Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

Các chính trị gia cũng yêu cầu tất cả “thị trấn, thành phố và địa điểm trên khắp đất nước” phải được gọi bằng tiếng Maori vào năm 2026.

Đồng chủ tịch đảng người bản địa Maori ông Rawiri Waititi và bà Debbie Ngarewa-Packer cho rằng, chính quyền New Zealand phớt lờ và bóp méo địa danh lịch sử ban đầu. Họ tin tưởng tình hình phải thay đổi trong thế kỷ 21.

“Trong quá khứ, ngôn ngữ Maori đã trở thành ngôn ngữ chính thức và đầu tiên ở đất nước này. Chúng tôi là một quốc gia Polynesia (chỉ nhóm đảo ở Thái Bình Dương trong đó có New Zealand), chúng tôi là Aotearoa”, ông Waititi nói.

Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
Lãnh đạo đảng người bản địa Maori ông Rawiri Waititi và bà Debbie Ngarewa-Packer. (Ảnh: RNZ)

Theo bà Ngarewa-Packer, sự thay đổi từ tên truyền thống sang tiếng Anh trong thời kỳ thuộc địa đã dẫn đến việc giảm mức độ phổ biến của ngôn ngữ Maori trong người dân bản địa New Zealand.

“Chỉ trong vòng 40 năm, chính quyền mới đã có thể tước bỏ ngôn ngữ của chúng tôi một cách thành công. Và chúng tôi vẫn cảm thấy tác động của điều này đến ngày hôm nay”, chính trị gia Ngarewa-Packer nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern không ủng hộ đề xuất của đại diện người Maori.

 

“Chúng tôi không có kế hoạch đổi tên New Zealand. Nhưng đồng thời, tôi muốn nói rằng tôi thích cách mọi người sử dụng chéo các tên địa danh khác nhau. Và tôi nghĩ rằng thông lệ này sẽ mở rộng”, bà Ardern nói.

Bà Ardern nói thêm rằng, tiếng Maori được công nhận là ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Anh, và các tên bản địa sẽ tiếp tục được sử dụng thay thế cho nhau trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cái tên Aotearoa đã được các quan chức, chính trị gia, doanh nghiệp và người dân New Zealand tăng cường sử dụng để thay thế hoặc đi kèm cái tên New Zealand. Tuy vậy, tên gọi này chưa được chính phủ quy định chính thức.

Là những người phát hiện ra New Zealand vào khoảng 1.200 năm trước, thổ dân Maori được xem là những người bản xứ của New Zealand. Họ có địa vị rất đặc biệt trong xã hội New Zealand và sở hữu những nét văn hóa vô cùng độc đáo.

Thổ dân Maori là những người Polynesia ở Thái Bình Dương và chiếm 15,1% (khoảng 1/5) dân số ở New Zealand.

Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản

Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

new zealand

 
List comment
 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
 
Bộ Tứ Kim Cương có thêm động thái khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Bộ Tứ Kim Cương tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết bằng cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa 4 nhà lãnh đạo ở Nhà Trắng vào tuần tới. 

 
 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.

 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tiết lộ các quốc gia có nguy cơ khủng bố lớn nhất
icon

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), bà Avril Haines mới đây đã tiết lộ các quốc gia mà Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố lớn nhất.

 
Vụ tấn công cuối cùng của Mỹ ở Kabul tồn tại nhiều điểm đáng nghi
icon

Mỹ vẫn từ chối công bố danh tính những người bị tiêu diệt trong 2 vụ tấn công trước khi rời khỏi Afghanistan, bất chấp thông tin đã sát hại nhầm dân thường.