Gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu

Theo AP, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn nhất châu Âu .

Viện Nghiên cứu Kinh tế (IFO) có trụ sở tại Munich (Đức) cho biết, chỉ số môi trường kinh doanh, đo lường tâm lý kinh doanh trong nước do viện này tính toán đã giảm xuống 97,7 điểm trong tháng 10 (vào tháng 9 ở mức 98,9).

“Nền kinh tế Đức đã bị ảnh hưởng. Nguồn cung đang là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp”, Chủ tịch IFO Clemens Fouest cho biết.

Gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu
Gián đoạn nguồn cung ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu. (Ảnh: AP)

Theo người đứng đầu bộ phận kinh tế của Ngân hàng ING (Hà Lan) tại Đức Carsten Brzeski, sự gián đoạn nguồn cung có thể kéo dài đến mùa hè năm 2022. Tuy nhiên, ông Brzeski lưu ý rằng rất khó để dự đoán khi nào chúng sẽ kết thúc.

“Không chỉ có nguy cơ gia tăng dẫn đến ngừng hoạt động hoàn toàn trong quý cuối cùng của năm 2021, mà còn có nguy cơ rõ ràng rằng nền kinh tế này sẽ không trở lại mức trước khủng hoảng”, ông Brzeski nói.

Ông Brzeski nói thêm rằng, cũng có những mặt tích cực như: số lượng lớn đơn đặt hàng trong các nhà máy, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tính tiết kiệm của người dân.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, sự gián đoạn nguồn cung đã hạn chế mọi thứ, từ dầu mỏ đến các linh kiện máy tính. Tác động lớn nhất đối với các nhà sản xuất là sự thiếu hụt chip, do đó các đại diện của ngành công nghiệp ô tô đã sản xuất ít xe hơn so với kế hoạch. Ngoài ra, sức mua ở Đức đã sụt giảm do lạm phát gia tăng.

 

Vào tháng 9, mức tăng giá ở khu vực đồng euro đã đạt mức kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - lạm phát tăng lên 3,4% trên cơ sở hàng năm. Đồng thời, sự gia tăng giá cả ở Đức đạt mức tối đa trong gần 3 thập kỷ.

Lạm phát trong nền kinh tế chính của châu Âu đã tăng lên 4,1% trong tháng 9. Nguyên nhân chính là do khủng hoảng năng lượng. Giá điện ở châu Âu đã đạt mức cao lịch sử trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga và Na Uy giảm mạnh.

Trước đó, mức lạm phát tại khu vực đồng Euro được dự báo tăng lên 4% vào cuối năm, cao hơn mốc 3,4% vào tháng trước do lo ngại về nguồn cung và trả tiền lương trong nước.

Giám đốc ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot cho biết, lạm phát tại khu vực đồng Euro có thể vượt quá kỳ vọng trong ngắn hạn và trung hạn.

Lạm phát tăng mạnh trong năm nay bắt nguồn từ rất nhiều lý do. Tuy nhiên, theo những nhà quan sát, bao gồm cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cảnh báo rằng việc tăng giá có thể sẽ kéo dài hơn dự đoán và có thể diễn biến lâu dài hơn.

Nữ hoàng Anh phải thay đổi lịch trình quen thuộc sau khi nhập viện

Nữ hoàng Anh phải thay đổi lịch trình quen thuộc sau khi nhập viện

Independent đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II, theo lời khuyên của các bác sĩ đã bỏ lỡ các buổi lễ ngày Chủ nhật (24/10) trong nhà thờ hoàng gia gần Lâu đài Windsor.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

châu âu

đức

 
List comment
 
 
Thiếu nữ 16 tuổi vô gia cư tố cáo vụ cưỡng hiếp 'kinh hoàng' nhất lịch sử Ấn Độ
icon

Thiếu nữ 16 tuổi làm đơn tố cáo bị 400 người đàn ông cưỡng hiếp tại bang Maharashtra của Ấn Độ. 

 
 
Thêm dấu hiệu căng thẳng xuất hiện ở biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mà quân đội hai nước vẫn tăng cường điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên. 

 
 
Những chú gà tây mà ông Biden sẽ ân xá được ở trong phòng khách sạn hạng sang
icon

Những chú gà tây được Tổng thống Mỹ Joe Biden ân xá năm nay trước Lễ Tạ ơn sẽ được ở trong phòng khách sạn tốt nhất tại Willard InterContinental, Washington.

 
 
Khí đốt châu Âu tăng giá sau khi Đức tạm đình chỉ phê duyệt Nord Stream 2
icon

Giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên đạt 1.100 USD/nghìn mét khối kể từ cuối tháng 10.

 
 
'Hình phạt' chưa từng có đối với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19 ở châu Âu
icon

Nhiều nước châu Âu thực thi các biện pháp mạnh tay chưa từng có để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19. 

 
 
Nguyên nhân khiến Trung và Đông Âu đối mặt với lạm phát tăng vọt
icon

Theo tờ Le Monde của Pháp, các nước Trung và Đông Âu đang phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng mạnh.

 
Camera ẩn tố cáo hành động tàn ác của người giúp việc
icon

Camera ẩn đã ghi lại được nhiều đoạn video tố cáo người giúp việc bạo hành dã man cụ bà ở Đài Loan. 

 
Mỹ và châu Âu chuẩn bị cho đợt bùng phát mới Covid-19
icon

Mùa đông sắp tới đe dọa Mỹ và châu Âu với một đợt bùng phát mới Covid-19.

 
Ông Tập Cận Bình gọi TT Biden là 'bạn cũ' trong cuộc họp trực tuyến lần đầu tiên
icon

Trong cuộc họp trực tuyến lần đầu tiên, ông Tập Cận Bình đã gọi Tổng thống Biden là 'bạn cũ', dù quan hệ Mỹ - Trung vẫn vô cùng căng thẳng. 

 
Câu chuyện ấm lòng sau hiện tượng đơn hàng tăng gấp 150 lần của anh nông dân trồng cam
icon

Anh Chen không ngờ sau hành động tặng vài thùng cam cho nữ sinh Đại học làm thí nghiệm, cửa hàng nhận được số lượng đơn hàng tăng gấp 150 lần.