Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

Thông tin này được cổng thông tin Kompas dẫn lời của Phó chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia, ông Nurkahio Utomo cho biết thứ Năm (14/1).

Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
Boeing hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay ở Indonesia. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi dự định sẽ tiết lộ cho công chúng tiến độ của cuộc điều tra trong vòng 30 ngày, điều này phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn bay quốc tế”, ông Nurkahio nói.

Đồng thời, ông Nurkahio nhấn mạnh rằng “báo cáo có thể không có kết luận của các nhà điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn và phân tích về những gì đã xảy ra, vì tất cả điều này đòi hỏi nhiều thời gian hơn”.

Theo người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, ông Soerjanto Tjahjanto, có thể mất tới 5 ngày để giải mã hộp đen được phát hiện hôm thứ Ba (12/1). Ngoài ra, lực lượng cứu hộ hiện vẫn chưa tìm thấy máy ghi âm buồng lái, vào thứ Tư (13/1), việc tìm kiếm đã bị tạm dừng do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia thông báo chiếc Boeing 737-500 mang số hiệu SJ 182 của hãng Sriwijaya Air rơi xuống biển trước đó đã ngừng hoạt động từ cuối tháng 3/2020 vì đại dịch Covid-19.

Tổng cục Vận tải Hàng không Indonesia đã tiến hành các bài kiểm tra và cho nó hoạt động trở lại vào ngày 19/12/2020. Chiếc máy bay đã thực hiện 131 chuyến bay, trước khi gặp nạn hôm 9/1.

 

Ngoài ra, Bộ Giao thông Indoneisa cho biết giấy chứng nhận đủ điều kiện bay của chiếc phi cơ gặp nạn có giá trị tới 17/12/2021. Theo báo cáo, thanh tra hàng không Indonesia đã kiểm tra động cơ của chiếc máy bay gặp nạn vào ngày 2/12/2020.

Trước đó, chiếc Boeing 737-500 26 tuổi, cất cánh từ thủ đô Jakarta với 62 người hôm 9/1 và lúc đầu bay theo đường bay thông thường. Theo dữ liệu, sau khi đạt đến độ cao khoảng 3,05 km, máy bay duy trì độ cao từ 3,05 km đến 3,35 km trong khoảng 45 giây.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi, vào khoảng thời gian đó, một kiểm soát viên không lưu báo cho máy bay, nói rằng nó đã chệch hướng. Tuy nhiên không có phản hồi nào từ phi công.

Ngay sau đó máy bay quay sang trái khoảng 40 độ theo hướng ngược lại với hướng đã định sẵn và bắt đầu hạ độ cao đột ngột. SJ182 giảm gần 3 km trong khoảng 14 giây, tương đương vận tốc trung bình 12,19 km/phút. Theo cổng thông tin Airlive, có 62 người trên máy bay, trong đó có 46 người lớn, 7 trẻ em và 3 trẻ sơ sinh, cũng như 2 phi công và 4 tiếp viên hàng không.

Hơn 3.600 nhân viên cứu hộ, 13 máy bay trực thăng, 54 tàu lớn và 20 thuyền nhỏ đang tìm kiếm khu vực phía Bắc thủ đô Jakarta. Họ phát hiện một số mảnh vỡ được cho là của chiếc Boeing 737-500 xấu số cùng bộ phận cơ thể người ở độ sâu 23 m.

Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn

Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn

Bloomberg đưa tin, máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn ở Indonesia bị đắm do va chạm với nước biển.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.

 
Đồng Ruble Nga là đồng tiền định giá thấp nhất thế giới
icon

Theo Chỉ số Big Mac, đồng tiền bị định giá thấp nhất thế giới là đồng ruble của Nga.