Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

Nhận định trên được Bloomberg dẫn thông tin từ các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho biết. Theo Wood Mackenzie, trong điều kiện như vậy, châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hoặc vào nguồn cung lớn thông qua Ukraine.

“Nếu trữ lượng khí đốt cạn kiệt về 0 do thời tiết lạnh giá, châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu trong mùa đông này, khiến họ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung bổ sung từ Nga”, Wood Mackenzie phân tích.

Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
Châu Âu đang phải tranh giành để tìm kiếm nguồn than và khí đốt cho các nhà máy phát điện truyền thống của mình, trong bối cạnh mùa đông đang đến gần mà lượng nhiên liệu dự trữ còn rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch của bộ phận nghiên cứu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt toàn cầu tại Wood Mackenzie nhận định, nếu châu Âu và châu Á phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá, họ sẽ không có đủ khí đốt để đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Theo ông Odoardo, thời tiết lạnh giá có thể làm tăng nhu cầu sưởi ấm lên đến 20 tỉ mét khối và dẫn đến thực tế là thị trường châu Âu sẽ mất đi 10,5 tỉ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng. Tổng cộng, những con số này có khả năng vẫn còn trong kho cho đến cuối tháng 3/2022, tuy nhiên với điều kiện Nga sử dụng tất cả nguồn cung cấp hiện có phù hợp với các nghĩa vụ của mình.

Với mức dự trữ nhiên liệu thấp kỷ lục ở châu Âu, thế giới đang theo dõi bất kỳ động thái nào về việc liệu Nga có sẵn sàng đồng ý bổ sung thêm nguồn cung hay không. Giá xăng cuối cùng cũng lao dốc vào đầu tuần qua sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rõ rằng ông không phản đối việc hỗ trợ sự thiếu hụt nhiên liệu ở châu Âu.

Trong khi đó, giá khí đốt giao sau ở châu Âu đã đạt hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong những tuần gần đây, tăng 400% so với đầu năm. Lý do cho sự tăng trưởng này là sự không chắc chắn về thời gian vận hành Nord Stream 2, cũng như nguồn cung cấp bổ sung từ Gazprom qua các tuyến hiện có tại Ukraine và Belarus.

“Mùa đông năm nay có thể không giống những mùa khác. Một mùa đông lạnh giá ở cả châu Âu và châu Á có thể dẫn đến thực tế là các cơ sở lưu trữ ở châu Âu hoàn toàn trống rỗng, do đó châu Âu sẽ phụ thuộc vào việc phê duyệt kịp thời Nord Stream 2 hoặc việc Nga sẵn sàng bổ sung khối lượng lớn khí đốt thông qua Ukraine”, ông Odoardo nói.

Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
Ngành năng lượng toàn cầu đang lâm vào tình trạng khó khăn. (Ảnh: RIA)
 

Theo Wood Mackenzie, trữ lượng khí đốt ở châu Âu sẽ đạt 87 tỉ mét khối vào cuối tháng 10, trong khi khu vực này đang sử dụng khoảng 58 tỉ mét khối để đáp ứng nhu cầu mùa đông. Nếu nhiệt độ nằm trong mức tiêu chuẩn theo mùa thì không có vấn đề đặc biệt nào đe dọa châu Âu và đến cuối tháng 3 châu lục này sẽ vẫn có đủ khí đốt. Tình hình này cũng sẽ giúp hạ nhiệt thị trường nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh giá, theo ông Odoardo, “châu Âu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của Nga vượt quá khả năng hiện có”.

Nếu Nord Stream 2 được phê duyệt vào cuối năm nay, đường ống sẽ có thể cung cấp tới 12,5 tỉ mét khối trong mùa đông. Tuy nhiên, trên thực tế, châu Âu cũng sẽ cần một lượng khí đốt tương tự được cung cấp thông qua Ukraine bên cạnh các thỏa thuận hiện tại.

Hơn nữa, các nhà phân tích lưu ý, nếu mùa đông ở Nga trở nên lạnh giá, thì Gazprom có ​​thể chỉ có đủ khí đốt để cung cấp thêm nhiên liệu qua Nord Stream 2 hoặc qua Ukraine, chứ không thể thông qua cả hai kênh cùng một lúc.

Khủng hoảng năng lượng đã gây ra những bất đồng gay gắt trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) về cách ứng phó với khủng hoảng. Một số Thủ tướng yêu cầu khối này phải đưa ra một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng, trong khi một số người khác đổ lỗi cho các chính sách sâu rộng liên quan đến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải.

Theo nhà phân tích năng lượng, châu Âu đã rời xa nguồn năng lượng hóa thạch quá nhanh chóng, trước khi đảm bảo các nguồn năng lượng tái tạo đủ có thể đáp ứng nhu cầu trong mọi tình huống, kể cả trường hợp khẩn cấp. Tình trạng châu Âu bị kẹt giữa chừng trong quá trình chuyển đổi có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đạo luật mới giúp Mỹ 'thả ga' chuyển vũ khí cho Ukraine
icon

Đạo luật Cho Thuê – Cho vay năm 2022 vừa được Tổng thống Biden ký cho phép Mỹ gửi vũ khí cho Ukraine không giới hạn. 

 
 
Người cha tặng gần 20 cuốn sổ đỏ cho con trai đi tìm vợ để kết hôn
icon

Với hy vọng tìm vợ cho cậu con trai còn độc thân, người cha ở Trung Quốc đã trao gần 20 cuốn sổ đỏ làm quà. 

 
 
Toàn cảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng
icon

Hôm 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở Moscow đã diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

 
 
Dán mắt nhìn điện thoại khi đang đi đường, tài xế xe máy nhận kết đắng
icon

Đang lái xe máy trên đường nhưng thay vì chú tâm quan sát, người này lại dán mắt vào điện thoại và gặp ngay tai nạn. 

 
 
Quan chức Ukraine muốn bỏ biển số xe có các ký tự ‘Z’ và ‘V’
icon

Ukraine có thể sớm bỏ biển số ô tô có chứa các ký tự “Z” và “V”.

 
 
Du khách Nga bị trục xuất khỏi Bali vì chụp ảnh khỏa thân ở chốn linh thiêng
icon

Bức ảnh khỏa thân đứng gần cây đa cổ 700 năm tuổi ở Bali khiến cặp đôi người Nga bị trục xuất khỏi Indonesia. 

 
Dân văn phòng Hàn Quốc trở lại với 'ác mộng' sau giờ làm
icon

Nhiều nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc khiếp sợ cơn 'ác mộng' đi ăn nhậu sau giờ làm khi toàn bộ lệnh giãn cách xã hội đã được gỡ bỏ. 

 
Đồ từ thiện trở thành 'mỏ vàng' của nhiều tổ chức tội phạm ở Trung Quốc
icon

Lợi dụng các thùng chứa đồ in dòng chữ làm từ thiện, nhiều tổ chức tội phạm đã vơ vét và bán đồ cũ để kiếm lời bất chính. 

 
WHO cảnh báo về khả năng bùng phát bệnh viêm gan ở trẻ em tại 20 quốc gia
icon

Các bác sĩ của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ mới đây đã xác định các trường hợp tổn thương gan nặng ở trẻ em.

 
Tỷ phú Bill Gates lần đầu lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine
icon

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc do tình hình Ukraine.