Những lợi thế cho châu Âu trong trường hợp từ bỏ dầu của Nga

Giám đốc điều hành cơ quan xếp hạng ACRA, Mikhail Sukhov nói với RIA, việc châu Âu từ chối dầu của Nga sẽ kéo theo một cú sốc về giá ở châu lục này, do đó họ có thể nhanh chóng chuyển sang năng lượng tái tạo.

Theo ông Sukhov, Nga chiếm một phần đáng kể trong thị trường năng lượng châu Âu. Vào cuối năm 2021, nguồn cung cấp than của Nga chiếm 46% tổng nhập khẩu của châu Âu, khí đốt 38%, dầu 26%.

“Việc từ chối hoàn toàn và quyết liệt nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ gây ra một cú sốc về giá trong thị trường nội bộ EU và trong một kịch bản cực đoan là thiếu hụt nhiên liệu, nhưng sẽ dẫn đến việc chuyển hướng nhập khẩu dầu và khí đốt từ các nước thay thế”, ông Sukhov nói.

{keywords}
Cho dù châu Âu đang đẩy nhanh nỗ lực tìm phương án thay thế, các chuyên gia cho rằng điều này là không mấy khả thi trong tương lai gần. (Ảnh: Pixabay)

Ông Sukhov dự đoán, thời kỳ giá dầu cao nhưng không ổn định sẽ tiếp tục kéo dài thêm 1-2 năm nữa, bất kể quyết định của châu Âu liên quan đến năng lượng của Nga.

Người đứng đầu ACRA cho biết thêm: “Nếu giá dầu và khí đốt vẫn ở mức cao trong thời gian dài, thị phần năng lượng tái tạo ở EU có thể tăng nhanh hơn cả khi không xảy ra khủng hoảng địa chính trị”.

Ngoài ra, ông Sukhov cũng lưu ý rằng, chương trình nghị sự về khí hậu ở Nga tiếp tục được duy trì do các đặc điểm tự nhiên và do quy định đã được thông qua, cũng như các nghĩa vụ theo Thỏa thuận Paris.

“Các công ty dầu khí trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và kế hoạch cắt giảm chi phí môi trường sẽ rất chú trọng đến các vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và duy trì việc làm”, ông Sukhov tin tưởng.

Giám đốc điều hành ACRA tin rằng: “Trước việc doanh thu của công ty giảm, có nhiều nguy cơ là một phần chi tiêu kế hoạch để duy trì cơ sở hạ tầng xã hội sẽ bị cắt giảm”.

Cũng theo ông Sukhov, khoảng 2% tổng số lao động ở Nga làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất năng lượng. Theo quy định, các công ty năng lượng là chủ sở hữu và nhà tài trợ của hầu hết cơ sở hạ tầng xã hội của các khu vực nơi họ hoạt động, bao gồm các thị trấn đơn ngành với khoảng 1,5 triệu dân.

Các nước phương Tây, để đáp trả hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống Nga, bao gồm cả việc Liên minh châu Âu từ chối nhập khẩu than của Nga từ tháng 8/2022.

Nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của EU, nhưng thỉnh thoảng các chính trị gia châu Âu cũng đưa ra những lời kêu gọi tương tự. Trước đó, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận đối với các nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Nga tìm thấy kho chứa vũ khí ở Kherson

Tình hình Nga-Ukraine: Nga tìm thấy kho chứa vũ khí ở Kherson

Lực lượng an ninh Nga tìm thấy một kho chứa vũ khí và đạn dược tại nhà máy quân sự Pallada ở Kherson, Ukraine.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !