Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

RBC dẫn lời ông Ederer cho hay, để đáp ứng nhu cầu, một nhà cung cấp đáng tin cậy có thể tăng nguồn cung.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu lo ngại về việc giá khí đốt tăng mạnh. Theo ông Ederer, vào ngày 21-22/10, một cuộc thảo luận về giá khí đốt sẽ được tiến hành ở cấp độ của những người đứng đầu các quốc gia.

“Tình hình này không chỉ đối với riêng EU mà cả Nga cũng quan tâm”, Đại sứ EU tại Nga nói.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt. (Ảnh: RBC)

“Về phía Nga, có một số lo ngại, bởi trước hết điều này có thể dẫn đến việc đẩy nhanh quá trình thay thế khí đốt ở châu Âu bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Thứ hai, danh tiếng là một nhà cung cấp đáng tin cậy của Nga có thể bị ảnh hưởng nếu tạo ra ấn tượng rằng họ không thể hoặc không muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vào lúc này. Tôi thậm chí không nói về việc thiếu phản ứng có thể được coi là một nỗ lực gây áp lực nhằm đẩy nhanh việc vận hành đường ống Nord Stream 2”, Đại sứ Ederer cho biết.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng, việc tăng giá khí đốt đã được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào ngày 21-22/10. Các nhà lãnh đạo của hiệp hội sẽ thảo luận các biện pháp giải quyết vấn đề này trên cơ sở các đề xuất của Ủy ban châu Âu.

Cũng theo ông Ederer lý do cho sự tăng giá kỷ lục rất phức tạp. Trong số đó, ông nhấn mạnh nhu cầu trên thị trường châu Á đối với việc triển khai cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và sự phục hồi của nền kinh tế các nước EU.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, có lẽ một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy có thể tăng nguồn cung, đây cũng là điều mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế kêu gọi. Câu hỏi đặt ra không phải là ai phải chịu trách nhiệm hay mọi người có đang hoàn thành nghĩa vụ của mình hay không, mà là cách nhà các sản xuất đền bù và nhà cung cấp nguồn năng lượng quan trọng nhất ở EU phản ứng với tình hình hiện tại. Trong những ngày gần đây, đối với tôi, dường như vấn đề này đã bắt đầu được giải quyết dưới cấp độ chính trị ở Nga”, ông Ederer nhấn mạnh.

 
Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
Giá khí đốt tăng mạnh cùng với việc giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm đã làm dấy lên lo ngại lạm phát và các hóa đơn năng lượng tăng cao. (Ảnh: Depositphotos)

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 6/10, giá khí đốt ở châu Âu đã phá vỡ mọi kỷ lục vì những “hành động thô bạo, hấp tấp của các nhà chức trách EU”. Ông Putin cũng gọi quyết định của Ủy ban châu Âu về việc cắt giảm các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn và định hướng lại việc trao đổi mua bán nhiên liệu là một sai lầm.

“Ngày nay, rõ ràng chính sách này là sai lầm, vì nó không tính đến các chi tiết cụ thể của thị trường khí đốt do có một số lượng lớn các yếu tố không chắc chắn. Giá khí đốt đã phá vỡ mọi kỷ lục, có lúc giá đã ở mức 2.000 USD/nghìn mét khối - gấp hơn 10 lần so với giá trung bình của năm ngoái”, ông Putin nói.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nói rằng, Gazprom sẽ đảm bảo các nghĩa vụ đối với nguồn cung cấp khí đốt thông qua Ukraine. Các nghĩa vụ theo hợp đồng của Gazprom đối với việc cung cấp khí đốt thông qua hệ thống trung chuyển của Ukraine lên tới 40 tỉ mét khối mỗi năm.

“Trong 9 tháng của năm nay, Gazprom đã tăng nguồn cung cấp này, chính xác hơn là việc bơm thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine lên hơn 8%”, Tổng thống Nga kết luận.

Bước sang tuổi 69, đây là cách Tổng thống Nga Putin 'ăn mừng' tuổi mới

Bước sang tuổi 69, đây là cách Tổng thống Nga Putin 'ăn mừng' tuổi mới

Hôm qua (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 69.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Uống rượu không còn là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong tai nạn giao thông ở Hàn Quốc
icon

Uống rượu không còn là nguyên nhân số 1 gây tử vong trong tai nạn giao thông ở Hàn Quốc mà thay vào đó là lỗi bất cẩn. 

 
 
Cuộc sống người dân Trung Quốc vẫn bị kiểm tỏa vì mã y tế, tiêm vắc xin
icon

Mã y tế, lịch sử tiêm vắc xin Covid-19 và xét nghiệm vẫn là những quy định bắt buộc quyết định hoạt động di chuyển của người dân Trung Quốc. 

 
 
Shipper bị khách hàng 'hành hạ' bắt leo thang bộ, hất nước nóng vào người
icon

Cô gái lên mạng chia sẻ việc bị nam khách hàng 'hành hạ' bắt đi cầu thang bộ và còn hất cả tô mỳ nóng vào người. 

 
 
Nhiều người Anh từ bỏ các kỳ nghỉ vì một lý do
icon

Theo The Sun, nhiều người Anh đã bắt đầu từ bỏ các kỳ nghỉ do chi phí du lịch tăng mạnh.

 
 
Nam doanh nhân hứng 'gạch đá' vì chê vợ không biết đẻ con trai
icon

Nam doanh nhân Trung Quốc hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận vì chỉ trích người vợ sinh con gái và muốn ly hôn để trừng phạt. 

 
 
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm lần đầu tiên kể từ giữa tháng 6
icon

Theo tính toán của TASS, số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong tuần qua lên tới 6,6 triệu, ít hơn 0,6 triệu so với cùng kỳ trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 giảm lần đầu tiên sau 7 tuần.

 
Người Hà Lan ồ ạt mua củi để tích trữ
icon

Theo Volkskrant, Hà Lan đang đối mặt với tình trạng thiếu củi khi người dân địa phương bắt đầu tích trữ củi trước mùa đông sắp tới trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt.

 
Người Anh bắt đầu gặp khó khăn trong việc chi trả chôn cất thú cưng
icon

Guardian đưa tin, sự gia tăng chi phí sinh hoạt không chỉ dẫn đến số người không thể trả tiền khám chữa bệnh thú y mà còn kéo theo các vấn đề về chôn cất thú cưng.

 
Vé số độc đắc ‘siêu khủng’ ở Mỹ đã có chủ
icon

New York Post đưa tin, hôm 30/7 một cư dân ở bang Illinois của Mỹ đã trúng giải độc đắc xổ số Mega Millions với số tiền 1,28 tỉ USD.

 
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.