Căng thẳng Nord Stream 2: Đức bị bỏ lại không có sự hỗ trợ của châu Âu?

Tờ Der Tagesspiegel của Đức viết, trong cuộc xung đột về dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2), hành xử của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế với các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của mình.
Nord Stream 2 trở thành trung tâm của cuộc đối đầu giữa Mỹ và Đức

Nord Stream 2 trở thành trung tâm của cuộc đối đầu giữa Mỹ và Đức

Tờ Süddeutsche Zeitung của Đức viết, những km cuối cùng của đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) đã trở thành trung tâm của cuộc đối đầu giữa Berlin và Washington.

“Nhưng vì một số lý do, lập trường của Đức về vấn đề này không nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở châu Âu. Đó là do Berlin quyết định thực hiện dự án một cách đơn phương, không nhìn lại các đối tác và đồng minh của mình”, Der Tagesspiegel giải thích.

Cũng theo Der Tagesspiegel, mặc dù có tất cả sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị, không có quốc gia nào khác ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác với các quốc gia khác trên lục địa như Đức. 

Ngoài ra, ấn phẩm của Đức cũng lưu ý rằng, nếu không có các đối tác ở phương Đông và phương Tây từ Nga đến Hoa Kỳ thì việc thống nhất nước Đức cũng sẽ không thể thực hiện được.

“Điều đáng ngạc nhiên là bất chấp kinh nghiệm này giờ đây ở Berlin họ tin rằng họ có quyền đưa ra quyết định đơn phương mà không cần nhìn lại các đồng minh của mình”, Der Tagesspiegel viết.

Và cuộc “xung đột” gần đây với Nhà Trắng về “Dòng chảy phương Bắc 2” là một ví dụ sinh động cho điều này. Tâm lý chống lại Mỹ ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Theo một nghiên cứu xã hội học, 47% công dân ủng hộ việc rút một phần quân đội Mỹ khỏi đất nước của họ. 1/4 số người được hỏi tin rằng tất cả binh sĩ nên rời khỏi lãnh thổ của Đức và 2/3 cũng kêu gọi Mỹ mang theo vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, 41% người Đức tin rằng Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình thế giới.

Căng thẳng Nord Stream 2: Đức bị bỏ lại không có sự hỗ trợ của châu Âu?
Tàu thi công dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, theo Der Tagesspiegel không phải ai cũng chia sẻ sự nhiệt tình của Đức đối với việc Mỹ rút quân. Đối với Ba Lan và các nước Baltic, sự hiện diện của binh lính Mỹ tại Đức là một sự đảm bảo trước các “cuộc tấn công từ Nga”. Tình hình cũng tương tự với “Dòng chảy phương Bắc 2”, với cái gọi là các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ, Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp quốc tế. “Vậy tại sao lập trường của Đức không được ủng hộ rộng rãi?”, Der Tagesspiegel đặt ra câu hỏi?

Der Tagesspiegel cho rằng, bởi vì Đức, dưới sự bảo trợ của cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, đã kiên trì và đơn phương thúc đẩy việc thực hiện dự án này bất chấp nỗi lo sợ không chỉ của Ba Lan và các nước Baltic mà còn của các nước châu Âu khác. Còn châu Âu phản đối việc cung cấp trực tiếp khí đốt của Nga cho Đức, vì khi đó Moscow sẽ có thể cắt đứt các quốc gia khác.

 

Đồng thời, theo Der Tagesspiegel, sự kiện năm 1982 khi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Liên Xô tới Tây Âu, cho thấy tình hình có thể đã phát triển theo một cách hoàn toàn khác. Sau đó người Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với các công ty tham gia thực hiện dự án Xô-Đức. Người Mỹ có cơ hội rất tốt để can thiệp vào công việc nội bộ của Đức. Nhưng trong một cuộc xung đột xuyên Đại Tây Dương, London và Paris đứng về phía Berlin, buộc Reagan phải dỡ bỏ các hình phạt. Trong những năm đó, các nước Tây Âu đã có thể cùng nhau chống lại sức ép từ Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ có vẻ như Đức vẫn đang đơn độc trước sự “hùng mạnh của Mỹ với các biện pháp trừng phạt cứng rắn”.

Đức sẽ không từ bỏ Nord Stream 2

Mới đây, hôm 11/8, Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov chia sẻ với tờ Rossiyskaya Gazeta cho hay, các công ty Đức đã đầu tư hàng tỉ USD vào đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”. Đức hiểu rằng nếu bây giờ từ bỏ dự án này thì sau này sẽ không thể lấy lại được.

Ông Pushkov cho biết thêm, đối với Đức điều quan trọng hơn bao giờ hết lúc này là phải thể hiện bản lĩnh bởi Berlin đang chủ trương giành vai trò lãnh đạo không chính thức ở châu Âu.

“Người Đức hiểu rất rõ rằng nếu bây giờ họ từ bỏ dự án này, thì họ sẽ không bao giờ có thể lấy lại được”, ông Pushkov nói.

Đồng thời, Thượng nghị sĩ Nga, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Đức. Thượng nghị sĩ tin rằng trong trường hợp ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Berlin có cơ hội bảo toàn được “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Ngoài ra, ông Pushkov cũng nêu ra ba lý do khiến Đức không có ý định “đầu hàng” trong cuộc tranh đấu này. Thứ nhất, ông Pushkov cho biết, các doanh nhân Đức đã đầu tư hàng tỉ USD vào dự án này. Thứ hai, nhờ việc xây dựng đường ống, Đức sẽ có thể trở thành một trong những trung tâm phân phối khí đốt quan trọng nhất ở châu Âu. Thứ ba, thượng nghị sĩ tin rằng Berlin đã quá mệt mỏi với “phong cách ngang ngược” của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, những người tham gia “Dòng chảy phương Bắc 2” đều xác định rằng dự án sẽ hoàn thành trong tương lai gần.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Oanh tạc cơ Mỹ bay vào ‘vùng cấm bay’ của TQ trên biển Hoa Đông
icon

Hai oanh tạc cơ 'khủng' của Mỹ bay vào ADIZ mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông, giữa lúc hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn. 

 
 
Quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ông Trump vừa sa thải là ai?
icon

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, những tuyên bố của ông Christopher Krebs về an ninh bầu cử là rất thiếu chính xác, có nhiều vi phạm và gian lận.

 
 
Cậu bé đạp xe thục mạng tưởng bị bắt cóc và cái kết ‘ấm lòng’
icon

Một cậu bé đạp xe thục mạng về nhà vì nghĩ mình đang bị theo dõi và có thể bị bắt cóc, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.  

 
 
Hình ảnh cảm xúc về dòng người tị nạn trở về nhà ở Nagorno-Karabakh
icon

Sau khi triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh, những người tị nạn dần quay trở về nhà, trong khi đó quân đội Nga đang giúp khôi phục cơ sở hạ tầng.

 
 
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?
icon

Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh vẫn có thể tiến triển và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
icon

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.