Những lợi thế cho châu Âu trong trường hợp từ bỏ dầu của Nga

Giám đốc điều hành cơ quan xếp hạng ACRA, Mikhail Sukhov nói với RIA, việc châu Âu từ chối dầu của Nga sẽ kéo theo một cú sốc về giá ở châu lục này, do đó họ có thể nhanh chóng chuyển sang năng lượng tái tạo.

Theo ông Sukhov, Nga chiếm một phần đáng kể trong thị trường năng lượng châu Âu. Vào cuối năm 2021, nguồn cung cấp than của Nga chiếm 46% tổng nhập khẩu của châu Âu, khí đốt 38%, dầu 26%.

“Việc từ chối hoàn toàn và quyết liệt nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ gây ra một cú sốc về giá trong thị trường nội bộ EU và trong một kịch bản cực đoan là thiếu hụt nhiên liệu, nhưng sẽ dẫn đến việc chuyển hướng nhập khẩu dầu và khí đốt từ các nước thay thế”, ông Sukhov nói.

{keywords}
Cho dù châu Âu đang đẩy nhanh nỗ lực tìm phương án thay thế, các chuyên gia cho rằng điều này là không mấy khả thi trong tương lai gần. (Ảnh: Pixabay)

Ông Sukhov dự đoán, thời kỳ giá dầu cao nhưng không ổn định sẽ tiếp tục kéo dài thêm 1-2 năm nữa, bất kể quyết định của châu Âu liên quan đến năng lượng của Nga.

Người đứng đầu ACRA cho biết thêm: “Nếu giá dầu và khí đốt vẫn ở mức cao trong thời gian dài, thị phần năng lượng tái tạo ở EU có thể tăng nhanh hơn cả khi không xảy ra khủng hoảng địa chính trị”.

Ngoài ra, ông Sukhov cũng lưu ý rằng, chương trình nghị sự về khí hậu ở Nga tiếp tục được duy trì do các đặc điểm tự nhiên và do quy định đã được thông qua, cũng như các nghĩa vụ theo Thỏa thuận Paris.

“Các công ty dầu khí trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và kế hoạch cắt giảm chi phí môi trường sẽ rất chú trọng đến các vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và duy trì việc làm”, ông Sukhov tin tưởng.

Giám đốc điều hành ACRA tin rằng: “Trước việc doanh thu của công ty giảm, có nhiều nguy cơ là một phần chi tiêu kế hoạch để duy trì cơ sở hạ tầng xã hội sẽ bị cắt giảm”.

Cũng theo ông Sukhov, khoảng 2% tổng số lao động ở Nga làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất năng lượng. Theo quy định, các công ty năng lượng là chủ sở hữu và nhà tài trợ của hầu hết cơ sở hạ tầng xã hội của các khu vực nơi họ hoạt động, bao gồm các thị trấn đơn ngành với khoảng 1,5 triệu dân.

Các nước phương Tây, để đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống Nga, bao gồm cả việc Liên minh châu Âu từ chối nhập khẩu than của Nga từ tháng 8/2022.

Nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của EU, nhưng thỉnh thoảng các chính trị gia châu Âu cũng đưa ra những lời kêu gọi tương tự. Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với các nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Nga tìm thấy kho chứa vũ khí ở Kherson

Tình hình Nga-Ukraine: Nga tìm thấy kho chứa vũ khí ở Kherson

Lực lượng an ninh Nga tìm thấy một kho chứa vũ khí và đạn dược tại nhà máy quân sự Pallada ở Kherson, Ukraine.

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Đang cập nhật dữ liệu !