Hé lộ cuộc tập trận 'bất thường' của không quân Trung Quốc quanh đảo Đài Loan

Chiến khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc đã cho tăng cường quy mô huấn luyện khi tổ chức đợt tập trận cảnh báo sớm trên không trong thời gian dài quanh đảo Đài Loan.

Theo thông tin được tờ PLA Daily đăng tải hôm 1/4, sau khi cất cánh, một chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến hành thuật nhào lộn chiến thuật. Cơ trưởng Liu Yin nhận định, đây là hoạt động "bất thường" so với những cuộc tập trận trước đây và nhằm thể hiện khả năng nhanh chóng đối đầu với chiến đấu cơ địch trong thời chiến.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan bám theo oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc hồi tháng Hai. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo PLA Daily, cuộc tập trận trong tháng Ba này của Chiến khu Đông Bộ kéo dài khoảng 36 giờ đồng hồ. Trong quá trình tập trận, máy bay quân sự đã thể hiện khả năng trinh sát, cảnh báo sớm và do thám, thử khả năng tấn công trên không. Ngoài ra, nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc còn được chia làm hai nhóm để diễn tập đối đầu trên không.

Ông Zi Kun, một sĩ quan thuộc ban huấn luyện cho hay, cuộc tập trận là nhằm kiểm tra năng lực của cả phi công và thiết bị quân sự bởi đây là những yếu tố giúp vạch ra kế hoạch và phương án tác chiến đáp ứng được những yêu cầu chiến đấu.

Cuộc tập trận này diễn ra sau khi Chiến khu Đông Bộ cho tiến hành diễn tập chung giữa lực lượng không quân và hải quân ở gần khu vực đảo Đài Loanhồi đầu tháng Hai. Trung Quốc cũng cho triển khai huấn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu đối với các máy bay quân sự thông qua bài tập bao vây đảo Đài Loan.  

Hồi cuối tháng Ba, Mỹ đã điều động máy bay trinh sát điện tử EP-3E hoạt động gần thành phố Cao Hùng, phía nam Đài Loan và Hong Kong.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh nhấn, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

 

Giới chuyên gia nhận định, cuộc tập trận của Chiến khu Đông Bộ thuộc quân đội Trung Quốc là nhằm tăng cường năng lực thu thập thông tin tình báo để nâng cao khả năng giám sát các hoạt động trên không và trên biển.

“Hoạt động của không quân Trung Quốc từng chỉ dựa vào máy bay cảnh báo sớm trên mặt đất. Song trong 20 năm qua, không quân Trung Quốc đã bắt đầu dùng thêm máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không. Động thái này giúp không quân Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động của các radar vượt qua giới hạn của dàn radar đặt trên mặt đất”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời chuyên gia Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore.

“Vấn đề đối với các radar đặt trên mặt đất là chúng thường bị giới hạn tầm quan sát và chịu tác động từ độ cong của Trái đất. Do đó, các máy bay cảnh báo sớm trên không có thể giải quyết những hạn chế này đồng thời nâng cao năng lực xác định những mục tiêu bay tầm thấp từng khó bị phát hiện do địa hình che khuất”, ông Koh nói thêm.

Còn theo ông Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, Trung Quốc hiện không có đủ số lượng máy bay cảnh báo sớm cần thiết để hỗ trợ tham vọng mở rộng quân đội. 

Ông Koh nhấn mạnh thêm, các cuộc tập trận gần đây của Chiến khu Đông Bộ còn nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới thế giới.

“Phạm vi hoạt động chủ yếu của Chiến khu Đông Bộ là toàn bộ đảo Đài Loan. Nhờ mở rộng phạm vi hoạt động, Chiến khu Đông Bộ còn nhắm tới mục tiêu là các lực lượng quân sự Mỹ không chỉ tập trung tại loạt căn cứ quân sự ở Nhật Bản mà còn vượt ngoài chuỗi đảo thứ nhất đặc biệt là đảo Guam”, ông Koh kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

 
Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.

Kỷ lục chưa từng có tại New York nhờ Covid-19
icon

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại New York đã không còn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát giúp thành phố lần đầu tiên không người đi bộ tử vong do tai nạn giao thông trong gần 2 tháng.