Hàng tỉ euro được tìm thấy ‘dưới gối’ người châu Âu

Các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu có gần 9 tỉ euro tiền mặt bằng tiền cũ

Theo Bloomberg, sau khi đồng euro ra đời ở các nước khu vực sử dụng đồng euro có gần 9 tỉ euro vẫn còn trong các hộ gia đình dưới dạng tiền mặt (bằng tiền hưu trí). Đồng thời, số tiền này vẫn có thể đổi thành tiền mới tại ngân hàng.

Các nhà phân tích của Bloomberg đã nghiên cứu báo cáo của các ngân hàng trung ương của Hà Lan, Italy, Hy Lạp, Pháp, Estonia và phát hiện ra rằng công dân của khu vực đồng euro không gửi tiền ngoài lưu thông vào ngân hàng với số tiền tương đương khoảng 8,5 tỉ euro.

Hàng tỉ euro được tìm thấy ‘dưới gối’ người châu Âu
Hàng tỉ euro được tìm thấy ‘dưới gối’ người châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, họ không hoàn toàn hiểu rõ tại sao người dân không đổi nhiều tiền như vậy và cuối cùng có bao nhiêu tờ tiền sẽ được trao đổi. Trong số các lý do có thể xảy ra, các nhà phân tích cho rằng đồng tiền cũ có thể được để lại từ các khoản tiết kiệm bị bỏ quên được giấu “dưới gối” hoặc được người dân giữ làm kỷ niệm.

Hầu hết tất cả các loại tiền cũ trị giá khoảng 6,3 tỉ euro đều nằm ở Đức, nơi đồng Mark Deutsche vẫn còn phổ biến. Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) cho biết, họ sẽ tiếp tục đổi số tiền cũ này trong thời gian không giới hạn. Ngược lại, ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy, họ đã ngừng chấp nhận tiền cũ. Trong khi, Bồ Đào Nha đã ngừng chuyển đổi tiền xu escudo và cũng sẽ ngừng đổi tiền giấy vào tháng 2/2022.

Tiền mặt euro được giới thiệu vào ngày 1/1/2002, ba năm sau khi đồng tiền này ra đời. Ban đầu, đồng euro được sử dụng ở 12 trong số các quốc gia thành viên khu vực đồng euro hiện tại, với Síp, Malta, Slovenia, Slovakia và các nước Baltic gia nhập khu vực đồng euro một vài năm sau đó.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây cho hay, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cung cấp cho tiền giấy euro một diện mạo mới, với công chúng trong khu vực đồng euro gồm 19 nước thành viên sẽ được yêu cầu đóng góp ý kiến ​​vào việc thiết kế lại.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, trong một tuyên bố rằng sau 20 năm, đã đến lúc xem xét lại giao diện của các loại tiền giấy của EU để làm cho chúng trở nên gần gũi hơn với người châu Âu ở mọi lứa tuổi và nguồn gốc. Tiền giấy euro là một biểu tượng hữu hình và hữu hình ở châu Âu, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng và vẫn có nhu cầu mạnh mẽ về đồng tiền này.

ECB cho biết thêm, quyết định về các thiết kế mới dự kiến ​​vào năm 2024. ECB sẽ thành lập các nhóm tập trung có nhiệm vụ khảo sát mọi đối tượng từ công chúng trên toàn khu vực đồng euro về các chủ đề có thể được thể hiện trên các dự luật mới. Sau đó, một “nhóm tư vấn chủ đề” với một chuyên gia từ mỗi quốc gia sẽ chuyển một danh sách các đề xuất chủ đề được lựa chọn cho hội đồng tư vấn của ECB.

Bulgaria, Croatia, Czech, Đan Mạch, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển là 8 quốc gia thành viên EU cho đến nay vẫn nằm ngoài khu vực đồng euro và sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này.

Thanh Bình (lược dịch)

Những đồng tiền nào 'tụt dốc' nhất năm 2021?

Những đồng tiền nào 'tụt dốc' nhất năm 2021?

Nhà phân tích Mikhail Shulgin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của công ty “Opening Investments” chia sẻ với Prime rằng, các loại tiền như peso của Cuba, dinar của Libya và lira của Thổ Nhĩ Kỳ là những đồng tiền tệ nhất năm 2021.

Chủ đề :

châu âu

tiền tệ

 
List comment
 
 
Những hình ảnh cuối cùng của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO ở Kazakhstan
icon

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev mới đây thông báo lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ rút quân khỏi nước này từ ngày 13/1.

 
 
Cô gái tốt bụng bị bạn học dùng làm người thế mạng trước gã trai máu lạnh
icon

Cô gái tốt bụng không ngờ mình lại bị bạn học biến thành người thế mạng trước lưỡi dao của gã trai máu lạnh. 

 
 
Trực thăng lao xuống đất, 4 người thoát chết đến khó tin
icon

Chiếc trực thăng y tế đang trên đường vận chuyển bệnh nhi không may lao xuống đất, song cả 4 người đều sống sót thần kỳ. 

 
 
Nga gia tăng sức ép, đưa xe tăng tập trận bắn đạn thật sát biên giới Ukraine
icon

Nga tiến hành đợt tập trận xe tăng bắn đạn thật ngay sát biên giới Ukraine chỉ sau một ngày các quan chức Nga - Mỹ đàm phán. 

 
 
Ông Kim Jong-un 'vắng bóng' gần 2 năm nhưng tái xuất ở lần phóng tên lửa siêu thanh
icon

Lần đầu tiên sau gần 2 năm, ông Kim Jong-un lần đầu tiên tham gia giám sát một vụ phóng tên lửa mà cụ thể là tên lửa siêu thanh.

 
 
Tỷ phú Bill Gates nói gì về Covid-19 vào năm 2022?
icon

Người sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates tin rằng sự xuất hiện của một biến chủng Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn trong năm nay là khó có thể xảy ra.

 
Công ty tặng tiền 'khủng', tăng nghỉ đẻ 12 tháng để khuyến khích nhân viên sinh con
icon

Để khuyến khích nhân viên sinh thêm con, một công ty ở Trung Quốc có kế hoạch tặng tiền thưởng lớn và tăng số ngày nghỉ thai sản lên tới 12 tháng. 

 
Giải pháp của Áo liệu có áp dụng được cho Ukraine?
icon

Chuyên gia Stephen Szabo chia sẻ với tạp chí National Interest rằng, “bây giờ là thời điểm của chủ nghĩa hiện thực và không đặt nhầm chỗ cho hoài niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ”.

 
Tử tù xin xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để được 'chết nhanh hơn'
icon

Hai tử tù ở Mỹ yêu cầu thẩm phán xem xét đổi phương thức thi hành án bằng cách xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để được 'chết nhanh hơn'.

 
Người Anh cứu hành tinh bằng cách 'khác thường'
icon

Guardian đưa tin, tại Vương quốc Anh một tổ chức quảng bá việc nuôi giun tại các đô thị (The Urban Worm Community Interest Company) (UWC) đã đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi loại động vật không xương sống này.