Cơ sở liên quan tới tên lửa S-300 của Nga bị Mỹ ‘giáng đòn’

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với một viện nghiên cứu ở Nga vốn tham gia phát triển tên lửa S-300 trước cáo buộc liên quan tới mã độc Triton.
Cơ sở liên quan tới tên lửa S-300 của Nga bị Mỹ ‘giáng đòn’
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với TsNIIKhM, cơ sở nghiên cứu liên quan tới chương trình phát triển S-300 của Nga. (Global Look Press)

Một viện nghiên cứu ở Moscow liên quan tới chương trình phát triển tên lửa phòng không S-300 của Nga đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen trừng phạt trước cáo buộc có “mối liên hệ” với mã độc “gây nguy hiểm cho các đối tác của Mỹ ở Trung Đông”.

Theo RT, hôm 23/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với Viện Nghiên cứu Hóa học và Cơ học Trung ương (TsNIIKhM) của chính phủ Nga do có liên quan đến mã độc Triton.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, TsNIIKhM chịu trách nhiệm "xây dựng các công cụ tùy chỉnh" kích hoạt cuộc tấn công mạng nhằm vào “một cơ sở hóa dầu ở Trung Đông” xảy ra vào tháng 8/2017.

Bộ tài chính Mỹ nhấn mạnh thêm, vụ tấn công bằng mã độc này nhằm vào các hệ thống kiểm soát công nghiệp tại cơ sở hóa dầu và “có khả năng gây ra thiệt hại vật chất nặng nề cũng như tính mạng con người”.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào được Bộ tài chính Mỹ đưa ra để củng cố cho cáo buộc nhằm vào TsNIIKhM.

 

Nhiều tờ báo từng đưa tin về một vụ tấn công mạng nhằm vào một cơ sở hóa dầu ở Ả Rập Xê-út vào tháng 8/2017, nhưng thông tin về tên công ty và chủ sở hữu lại chưa từng được công bố.

Vào tháng 3/2018, tờ New York Times có bài viết cho hay “Iran, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Israel có kỹ thuật hiện đại để thực hiện vụ tấn công như trên”, đồng thời nghi ngờ Iran là thủ phạm. Bởi theo New York Times, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Israel không có lý do gì để tấn công cơ sở hóa dầu của Ả Rập Xê-út.

Trong khi đó, TsNIIKhM được biết tới là cơ sở nghiên cứu thuốc súng được thành lập vào năm 1894 và hiện là một tổ chức nghiên cứu khoa học hàng đầu tại Nga “trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia”.

Chiểu theo lệnh trừng phạt, mọi tài sản của TsNIIKhM thuộc sở hữu của công dân Mỹ sẽ bị phong tỏa và công dân Mỹ cũng bị cấm làm ăn với TsNIIKhM. Tuy nhiên, Mỹ không trừng phạt những người không phải là công dân Mỹ dù có mối liên hệ với TsNIIKhM.

Việc Mỹ đưa TsNIIKhM vào danh sách đen chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA) vốn được Mỹ thông qua vào tháng 7/2017.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.