Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng ít kỷ lục

Trong năm nay, tần suất xuất hiện trước công chúng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở mức thấp kỷ lục với chỉ 53 lần.

Yonhap cho hay, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trước công chúng 53 lần trong năm nay. Đây là số lần xuất hiện ít nhất kể từ khi ông Kim nắm toàn quyền điều hành Triều Tiên kể từ năm 2012.

Theo số liệu được Viện Sejong của Hàn Quốc công bố hôm 25/12, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 – 17/12 năm nay, ông Kim chỉ xuất hiện trước công chúng trong 53 lần. Con số này thấp hơn so với 85 lần xuất hiện trong năm 2019 và 212 lần trong năm 2013.

Cụ thể, sự xuất hiện của ông Kim trong các hoạt động liên quan tới lĩnh vực kinh tế trong năm nay là 14 sự kiện và chiếm 26% tổng số lần xuất hiện trước công chúng trong năm 2020.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng ít kỷ lục
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi thị sát công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai ở khu vực Sinpho và Hongwon thuộc tỉnh Nam Hamgyong. (Ảnh: Yonhap)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có mặt tại các hoạt động quân sự là 12 lần trong năm nay. Con số này nhiều hơn so với năm 2018 bởi trong năm này, ông Kim chỉ 8 lần góp mặt tại sự kiện quân sự.

Đặc biệt, trong năm nay, ông Kim không xuất hiện trong bất cứ sự kiện ngoại giao nào.

 

Trên thực tế, số lần xuất hiện trong các hoạt động chính trị trong nước của ông Kim đã chiếm gần như một nửa tổng số lần hiện diện trước công chúng trong năm nay. Điển hình, ông Kim đã thực hiện 8 chuyến thị sát trong năm và phần lớn liên quan tới y tế và khắc phục thảm họa thiên nhiên.

Theo Viện Sejong, việc ông Kim giảm tần suất xuất hiện trước công chúng xuất phát chủ yếu từ mối lo ngại về đại dịch Covid-19.

“Do yếu tố kinh tế và tác nhân bên ngoài như dịch Covid-19, tình hình vô cùng khó khăn đối với Triều Tiên để hy vọng về những kết quả tốt đẹp. Thay vì tới tận nơi thăm trong khi mối lo về dịch bệnh luôn thường trực, các hoạt động được tập trung giải quyết chi tiết thông qua họp báo”, ông Choi Eun-ju, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong cho hay.

Trong năm nay, vào tháng Tư, ông Kim đã không xuất hiện trước công chúng trong 20 ngày. Đặc biệt, ông Kim còn vắng mặt trong lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15/4. Vụ việc khiến truyền thông quốc tế nghi ngờ ông Kim gặp vấn đề về sức khỏe. Tới đầu tháng Năm, ông Kim bất ngờ xuất hiện trong sự kiện khánh thành một nhà máy phân bón. Trong sự kiện, ông Kim đi lại bình thường và luôn nở nụ cười tươi.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.