Ai là tỷ phú giàu nhất nước Nga?

RIA dẫn báo cáo dựa trên bảng Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho hay, tổng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm 56,215 tỉ USD vào năm 2021.

Theo hãng tin này, trong năm vừa qua, một trong những cổ đông chính của công ty khí đốt Novatek, Leonid Mikhelson đã trở thành người giàu nhất nước Nga. Tài sản của ông đã tăng thêm 7,68 tỉ USD và lên tới 32,4 tỉ USD.

Vị trí thứ hai trong danh sách thuộc về Vladimir Potanin, Chủ tịch tập đoàn khai thác và luyện kim Nornickel, hãng khai khoáng lớn nhất nước Nga với khối tài sản tăng 846 triệu USD lên 30,9 tỉ USD.

{keywords}
Tỷ phú Leonid Mikhelson, người sáng lập hãng dầu khí Novatek. Ông hiện là CEO và cổ đông lớn nhất của công ty với 25% cổ phần. (Ảnh: RIA)

Tiếp theo là ông Alexey Mordashov, cổ đông lớn nhất tại công ty khai thác và luyện kim Severstal, một trong những hãng sản xuất thép lớn nhất tại Nga và giữ chức CEO của công ty này từ năm 2006 tới 2015. Trong năm 2021 ông đã kiếm thêm được 5,77 tỉ USD nâng tổng tài sản lên 28,8 tỉ USD.

Ở vị trí thứ tư là ông Vladimir Lisin, Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của tập đoàn Novolipetsk Steel - hãng thép lớn nhất nước Nga, với khối tài sản gia tăng 4,14 tỉ USD ông hiện sử hữu 28 tỉ USD.

Vị trí thứ năm thuộc về một trong những chủ sở hữu của công ty dầu khí Lukoil, tỷ phú Vagit Alekperov. Vốn của ông tăng 5,51 tỉ USD lên 22,8 tỉ USD.

Ở vị trí thứ sáu là Gennady Timchenko, cổ đông của công ty năng lượng Novatek. Năm 2021 là năm cực kỳ thành công nhờ giá nhiên liệu tăng mạnh, ông đã tăng 5,78 tỉ USD lên 22,4 tỉ USD.

Xếp vị trí tiếp theo là người sáng lập và chủ sở hữu của USM Holdings Alisher Usmanov. Vào năm 2021, số vốn của ông đã tăng 145 triệu USD lên 21,3 tỉ USD. Tài sản của Usmanov chủ yếu là tiền mặt. Ngoài ra, ông cũng nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty đình đám như Airbnb, Alibaba, Facebook và Spotify.

{keywords}
Tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, được ông mua vào năm 2003 với giá 100 triệu USD. (Ảnh: RIA)

Theo sau tỷ phú của USM Holdings ở vị trí thứ 8 là chủ sở hữu chính của tập đoàn kinh doanh tư nhân Renova và chủ tịch của Skolkovo Foundation, ông Viktor Vekselberg, người đã kiếm thêm trong năm 2021 với 2,37 tỉ USD nâng tổng tài sản lên 18,5 tỉ USD.

Vị trí thứ 9 thuộc về tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, người có khối tài sản giảm 420 triệu USD trong năm qua và còn 18 tỉ USD. Trước đó, ông Abramovich kiếm phần lớn tài sản từ việc bán các tài sản thuộc sở hữu của chính phủ mà ông mua lại sau khi chính quyền Liên Xô sụp đổ.

Cuối cùng là tỷ phú Andrey Melnichenko, tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phần tại hãng phân bón EuroChem và công ty khai thác than SUEK, tài sản của ông giảm 622 triệu USD xuống còn 17,5 tỉ USD.

Trước đó, theo Forbes, năm 2021, năm thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể được gọi là thành công đối với hầu hết các tỷ phú Nga. Cụ thể, có 70 trong số 104 người Nga góp mặt trong bảng xếp hạng toàn cầu về những người giàu nhất hành tinh đã gia tăng tài sản.

Tổng cộng, trong một năm các tỷ phú Nga đã giàu thêm 101,39 tỉ USD, trong khi 10 người thành công nhất trong số họ kiếm thêm được 74,51 tỉ USD.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ phú Nga nào ‘ăn nên làm ra’ nhất năm 2021?

Tỷ phú Nga nào ‘ăn nên làm ra’ nhất năm 2021?

Theo Forbes, tổng cộng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm 101,39 tỉ USD.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !