Các triệu phú mới nổi kêu gọi một hệ thống thuế công bằng

Một nhóm những người siêu giàu tự gọi mình là “các triệu phú yêu nước” đã gửi một bức thư ngỏ tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 ở Davos, Thụy Sĩ hành động để họ phải đóng thuế nhiều hơn.

Theo đó, “các triệu phú yêu nước” kêu gọi một hệ thống thuế công bằng và yêu cầu thu nhiều thuế hơn từ những người giàu có để giúp thu hẹp chênh lệch giàu nghèo.

Các bên tham gia vào bức thư bao gồm người thừa kế Disney, bà Abigail Disney và nhà đầu tư mạo hiểm Nick Hanauer. Các triệu phú tin rằng đang có một cuộc “khủng hoảng niềm tin” vào hệ thống tài chính quốc tế. Họ gọi bất bình đẳng là một trong những vấn đề chính và hệ thống thuế hiện hành là không công bằng.

“Cho đến khi những người tham gia diễn đàn nhận ra một giải pháp đơn giản và hiệu quả là đánh thuế người giàu cao hơn thì các nước trên thế giới sẽ tiếp tục coi cái gọi là cam kết trong việc giải quyết các vấn đề thế giới chỉ là tưởng tượng”, trích trong bức thư ngỏ.

Các triệu phú mới nổi kêu gọi một hệ thống thuế công bằng
Người thừa kế công ty giải trí Disney, bà Abigail Disney. (Ảnh: Wikipedia)

“Các triệu phú yêu nước” tin rằng tỷ lệ vốn của giới siêu giàu trong chi phí xây dựng lại nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch phải lớn hơn nhiều so với hiện tại.

“Thế giới đã trải qua vô vàn đau khổ to lớn trong hai năm qua, nhưng hầu hết chúng ta đã trở nên giàu có hơn trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, chỉ một số ít người trong chúng ta có thể thành thật nói rằng chúng ta đóng thuế công bằng”, các triệu phú viết trong thư gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trong một nghiên cứu do nhóm các triệu phú yêu nước cùng Oxfam và các tổ chức phi lợi nhuận khác thực hiện, nếu đánh thuế 2% đối với những người có trên 5 triệu USD và tăng lên 5% đối với các tỷ phú, thì có thể thu về 2.520 tỉ USD. Với số tiền này, 2,3 tỉ người có thể thoát khỏi đói nghèo, cũng như sản xuất vắc xin Covid-19 cho toàn thế giới.

Vào năm 2020, hàng chục triệu phú từ Mỹ và 6 quốc gia khác đã yêu cầu chính quyền nước họ tăng thuế đối với người giàu.

 

Được biết, mặc dù hơn 130 quốc gia đã đồng ý với thỏa thuận buộc các công ty lớn đóng mức thuế tối thiểu toàn cầu là 15%, song các triệu phú cho rằng giới siêu giàu vẫn cần phải đóng góp thêm.

Bất chấp cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng diễn ra hai năm qua, khối tài sản của giới siêu giàu toàn cầu vẫn tăng mạnh mẽ. Theo thống kê của tổ chức Oxfarm, khối tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên 1.500 tỉ USD, tăng 2 lần chỉ trong 2 năm đại dịch tương đương mức tăng 15.000 USD/giây.

Phát ngôn viên Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, hệ thống đóng thuế công bằng là một trong những nguyên tắc của diễn đàn và thuế tài sản ở Thụy Sĩ có thể là mô hình tốt để triển khai ở những nơi khác.

Trước đó, trong năm 2021, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một báo cáo kêu gọi các quốc gia xem xét đánh thuế tài sản để giúp giảm bất bình đẳng, bổ sung ngân sách chính phủ vốn đang bị cạn kiệt bởi các chương trình phòng dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi kinh tế và lấy lại niềm tin của xã hội.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2022 tập trung đẩy nhanh cuộc đua tới mức phát thải ròng bằng không, đảm bảo cơ hội kinh tế, tạo khả năng phục hồi không gian mạng, tăng cường chuỗi giá trị toàn cầu.

Với chủ đề “Cùng nhau làm việc, Khôi phục lòng tin” diễn đàn quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới để giải quyết tình trạng của thế giới, nhất là các vấn đề kinh tế, môi trường, chính trị và xã hội do đại dịch trầm trọng thêm.

Thanh Bình (lược dịch)

Các triệu phú tiền điện tử ‘ồ ạt’ tìm nơi tránh thuế

Các triệu phú tiền điện tử ‘ồ ạt’ tìm nơi tránh thuế

Các triệu phú tiền điện tử bắt đầu chuyển đến Puerto Rico do các ưu đãi về thuế.

Chủ đề :

Triệu phú

tỷ phú

 
List comment
 
 
Toàn cảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng
icon

Hôm 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở Moscow đã diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

 
 
Dân văn phòng Hàn Quốc trở lại với 'ác mộng' sau giờ làm
icon

Nhiều nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc khiếp sợ cơn 'ác mộng' đi ăn nhậu sau giờ làm khi toàn bộ lệnh giãn cách xã hội đã được gỡ bỏ. 

 
 
Đồ từ thiện trở thành 'mỏ vàng' của nhiều tổ chức tội phạm ở Trung Quốc
icon

Lợi dụng các thùng chứa đồ in dòng chữ làm từ thiện, nhiều tổ chức tội phạm đã vơ vét và bán đồ cũ để kiếm lời bất chính. 

 
 
WHO cảnh báo về khả năng bùng phát bệnh viêm gan ở trẻ em tại 20 quốc gia
icon

Các bác sĩ của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ mới đây đã xác định các trường hợp tổn thương gan nặng ở trẻ em.

 
 
Tỷ phú Bill Gates lần đầu lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine
icon

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc do tình hình Ukraine.

 
 
Lợn rừng bị mắc kẹt ở cổng kiểm soát khi xông vào khu chung cư
icon

Trong lúc xông vào khu chung cư, con lợn rừng bị mắc kẹt ở thanh chắn ngoài cổng kiểm soát. 

 
Người dân ngại đẻ, Trung Quốc thi hành chính sách khuyến sinh chưa từng có
icon

Chính sách khuyến sinh mới của tỉnh Quảng Đông cho phép mọi trẻ em đều được đăng ký khai sinh dù là con ngoài giá thú.

 
Người phụ nữ đã chết vài ngày bất ngờ sống lại trong đám tang của chính mình
icon

Người phụ nữ bị tai nạn giao thông và được bệnh viện thông báo đã chết vài ngày bất ngờ sống lại trong đám tang của chính mình. 

 
Cụ bà 72 tuổi trở thành 'vệ sĩ bất đắc dĩ' trong đám cưới của cháu trai
icon

Để đảm bảo ngày vui diễn ra trọn vẹn và không bị phá rối, cụ bà 72 tuổi đảm nhận vị trí 'vệ sĩ bất đắc dĩ' cho đám cưới của người cháu trai. 

 
Anh đổ thêm 1,6 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine
icon

Anh tuyên bố sẽ chi thêm 1,6 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.