Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Cụ thể, những người Mỹ giàu có đã quyên góp tiền cho một ủy ban đặc biệt có tên là “Dự án Lincoln” (Lincoln Project).

Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: RIA)

Được biết, có tất cả 15 tỷ phú tham gia dự án, 8 người trong số họ mới tham gia gần đây. Số tiền lớn nhất quyên góp vào ủy ban đến từ nhà đầu tư cỡ lớn Gordon Getty, người thừa kế của ông trùm dầu mỏ và công nghiệp Paul Getty. Ông đã quyên góp 1 triệu USD để ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ngoài ra, một nhà tài trợ khác là John Pritzker, người thừa kế của Tập đoàn Khách sạn Hyatt, ông này đã quyên góp 100 nghìn USD. Cũng trong số những người ủng hộ dự án còn có các doanh nhân người Mỹ quản lý các công ty lớn đây là những người ủng hộ số tiền ở mức khoảng 10 nghìn USD.

Trước đó, dự án Lincoln, được thành lập vào tháng 12/2019, chủ trương để phản đối tư tưởng chính trị của đảng Cộng Hòa cũng như để ngăn chặn Tổng thống Trump tái đắc cử. Các thành viên cốt lõi của dự án này đều là những nhân vật kỳ cựu trong các cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ như Steve Schmidt (một chiến lược gia về truyền thông Mỹ, người đã làm việc cho các chiến dịch chính trị của đảng Cộng hòa, bao gồm cả chiến dịch tranh cử Tổng thống), John Weaver (người tổ chức chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2000 của McCain)… Theo Forbes, dự án đã huy động được 58 triệu USD trong năm 2020.

 

Mới đây, theo cuộc thăm dò dư luận do Opinium Research và Guardian thực hiện được công bố hôm 13/10, khoảng 57% người tham gia nói họ dự định bỏ phiếu cho ông Biden. Chỉ 40% ý kiến cho biết sẽ ủng hộ tổng thống đương nhiệm. Khoảng cách 17 điểm như hiện tại nhỉnh hơn một chút so với mức chênh lệch 57% với ông Biden - 41% với ông Trump trong cuộc thăm dò của CNN hồi đầu tháng.

Cũng theo kết quả thăm dò, ông Biden đạt được tỷ lệ ủng hộ cao trong các vấn đề như chăm sóc sức khỏe, quan hệ chủng tộc, việc làm hay thậm chí là kinh tế. Đây đều từng là thế mạnh tranh cử của Tổng thống Trump.

Ngày bầu cử chính thức của Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11 và có khoảng 235 triệu cử tri Mỹ trong và ngoài nước đủ điều kiện đi bầu. Tối nay (15/10), 2 ứng viên sẽ trò chuyện với cử tri qua sóng truyền hình nhưng trên 2 kênh khác nhau, ông Donald Trump chia sẻ trên sóng NBC News trong khi ứng viên Joe Biden xuất hiện trên kênh ABC News. Được biết, ông Donald Trump sẽ ghi hình ở Miami trong khi ông Joe Biden sẽ có mặt tại Philadelphia.

Ông Trump tự so sánh mình với siêu nhân sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19

Ông Trump tự so sánh mình với siêu nhân sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19

Hôm 13/10 (giờ địa phương), tại một bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cảm thấy mình như siêu nhân sau khi uống thuốc điều trị Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.