Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo khi giá khí đốt ở châu Âu tăng mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của Nga như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

RBC dẫn lời ông Ederer cho hay, để đáp ứng nhu cầu, một nhà cung cấp đáng tin cậy có thể tăng nguồn cung.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu lo ngại về việc giá khí đốt tăng mạnh. Theo ông Ederer, vào ngày 21-22/10, một cuộc thảo luận về giá khí đốt sẽ được tiến hành ở cấp độ của những người đứng đầu các quốc gia.

“Tình hình này không chỉ đối với riêng EU mà cả Nga cũng quan tâm”, Đại sứ EU tại Nga nói.

Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga Markus Ederer cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt. (Ảnh: RBC)

“Về phía Nga, có một số lo ngại, bởi trước hết điều này có thể dẫn đến việc đẩy nhanh quá trình thay thế khí đốt ở châu Âu bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Thứ hai, danh tiếng là một nhà cung cấp đáng tin cậy của Nga có thể bị ảnh hưởng nếu tạo ra ấn tượng rằng họ không thể hoặc không muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng vào lúc này. Tôi thậm chí không nói về việc thiếu phản ứng có thể được coi là một nỗ lực gây áp lực nhằm đẩy nhanh việc vận hành đường ống Nord Stream 2”, Đại sứ Ederer cho biết.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng, việc tăng giá khí đốt đã được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào ngày 21-22/10. Các nhà lãnh đạo của hiệp hội sẽ thảo luận các biện pháp giải quyết vấn đề này trên cơ sở các đề xuất của Ủy ban châu Âu.

Cũng theo ông Ederer lý do cho sự tăng giá kỷ lục rất phức tạp. Trong số đó, ông nhấn mạnh nhu cầu trên thị trường châu Á đối với việc triển khai cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và sự phục hồi của nền kinh tế các nước EU.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, có lẽ một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy có thể tăng nguồn cung, đây cũng là điều mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế kêu gọi. Câu hỏi đặt ra không phải là ai phải chịu trách nhiệm hay mọi người có đang hoàn thành nghĩa vụ của mình hay không, mà là cách nhà các sản xuất đền bù và nhà cung cấp nguồn năng lượng quan trọng nhất ở EU phản ứng với tình hình hiện tại. Trong những ngày gần đây, đối với tôi, dường như vấn đề này đã bắt đầu được giải quyết dưới cấp độ chính trị ở Nga”, ông Ederer nhấn mạnh.

 
Đại sứ EU tại Nga cảnh báo rủi ro đối với danh tiếng của Moscow về giá khí đốt
Giá khí đốt tăng mạnh cùng với việc giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm đã làm dấy lên lo ngại lạm phát và các hóa đơn năng lượng tăng cao. (Ảnh: Depositphotos)

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 6/10, giá khí đốt ở châu Âu đã phá vỡ mọi kỷ lục vì những “hành động thô bạo, hấp tấp của các nhà chức trách EU”. Ông Putin cũng gọi quyết định của Ủy ban châu Âu về việc cắt giảm các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn và định hướng lại việc trao đổi mua bán nhiên liệu là một sai lầm.

“Ngày nay, rõ ràng chính sách này là sai lầm, vì nó không tính đến các chi tiết cụ thể của thị trường khí đốt do có một số lượng lớn các yếu tố không chắc chắn. Giá khí đốt đã phá vỡ mọi kỷ lục, có lúc giá đã ở mức 2.000 USD/nghìn mét khối - gấp hơn 10 lần so với giá trung bình của năm ngoái”, ông Putin nói.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nói rằng, Gazprom sẽ đảm bảo các nghĩa vụ đối với nguồn cung cấp khí đốt thông qua Ukraine. Các nghĩa vụ theo hợp đồng của Gazprom đối với việc cung cấp khí đốt thông qua hệ thống trung chuyển của Ukraine lên tới 40 tỉ mét khối mỗi năm.

“Trong 9 tháng của năm nay, Gazprom đã tăng nguồn cung cấp này, chính xác hơn là việc bơm thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine lên hơn 8%”, Tổng thống Nga kết luận.

Bước sang tuổi 69, đây là cách Tổng thống Nga Putin 'ăn mừng' tuổi mới

Bước sang tuổi 69, đây là cách Tổng thống Nga Putin 'ăn mừng' tuổi mới

Hôm qua (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 69.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan. 

 
 
Trung Quốc: Xe buýt chở 51 công nhân đi qua cây cầu ngập trong mưa lũ, 13 người chết
icon

Chiếc xe buýt chở theo 51 người đi qua cầy cầu bị ngập nước một phần đã bất ngờ lao xuống sông và khiến 13 người thiệt mạng. 

 
 
Vì sao 10 quốc gia châu Âu ủng hộ phát triển năng lượng hạt nhân?
icon

Le Figaro đưa tin, 10 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ việc đưa năng lượng hạt nhân vào danh sách các ngành công nghiệp “xanh” góp phần giảm thiểu tác hại môi trường do Ủy ban châu Âu đưa ra.

 
Bé gái suýt bị chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà 34 tầng va trúng người
icon

Chậu hoa rơi từ tầng thượng tòa nhà chung cư 34 tầng ở Trung Quốc suýt va trúng người bé gái đứng dưới mặt đất. 

 
Vắc xin Covid-19 làm giảm nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi tới 90%
icon

Theo nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập Epi-Phare của Pháp, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả đối với vius corona, làm giảm đến 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người trên 50 tuổi.

 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên.