Covid-19 giả
icon

Hơn 800 người ở Uganda đã bị một nhóm lừa đảo bán cho các liều vắc-xin Covid-19 giả để tiêm. 

 
Chuyến bay vào vũ trụ của người giàu nhất hành tinh bị gọi là 'PR giả tạo'
icon

Theo Business Insider, nhà sáng lập Amazon, giàu nhất thế giới Jeff Bezos chỉ “giả vờ quan tâm đến con người và khí hậu”.

 
Nạn nhân trong vụ sập nhà ở Florida, Mỹ được bồi thường như thế nào?
icon

Thân nhân của những người thiệt mạng và bị thương trong vụ sập tòa nhà chung cư ở Surfside gần Miami (Florida, Mỹ) sẽ nhận được khoản bồi thường với số tiền ít nhất là 150 triệu USD.