Chuyên gia nói về hậu quả của việc xả nước thải từ Fukushima ra biển

Khối lượng nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima mà Nhật Bản có kế hoạch đổ ra Thái Bình Dương không đáng kể để dẫn đến thảm họa môi trường, kể cả trong trường hợp xử lý kém chất lượng.

Nhận định trên của ông Konstantin Roginsky, phó giám đốc Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga chia sẻ với báo giới hôm 13/4.

“Lượng nước thải đã được phía Nhật Bản công bố là một lượng nhỏ. Đây là một giọt nước trong đại dương. Ngay cả trong trường hợp xấu nhất, nếu nước thải được xử lý kém, thứ nước nặng này sẽ chìm xuống đáy và nằm ở độ sâu 5-6-8 km”, ông Roginsky nói.

Nhà khoa học người Nga nhấn mạnh: “Nước thải được lên kế hoạch xả ra đại dương, không gây ra mối đe dọa cho hệ sinh thái của biển Okhotsk, bởi vì dòng chảy trong khu vực đó đi từ hướng Bắc xuống Nam theo hướng Nhật Bản”.

{keywords}
Việc xả nước thải sẽ bắt đầu sau khoảng hai năm và toàn bộ quá trình dự kiến sẽ mất hàng thập kỷ. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Roginsky, việc xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima cũng không đe dọa đến biển Nhật Bản, nơi được ngăn cách với Thái Bình Dương bởi các đảo của Nhật Bản. “Các căn cứ hải quân của Mỹ có hại hơn nhiều đối với nghề cá ven biển của Nhật Bản”, ông Roginsky nói thêm.

“Khoảng 1,5 triệu tấn nước thải sẽ bị đổ ra đại dương. Theo đó, nước bị loãng, mất đi độ mặn tự nhiên. Điều này có thể gây hại cho các sinh vật biển hơn cả việc giải phóng bức xạ kém. Chúng quen sống ở một độ mặn nhất định, ở độ sâu nhất định, ở một thành phần hóa học nhất định của nước”, chuyên gia người Nga giải thích.

Cũng đưa ra nhận định về việc Nhật Bản thông báo xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra đại đương, chuyên gia của Hội đồng liên bang về chính sách nông nghiệp - thực phẩm và quản lý môi trường, bà Natalia Sokolova đảm bảo rằng nếu nước thải được tinh lọc đúng cách, thì sẽ không có mối đe dọa phóng xạ nào đối với Nga.

“Hiện tại, khối lượng chất lỏng tích tụ là rất lớn. Phần lớn là nước thông thường. Nếu được lọc sạch khỏi tất cả các tạp chất có hại, bao gồm cả tritium, thì nước thải có thể được xả ra ngoài đại dương một cách an toàn, cũng như vùng nước ven biển của các quốc gia khác sẽ không bị ảnh hưởng”, bà Sokolova chia sẻ với Sputnik.

Theo nhà sinh thái học, xả nước từ các nhà máy điện hạt nhân là một quy trình phổ biến để vận hành các nhà máy. Nhưng Fukushima là trường hợp khẩn cấp, vì vậy vẫn chưa biết liệu có thể tiến hành hoạt động hay không. Cần đến năm 2023 sẽ trở nên rõ ràng là liệu có thể lọc nước thải đến các chỉ số yêu cầu hay không.

“Các phân tích nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm nên được thực hiện trong toàn bộ quá trình làm sạch nước thải. Hai năm trước khi xả nước được gọi là con số gần đúng. Tôi chắc chắn rằng chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định về kết quả xác nhận sự thành công của quy trình làm sạch nước thải. Cho đến nay, đây mới chỉ là những kế hoạch và thực tế không phải là nước thải nào cũng có thể được lọc sạch 100%”, bà Sokolova tin tưởng.

{keywords}
Nhật Bản khẳng định việc xả nước khỏi nhà máy là an toàn bởi nó đã được xử lý để loại bỏ hầu hết các yếu tố phóng xạ và sẽ được pha loãng. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, ông Dmitry Lisitsyn, Chủ tịch tổ chức bảo vệ môi trường vùng Viễn Đông (Nga) cho rằng, việc xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm phóng xạ có thể được đưa đến trung tâm của Bắc Thái Bình Dương, nơi cá hồi Thái Bình Dương đang sinh sống.

“Nhà máy điện hạt nhân Fukushima nằm trên bờ biển Thái Bình Dương của đảo Honshu. Khi ô nhiễm phóng xạ xâm nhập vào Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Honshu, chúng sẽ được vận chuyển một cách nhanh chóng về phía Đông Bắc bởi dòng chảy Kuroshio, sau đó đi vào dòng chảy Bắc Thái Bình Dương. Tất cả nước thải ô nhiễm được đưa thẳng ra Bắc Thái Bình Dương. Điều này đe dọa Nga như thế nào? Các loài cá kiếm ăn ở Bắc Thái Bình Dương, sau đó xâm nhập vào bàn ăn của người Nga và sẽ còn nhiều hơn nữa trước khi nước thải ô nhiễm biến mất hoàn toàn”, RIA trích lời ông Lisitsyn.

Ông Lisitsyn lưu ý, 6 loài cá hồi Thái Bình Dương sống ở Viễn Đông. Chúng đẻ trứng ở sông, kiếm ăn và lớn lên ở đại dương. Cụ thể ở khu vực trung tâm của Bắc Thái Bình Dương. Đây chính xác là khu vực thực hiện vụ ô nhiễm này.

IAEA nói gì?

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi, hoan nghênh quyết định của Chính phủ Nhật Bản khi xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hỏng ra biển và hứa rằng tổ chức này sẽ hỗ trợ để tránh những hậu quả tiêu cực.

“Tôi hoan nghênh thông báo của Nhật Bản về cách họ sẽ xử lý nước thải được lưu trữ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. IAEA sẽ làm việc với Nhật Bản trước, trong và sau khi xả thải để giúp đảm bảo việc này được thực hiện mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và môi trường”, ông Grossi viết trên trang Twitter.

Theo ông Grossi, việc xả nước có kiểm soát ra biển được các nhà máy điện hạt nhân đang vận hành trên thế giới và trong khu vực sử dụng thường xuyên, chúng tuân theo các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt về an toàn môi trường.

Thời gian bắt đầu xả nước thải dự kiến ​​vào khoảng năm 2023. Với tốc độ tích nước hiện nay trong các hồ chứa, tất cả các hồ chứa sẵn có sẽ bị lấp đầy vào cuối năm 2022.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 13/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ xả thải hơn 1 triệu tấn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, nói rằng việc xả nước xuống vùng biển Thái Bình Dương là lựa chọn “thực tế nhất” và “không thể tránh khỏi để đạt được sự phục hồi của Fukushima”.

Ông Putin bất ngờ xuất hiện trên poster giải vô địch Sambo ở Trung Phi

Ông Putin bất ngờ xuất hiện trên poster giải vô địch Sambo ở Trung Phi

Ban tổ chức giải vô địch Sambo ở Cộng hòa Trung Phi đã đặt hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ đồ màu đỏ trên poster thông báo cuộc thi.

Thanh Bình (lược dịch)

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !