Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

Các chính trị gia cũng yêu cầu tất cả “thị trấn, thành phố và địa điểm trên khắp đất nước” phải được gọi bằng tiếng Maori vào năm 2026.

Đồng chủ tịch đảng người bản địa Maori ông Rawiri Waititi và bà Debbie Ngarewa-Packer cho rằng, chính quyền New Zealand phớt lờ và bóp méo địa danh lịch sử ban đầu. Họ tin tưởng tình hình phải thay đổi trong thế kỷ 21.

“Trong quá khứ, ngôn ngữ Maori đã trở thành ngôn ngữ chính thức và đầu tiên ở đất nước này. Chúng tôi là một quốc gia Polynesia (chỉ nhóm đảo ở Thái Bình Dương trong đó có New Zealand), chúng tôi là Aotearoa”, ông Waititi nói.

Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
Lãnh đạo đảng người bản địa Maori ông Rawiri Waititi và bà Debbie Ngarewa-Packer. (Ảnh: RNZ)

Theo bà Ngarewa-Packer, sự thay đổi từ tên truyền thống sang tiếng Anh trong thời kỳ thuộc địa đã dẫn đến việc giảm mức độ phổ biến của ngôn ngữ Maori trong người dân bản địa New Zealand.

“Chỉ trong vòng 40 năm, chính quyền mới đã có thể tước bỏ ngôn ngữ của chúng tôi một cách thành công. Và chúng tôi vẫn cảm thấy tác động của điều này đến ngày hôm nay”, chính trị gia Ngarewa-Packer nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern không ủng hộ đề xuất của đại diện người Maori.

 

“Chúng tôi không có kế hoạch đổi tên New Zealand. Nhưng đồng thời, tôi muốn nói rằng tôi thích cách mọi người sử dụng chéo các tên địa danh khác nhau. Và tôi nghĩ rằng thông lệ này sẽ mở rộng”, bà Ardern nói.

Bà Ardern nói thêm rằng, tiếng Maori được công nhận là ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Anh, và các tên bản địa sẽ tiếp tục được sử dụng thay thế cho nhau trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cái tên Aotearoa đã được các quan chức, chính trị gia, doanh nghiệp và người dân New Zealand tăng cường sử dụng để thay thế hoặc đi kèm cái tên New Zealand. Tuy vậy, tên gọi này chưa được chính phủ quy định chính thức.

Là những người phát hiện ra New Zealand vào khoảng 1.200 năm trước, thổ dân Maori được xem là những người bản xứ của New Zealand. Họ có địa vị rất đặc biệt trong xã hội New Zealand và sở hữu những nét văn hóa vô cùng độc đáo.

Thổ dân Maori là những người Polynesia ở Thái Bình Dương và chiếm 15,1% (khoảng 1/5) dân số ở New Zealand.

Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản

Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

new zealand

 
List comment
 
 
Tài xế bị cá sấu cắn đứt cánh tay vì nhảy qua hàng rào vào hồ nước trong sở thú
icon

Nhảy qua hàng rào đi tới gần một hồ nước trong sở thú để rửa tay, nam tài xế không may bị 2 con cá sấu tấn công và cắn đứt lìa cánh tay phải. 

 
 
Qũy từ thiện bị chỉ trích vì tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm
icon

Cộng đồng mạng ở Nga chỉ trích một quỹ từ thiện tặng bim bim làm quà hỗ trợ thực phẩm cho người dân nghèo. 

 
 
Tử vong vì thực hiện thử thách nhảy bổ vào đầu xe tải như trên mạng
icon

Bất chấp nguy hiểm tới tính mạng, nhiều thanh thiếu niên vẫn cố ý nhảy bổ vào đầu xe tải đang chạy trên đường để thử thách bản thân. 

 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ. 

 
Vì sao châu Âu mua hàng hóa này của Nga với số lượng kỷ lục?
icon

Theo Kommersant, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt với Nga, châu Âu đã mua một lượng kỷ lục palladium của nước này.

 
Yêu đương 6 tháng, gặp trực tiếp 2 lần vẫn không biết ‘bạn gái’ là đàn ông
icon

Dù có 6 tháng yêu đương chính thức cùng 2 lần gặp trực tiếp, nạn nhân chỉ biết 'bạn gái' là đàn ông khi không thể đòi lại khoản tiền đã cho vay.