Cựu Ngoại trưởng Đức: Nord Stream 2 là quyết định có chủ quyền của châu Âu

Cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng, việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là quyết định có chủ quyền của châu Âu trong việc tự do hóa thị trường năng lượng.

Nhận định trên của cựu Ngoại trưởng Gabriel đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ZDF của Đức. Ông Gabriel nhấn mạnh rằng chính các công ty châu Âu đã đồng ý về nhu cầu sử dụng đường ống này để mua khí đốt của Nga, và việc Mỹ cố gắng can thiệp vào việc xây dựng dự án là sự can thiệp vào các vấn đề của Liên minh châu Âu (EU).

Theo ZDF, Ba Lan đã chỉ trích Nord Stream 2 giữa Nga - Đức trong nhiều năm. Đồng quan điểm, ông Gabriel cho biết, với kinh nghiệm lịch sử và vị trí địa lý của đất nước khơi dậy sự hoài nghi về sự hợp tác giữa Nga và Đức.

Cựu Ngoại trưởng Đức: Nord Stream 2 là quyết định có chủ quyền của châu Âu
Cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo cựu Ngoại trưởng Đức, rõ ràng khí đốt của Nga không phải là vấn đề nếu nó chảy qua một đường ống đặt tại Ba Lan, vì một số lý do đường ống dẫn khí đốt Yamal - Châu Âu chưa bao giờ bị chỉ trích từ phía Ba Lan.

Ngoài ra, ông Gabriel thừa nhận, trong cuộc tranh luận với Nord Stream 2, ông không thích việc có ai khác nói về lý do ban đầu của dự án này - quyết định là để “tự do hóa thị trường năng lượng”.

Theo ông Gabriel, điều đó ngụ ý rằng chính châu Âu thiết lập khuôn khổ pháp lý và tất cả các bên tham gia thị trường trong khuôn khổ này sẽ tự do quyết định nguồn năng lượng. Các công ty Đức, Áo, Hà Lan và các công ty khác đã nhất trí về nhu cầu sử dụng đường ống để mua khí đốt của Nga.

“Liên minh châu Âu và Đức nên hỏi người Mỹ: ‘Họ có thực sự muốn can thiệp vào quyết định có chủ quyền của châu Âu đối với thị trường năng lượng châu Âu không?’ Hay đây không phải là vấn đề mà họ và sẽ để cho châu Âu xử lý?’, cựu Ngoại trưởng Đức bày tỏ quan điểm.

Ông Gabriel tin rằng các chính trị gia nói quá nhiều về lợi ích kinh tế hoặc khó khăn, nhưng về bản chất đây là về việc ai là người quyết định các quy tắc mà thị trường năng lượng Đức vận hành.

Đồng thời, theo cựu Ngoại trưởng Đức, không có sự khác biệt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, giữa ông Biden và ông Trump khi nói đến Nord Stream 2. Ông Gabriel nhận thấy một lối thoát trong việc mở rộng hợp tác về khí hậu và các dự án năng lượng khác để đường ống dẫn khí gây tranh cãi này không phải là yếu tố quyết định quan hệ EU - Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Gabriel gợi ý rằng những bước này có thể thành công: “Nếu Tổng thống Biden quan tâm đến các liên minh, và với ông ấy các bên có thể thương lượng cũng như tìm kiếm sự thỏa hiệp”.

 

“Trong thế kỷ 21, ngay cả một quốc gia như Mỹ cũng sẽ không có cơ hội đối phó với châu Âu. Kinh nghiệm chính trị của ông Biden cho ông ấy biết rằng Mỹ cần các đồng minh để giữ thế giới cân bằng. Đây là cơ hội mà chúng ta phải nắm lấy”, ông Gabrielle chia sẻ.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Nga vừa cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào dự án Nord Stream 2 thông qua việc tạo những rào cản bất hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại gia Nga, Maria Zakharova hôm 9/4 tuyên bố rằng, Mỹ cần nêu gương cho các quốc gia trên thế giới về sự tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là đối với dự án Nord Stream 2.

“Sẽ là một ý tưởng hay nếu Mỹ làm gương bằng cách tuân thủ các quy tắc liên quan của luật pháp quốc tế, và sau đó ngừng đặt ra các rào cản bất hợp pháp đối với việc thực hiện dự án Nord Stream 2”, bà Zakharova nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, dù Mỹ không tham gia Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển, song vẫn đóng vai trò là nước ủng hộ về quyền tự do trên biển dành cho tất cả các quốc gia.

Bà Zakharova nhấn mạnh, trong khi Mỹ không phải là một bên của tiến trình quốc tế có liên quan, nhưng lại yêu cầu các nước khác sử dụng quan điểm riêng của Mỹ.

Được biết, phản ứng của Moscow được đưa ra trong bối cảnh Washington có kế hoạch cử một đặc phái viên phụ trách đàm phán liên quan đến việc ngừng xây dựng tuyến đường ống Nord Stream 2.

Điện Kremlin nêu điều kiện giảm leo thang căng thẳng ở Donbass

Điện Kremlin nêu điều kiện giảm leo thang căng thẳng ở Donbass

Hôm 14/4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã nói về điều kiện để giảm leo thang căng thẳng ở Donbass.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bé 4 tháng tuổi sống sót sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ
icon

Sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ, bé gái 4 tháng tuổi ở Trung Quốc may mắn được lực lượng cứu hộ tìm thấy và giải cứu. 

 
 
Vũ khí nào của Nga bắn hạ 4 tên lửa Israel tấn công Syria?
icon

Nga cho hay chính hệ thống phòng không Buk đã được quân đội Syria sử dụng để bắn hạ 4 tên lửa Israel. 

 
 
Mỹ hé lộ thêm về các tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti
icon

Một số tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti từng tham gia chương trình huấn luyện của Mỹ khi còn thuộc biên chế quân đội Colombia. 

 
 
Đại dịch Covid-19 ở Mỹ làm giảm tuổi thọ trung bình?
icon

Dữ liệu mới cho thấy tuổi thọ của người dân Mỹ giảm không tương xứng, trong khi đối với người da trắng con số này giảm 1,2 năm, đối với người gốc Tây Ban Nha và người da màu, con số này lần lượt là 3 và 2,9 năm.

 
 
Ông Biden ‘nhượng bộ’ bà Merkel vì Nord Stream 2?
icon

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức đã đồng ý ‘bật đèn xanh’ cho đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Trung Quốc sắp đón thêm mưa lớn, 3.000 binh sĩ tới vùng nguy hiểm Trịnh Châu
icon

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được dự báo sắp đón thêm đợt mưa lớn, trong khi cuộc sống của hơn 3 triệu người vẫn đang bị xóa trộn.

 
Ông chủ suýt đi tù vì bị người giúp việc vu khống
icon

Chỉ vì muốn đổi chỗ làm việc, người giúp việc vu khống bị gia chủ bạo hành khiến ông chủ suýt phải ngồi tù.  

 
Không phải Mỹ, du lịch không gian bắt nguồn từ quốc gia này
icon

The Washington Post viết, mặc dù hiện tại các tỷ phú phương Tây là người đưa ra quyết định cho du lịch vũ trụ, nhưng loại hình du lịch mới này không bắt nguồn từ Mỹ hay châu Âu, mà là ở Nga.

 
Cụ ông chết trong viện dưỡng lão nghi bị bạo hành nhiều lần ở Trung Quốc
icon

Cụ ông sống trong viện dưỡng lão chết bất thường và nguyên nhân có thể là do bị nhân viên chăm sóc bạo hành nhiều lần. 

 
Xe cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km và lý do được hé lộ
icon

Chiếc ô tô của cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km nhằm ngăn cô này chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.