Chuyên gia tiết lộ ‘những người chiến thắng’ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Nhà kinh tế Pháp, Cố vấn khoa học cho Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp và Thông tin Quốc tế Paris Michel Aglietta, trong một cuộc phỏng vấn với Le Monde đã tiết lộ “những người chiến thắng” trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo chuyên gia này, cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ thúc đẩy thế giới từ bỏ quyền bá chủ của đồng USD, đồng thời củng cố vị thế của đồng nhân dân tệ trên bình diện quốc tế.

Theo ông Aglietta, từ năm 2001-2021, tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối thế giới đã giảm từ hơn 70% xuống 59%. Trong khi, sức mạnh của đồng nhân dân tệ vẫn còn hạn chế, nhưng đang tăng lên nhanh chóng.

Chuyên gia tiết lộ ‘những người chiến thắng’ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine
Chuyên gia tiết lộ ‘những người chiến thắng’ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. (Ảnh: Pixabay)

“Bởi vì một số quốc gia - đặc biệt là các quốc gia châu Á đang cố gắng rời khỏi khu vực ảnh hưởng của phương Tây”, ông Aglietta nói và nói thêm rằng về vấn đề này, các sự kiện ở Ukraine sẽ thúc đẩy “sự tăng giá của đồng nhân dân tệ trên trường quốc tế và sự mất vị trí thống trị của đồng USD”.

Theo nhà kinh tế người Pháp, Trung Quốc đã có được lợi thế trong lĩnh vực này nhờ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được lưu thông tự do trên toàn lãnh thổ của mình. Đồng thời, những khó khăn với đồng tiền tệ của Mỹ bắt đầu xuất hiện ngay từ những năm 1980, khi “toàn cầu hóa, tự do hóa” bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Ông Aglietta cho rằng, tiền tệ kỹ thuật số sẽ giúp củng cố sự độc lập của các quốc gia khỏi các dòng tài chính quốc tế. Nhưng trong trường hợp như vậy, để các quốc gia này giao dịch với nhau và tránh hỗn loạn tài chính, cần phải cải cách sâu rộng trong hệ thống tài chính toàn cầu cũng như tạo ra một giao thức kỹ thuật số chung. Ngoài ra, một bước đi như vậy sẽ đòi hỏi phải tăng cường hợp tác quốc tế.

 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ đẩy nhanh việc chuyển giao thương mại nước ngoài khỏi USD và euro. Ông Putin cũng kêu gọi thanh toán bằng đồng ruble và “bằng tiền tệ quốc gia của những nước là đối tác kinh doanh đáng tin cậy”.

Trong khi đó, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin gọi việc từ chối thanh toán bằng đồng USD và euro cho khí đốt là một quyết định lịch sử, nếu thiếu nó thì không thể tạo ra chủ quyền tài chính và kinh tế của Nga. Đây là một bước để phi đồng USD hóa nền kinh tế.

Theo nhà phân tích quốc tế trong lĩnh vực vận chuyển và lưu trữ hydrocacbon Vladimir Demidov, “việc chuyển các khoản thanh toán sang đồng tiền quốc gia là một sự kiện quan trọng, nhưng hiệu quả lâu dài vẫn khó đánh giá. Điều này sẽ dẫn đến sự mạnh lên của đồng ruble. Ngoài ra, các công ty phương Tây sẽ phải vay từ các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Nga, điều này cũng sẽ buộc đồng ruble phải thả nổi hoặc tăng giá hơn nữa.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao người châu Âu ít mua ô tô hơn?

Vì sao người châu Âu ít mua ô tô hơn?

Theo Bloomberg, doanh số bán ô tô ở châu Âu tiếp tục giảm do xung đột ở Ukraine làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và thúc đẩy lạm phát kỷ lục làm giảm nhu cầu ngay cả khi tình trạng thiếu hụt giảm bớt.

Tình hình Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm tên lửa vào lúc ‘nhạy cảm’ với Kiev

Tình hình Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm tên lửa vào lúc ‘nhạy cảm’ với Kiev

Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) siêu hạng nặng Sarmat từ sân bay vũ trụ Plestsk.

 
List comment
 
 
Khách hàng 'sốc nặng' về hành động của shipper trước cửa nhà
icon

Gọi đồ ăn nhưng mãi không được nhận, khách hàng kiểm tra lại camera an ninh trước cửa nhà và phát hiện sự thật gây sốc. 

 
 
Bia ở Đức có thể tăng giá 30% vào cuối năm
icon

Các nhà sản xuất bia của Đức mới đây đã cảnh báo về việc tăng giá mạnh đối với loại bia ưa thích của người dân Đức.

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky nói về số tiền để khôi phục Ukraine
icon

Hôm 3/5, trong phát biểu dưới dạng video tại hội nghị thượng đỉnh do Wall Street Journal tổ chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng việc tái thiết Ukraine sẽ cần ít nhất 600 tỉ USD.

 
 
Ông Biden ‘nói nhầm’ việc cung cấp vũ khí cho Nga
icon

Tổng thống Joe Biden mới đây đã nhầm lẫn khi nói Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Javelin cho Nga chứ không phải Ukraine.

 
 
Nhiều người Anh buộc phải thuê quan tài do giá cả tăng vọt
icon

The Sun đưa tin, các nhà tang lễ ở Anh đã bắt đầu cho thuê quan tài, để cắt giảm chi phí cho gia đình.

 
 
Những người Nga giàu nhất ‘bốc hơi’ bao nhiêu tiền kể từ đầu năm?
icon

Theo tính toán dựa trên dữ liệu từ xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index (BBI), tổng tài sản của các doanh nhân Nga giàu nhất đã giảm 45,484 tỉ USD kể từ đầu năm.

 
Người Đức được khuyên nên tích trữ lương thực và thuốc men
icon

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser mới đây đã khuyến nghị người dân nước này nên tích trữ lương thực và thuốc men tại nhà.

 
Tình hình Nga-Ukraine: Lượng lớn vũ khí hạng nặng tiếp tục đổ vào Ukraine
icon

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc chia sẻ với các phóng viên rằng, Mỹ đã bàn giao 80% số pháo binh do nước này phân bổ cho Lực lượng vũ trang Ukraine và đã huấn luyện ít nhất 170 binh sĩ để xử lý chúng.

 
Những con số đáng chú ý về đại dịch Covid-19 trên thế giới
icon

Theo tính toán của TASS, số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 trên thế giới trong tháng 4 đã tăng khoảng 24 triệu người, con số này nhiều hơn một nửa so với tháng 3.

 
Tin tặc đột nhập vào điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha
icon

Điện thoại của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bị hack bằng phần mềm gián điệp Pegasus.