Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

Nhận định trên được Bloomberg dẫn thông tin từ các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết. Theo Wood Mackenzie, trong điều kiện như vậy, châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoặc vào nguồn cung lớn thông qua Ukraine.

“Nếu trữ lượng khí đốt cạn kiệt về 0 do thời tiết lạnh giá, châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trong mùa đông này, khiến họ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung bổ sung từ Nga”, Wood Mackenzie phân tích.

Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
Châu Âu đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cạnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch của bộ phận nghiên cứu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt toàn cầu tại Wood Mackenzie nhận định, nếu châu Âu và châu Á phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá, họ sẽ không có đủ khí đốt để đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Theo ông Odoardo, thời tiết lạnh giá có thể làm tăng nhu cầu sưởi ấm lên đến 20 tỉ mét khối và dẫn đến thực tế là thị trường châu Âu sẽ mất đi 10,5 tỉ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng. Tổng cộng, những con số này có khả năng vẫn còn trong kho cho đến cuối tháng 3/2022, tuy nhiên với điều kiện Nga sử dụng tất cả nguồn cung cấp hiện có phù hợp với các nghĩa vụ của mình.

Với mức dự trữ nhiên liệu thấp kỷ lục ở châu Âu, thế giới đang theo dõi bất kỳ động thái nào về việc liệu Nga có sẵn sàng đồng ý bổ sung thêm nguồn cung hay không. Giá xăng cuối cùng cũng lao dốc vào đầu tuần qua sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ rằng ông không phản đối việc hỗ trợ sự thiếu hụt nhiên liệu ở châu Âu.

Trong khi đó, giá khí đốt giao sau ở châu Âu đã đạt hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong những tuần gần đây, tăng 400% so với đầu năm. Lý do cho sự tăng trưởng này là sự không chắc chắn về thời gian vận hành Nord Stream 2, cũng như nguồn cung cấp bổ sung từ Gazprom qua các tuyến hiện có tại Ukraine và Belarus.

“Mùa đông năm nay có thể không giống những mùa khác. Một mùa đông lạnh giá ở cả châu Âu và châu Á có thể dẫn đến thực tế là các cơ sở lưu trữ ở châu Âu hoàn toàn trống rỗng, do đó châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt kịp thời Nord Stream 2 hoặc việc Nga sẵn sàng bổ sung khối lượng lớn khí đốt thông qua Ukraine”, ông Odoardo nói.

Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
Ngành năng lượng toàn cầu đang lâm vào tình trạng khó khăn. (Ảnh: RIA)
 

Theo Wood Mackenzie, trữ lượng khí đốt ở châu Âu sẽ đạt 87 tỉ mét khối vào cuối tháng 10, trong khi khu vực này đang sử dụng khoảng 58 tỉ mét khối để đáp ứng nhu cầu mùa đông. Nếu nhiệt độ nằm trong mức tiêu chuẩn theo mùa thì không có vấn đề đặc biệt nào đe dọa châu Âu và đến cuối tháng 3 châu lục này sẽ vẫn có đủ khí đốt. Tình hình này cũng sẽ giúp hạ nhiệt thị trường nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh giá, theo ông Odoardo, “châu Âu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga vượt quá khả năng hiện có”.

Nếu Nord Stream 2 được phê duyệt vào cuối năm nay, đường ống sẽ có thể cung cấp tới 12,5 tỉ mét khối trong mùa đông. Tuy nhiên, trên thực tế, châu Âu cũng sẽ cần một lượng khí đốt tương tự được cung cấp thông qua Ukraine bên cạnh các thỏa thuận hiện tại.

Hơn nữa, các nhà phân tích lưu ý, nếu mùa đông ở Nga trở nên lạnh giá, thì Gazprom có ​​thể chỉ có đủ khí đốt để cung cấp thêm nhiên liệu qua Nord Stream 2 hoặc qua Ukraine, chứ không thể thông qua cả hai kênh cùng một lúc.

Khủng hoảng năng lượng đã gây ra những bất đồng gay gắt trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) về cách ứng phó với khủng hoảng. Một số Thủ tướng yêu cầu khối này phải đưa ra một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng, trong khi một số người khác đổ lỗi cho các chính sách sâu rộng liên quan đến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải.

Theo nhà phân tích năng lượng, châu Âu đã rời xa nguồn năng lượng hóa thạch quá nhanh chóng, trước khi đảm bảo các nguồn năng lượng tái tạo đủ có thể đáp ứng nhu cầu trong mọi tình huống, kể cả trường hợp khẩn cấp. Tình trạng châu Âu bị kẹt giữa chừng trong quá trình chuyển đổi có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%. 

 
 
Con trâu chạy thoát khỏi lò mổ, lao vào cửa hàng húc người điên loạn
icon

Con trâu hung dữ tông vỡ cửa kính và lao vào húc nữ kế toán đang đứng bên trong cửa hàng bán điện thoại. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi bị bạn gái của bố bỏ đói tới chết
icon

Được bạn gái của bố chăm sóc, nhưng cậu bé 7 tuổi ở Mỹ lại qua đời mà nguyên nhân là do thiếu ăn. 

 
 
Rơi máy bay ở Nga, 16 người thiệt mạng
icon

Chiếc máy bay hạng nhẹ L-410 gặp nạn ở Nga khiến 16 người thiệt mạng tại chỗ và 7 người khác bị thương. 

 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.