Hé lộ cuộc tập trận 'bất thường' của không quân Trung Quốc quanh đảo Đài Loan

Chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc đã cho tăng cường quy mô huấn luyện khi tổ chức đợt tập trận cảnh báo sớm trên không trong thời gian dài quanh đảo Đài Loan.

Theo thông tin được tờ PLA Daily đăng tải hôm 1/4, sau khi cất cánh, một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến hành thuật nhào lộn chiến thuật. Cơ trưởng Liu Yin nhận định, đây là hoạt động "bất thường" so với những cuộc tập trận trước đây và nhằm thể hiện khả năng nhanh chóng đối đầu với chiến đấu cơ địch trong thời chiến.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan bám theo oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc hồi tháng Hai. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo PLA Daily, cuộc tập trận trong tháng Ba này của Chiến khu Đông Bộ kéo dài khoảng 36 giờ đồng hồ. Trong quá trình tập trận, máy bay quân sự đã thể hiện khả năng trinh sát, cảnh báo sớm và do thám, thử khả năng tấn công trên không. Ngoài ra, nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc còn được chia làm hai nhóm để diễn tập đối đầu trên không.

Ông Zi Kun, một sĩ quan thuộc ban huấn luyện cho hay, cuộc tập trận là nhằm kiểm tra năng lực của cả phi công và thiết bị quân sự bởi đây là những yếu tố giúp vạch ra kế hoạch và phương án tác chiến đáp ứng được những yêu cầu chiến đấu.

Cuộc tập trận này diễn ra sau khi Chiến khu Đông Bộ cho tiến hành diễn tập chung giữa lực lượng không quân và hải quân ở gần khu vực đảo Đài Loanhồi đầu tháng Hai. Trung Quốc cũng cho triển khai huấn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu đối với các máy bay quân sự thông qua bài tập bao vây đảo Đài Loan.  

Hồi cuối tháng Ba, Mỹ đã điều động máy bay trinh sát điện tử EP-3E hoạt động gần thành phố Cao Hùng, phía nam Đài Loan và Hong Kong.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh nhấn, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

 

Giới chuyên gia nhận định, cuộc tập trận của Chiến khu Đông Bộ thuộc quân đội Trung Quốc là nhằm tăng cường năng lực thu thập thông tin tình báo để nâng cao khả năng giám sát các hoạt động trên không và trên biển.

“Hoạt động của không quân Trung Quốc từng chỉ dựa vào máy bay cảnh báo sớm trên mặt đất. Song trong 20 năm qua, không quân Trung Quốc đã bắt đầu dùng thêm máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không. Động thái này giúp không quân Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động của các radar vượt qua giới hạn của dàn radar đặt trên mặt đất”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời chuyên gia Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore.

“Vấn đề đối với các radar đặt trên mặt đất là chúng thường bị giới hạn tầm quan sát và chịu tác động từ độ cong của Trái đất. Do đó, các máy bay cảnh báo sớm trên không có thể giải quyết những hạn chế này đồng thời nâng cao năng lực xác định những mục tiêu bay tầm thấp từng khó bị phát hiện do địa hình che khuất”, ông Koh nói thêm.

Còn theo ông Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, Trung Quốc hiện không có đủ số lượng máy bay cảnh báo sớm cần thiết để hỗ trợ tham vọng mở rộng quân đội. 

Ông Koh nhấn mạnh thêm, các cuộc tập trận gần đây của Chiến khu Đông Bộ còn nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới thế giới.

“Phạm vi hoạt động chủ yếu của Chiến khu Đông Bộ là toàn bộ đảo Đài Loan. Nhờ mở rộng phạm vi hoạt động, Chiến khu Đông Bộ còn nhắm tới mục tiêu là các lực lượng quân sự Mỹ không chỉ tập trung tại loạt căn cứ quân sự ở Nhật Bản mà còn vượt ngoài chuỗi đảo thứ nhất đặc biệt là đảo Guam”, ông Koh kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.