Bức tường biên giới Mỹ - Mexico là thất bại lớn của ông Trump ?

Dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp từ các nước khu vực Trung Nam Mỹ.

Mới đây, Independent nhận định, bức tường biên giới của ông Trump được cho là chấm dứt tình trạng di cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy, trên thực tế đã góp phần gây ra cái chết cho con người, phá hủy một hệ sinh thái mong manh, tác động đến các bộ lạc bản địa và cũng làm suy yếu sự trao đổi văn hóa.

Theo Independent, bức tường biên giới đã không đạt được mục tiêu, vì các yếu tố đằng sau việc di cư đã không đi đến đâu, và Mỹ không có đủ nguồn lực để đóng cửa biên giới một cách đáng tin cậy.

Ngoài các biện pháp để chống lại đại dịch và sự thờ ơ với sự nóng lên toàn cầu, chính quyền ông Trump là người có tác động lớn nhất đến nhập cư, trong khi bức tường trở thành biểu tượng chính và dễ nhận biết nhất.

Bức tường biên giới Mỹ - Mexico là thất bại lớn của ông Trump ?
‘Bức tường biên giới’ của ông Trump chỉ có thể phủ đầy sự ‘tàn phá’. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, tổng thống vẫn đối xử với dự án yêu thích với sự nhiệt tình không ngừng. Đặc biệt, tại một số cuộc vận động tranh cử tháng 10, ông Trump đã lập luận rằng bức tường “gần như hoàn thành”, và việc xây dựng nó sẽ được “trả tiền bởi Mexico”.

Bốn năm sau, tác dụng của bức tường vốn được cho là làm chậm quá trình nhập cư và ngăn cản việc buôn lậu ma túy, gây tranh cãi nhiều nhất. Hơn nữa, theo một số chuyên gia, bức tường biên giới của ông Trump đã góp phần gây ra cái chết của hàng trăm người, cũng như góp phần vào sự tàn phá của thiên nhiên, đồng thời làm suy yếu sự kết nối giữa các nền văn hóa biên giới khác nhau.

Trong khi tranh cử tổng thống ông Trump nói rằng dòng người di cư và ma túy qua biên giới phía Tây Nam nên “nhanh chóng bị ngăn chặn”, nhưng theo thống kê từ Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ điều này đã không xảy ra. Đúng hơn, đã có một sự thay đổi nhất định trong cách thực hiện.

“Trong năm đầu tiên sau lễ nhậm chức của ông Trump, chúng tôi đã thấy tốc độ dòng chảy giảm nghiêm trọng. Chúng tôi gọi đó là “hiệu ứng Trump” trong đó những người di cư chờ đợi và theo dõi xem liệu chính quyền có xây dựng bức tường dọc theo toàn bộ biên giới ngay lập tức hay không”, Jessica Bolter, nhà phân tích tại Viện Chính sách Di cư cho biết.

 

Tất cả điều này đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo, trong đó trọng tâm là ông Trump đã thực hiện một số biện pháp để chống lại người di cư. Bức tường của nhà lãnh đạo Mỹ cũng khiến chính phủ Mỹ bị đình chỉ hoạt động lâu nhất trong lịch sử. Sau đó Quốc hội Mỹ từ chối tổng thống hầu hết các quỹ được cho là dành cho mục đích xây dựng. Ông Trump đã phản ứng bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 2/2019 và chuyển hướng hàng tỉ USD từ ngân sách Lầu Năm Góc sang, theo lời của Tổng thống Mỹ đây là cuộc chiến “chống xâm lược người” qua biên giới.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng can thiệp vào việc phân tích tính hữu dụng của bức tường, kể từ khi chính quyền thực sự đóng cửa biên giới vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, theo Independent, có thể khẳng định chắc chắn rằng bức tường của ông Trump đã dẫn đến cái chết của nhiều người.

Trong ba năm đầu cầm quyền của ông Trump, trung bình 460 người di cư thiệt mạng tại các cửa khẩu biên giới mỗi năm. Theo Giáo Sư Tiến Sĩ Chris Zepeda-Millán, dạy khoa Chính Trị Học tại trường đại học University of Chicago, con số này nhiều hơn khoảng 100 người so với mức trung bình trong hai thập kỷ trước. Đồng thời, dữ liệu về vấn đề này có lẽ không đầy đủ.

Một điểm đặc biệt khác của bức tường là sự tàn nhẫn đối với thiên nhiên, trái đất và con người sống trên đó. Năm 2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đình chỉ một số quy định về môi trường. Theo đó, một số tổ chức môi trường đã kiện chính quyền vì điều này, họ chỉ ra rằng bức tường sẽ phá hủy hệ sinh thái mong manh ở biên giới.

Các chủ đất tư nhân, những người sở hữu nhiều đất gần biên giới cũng phải đối mặt với chính sách không khoan nhượng. Tổng cộng, chính quyền ông Trump đã nộp hơn 100 vụ kiện để tịch thu những khu đất. Tuy nhiên, bản thân dự án xây dựng bức tường chưa bao giờ là kết thúc. Bức tường của ông Trump đã là một biểu tượng và một công cụ chính trị ngay từ đầu.

Donald Trump - Vị Tổng thống Mỹ 'thích sự ồn ào'

Donald Trump - Vị Tổng thống Mỹ 'thích sự ồn ào'

Luôn có những ồn ào xuất hiện xung quanh ông Trump trước và sau khi ông trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.