Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine?

Kết quả cuộc bầu cử Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích của Ukraine. Đặc biệt, nếu ông Biden chiến thắng, nền kinh tế Ukraine sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn so với việc ông Trump đắc cử.

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Yuriy Gorodnichenko là Giáo sư Kinh tế tại Đại học California tại Berkeley chia sẻ với tờ Glavred của Ukraine hôm 29/10.

{keywords}
Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine? (Ảnh: AP)

“Ông Trump là một người rất mâu thuẫn. Một mặt, ông ấy tuyên bố tình bạn với nhà lãnh đạo Nga Putin, mặt khác, dưới thời ông Trump, Ukraine lại nhận được tài trợ tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai Javelin. Tôi không thấy Ukraine làm thế nào để có thể tăng trưởng một cách triệt để dưới thời ông Trump”, ông Gorodnichenko nói.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Biden là một người đã từng đến Ukraine. “Điều này rất quan trọng. Như người ta nói, một người bạn cũ tốt hơn hai người bạn mới. Tôi tin rằng dưới thời ông ấy, nền kinh tế Mỹ có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển hơn so với thời ông Trump. Và vì Mỹ là đầu tàu của nền kinh tế thế giới nên sự ổn định kinh tế của Mỹ sẽ giúp ích cho Ukraine phục hồi nhanh hơn”, ông Gorodnichenko nói thêm.

Ngoài ra, theo dự báo của ông Gorodnichenko, dưới thời ông Biden, sự ủng hộ dành cho Ukraine sẽ mạnh mẽ hơn.

“Trước đây, Ukraine đã nhận được 1 tỉ USD dưới sự bảo lãnh của chính phủ Mỹ với mức lãi suất vô lý. Giờ thì chương trình này không còn. Tôi nghĩ thông lệ này sẽ có thể trở lại”, ông Gorodnichenko nhấn mạnh.

Cũng theo vị Giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Ukraine cần thực hiện các khuyến nghị của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và tranh thủ sự hỗ trợ của quỹ.

“Điều này cực kỳ quan trọng. Tôi nghĩ rằng, theo truyền thống mọi thứ sẽ được giải quyết dứt điểm với IMF, trước khi quyết định được đưa ra, họ sẽ hoàn thành tất cả các điều kiện và ký vào biên bản ghi nhớ”, ông Gorodnichenko kết luận.

Mới đây, theo Newsweek, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 9,2 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò toàn quốc và tại các bang dao động quan trọng. Đồng thời, Tổng thống đương nhiệm cũng phải đối mặt với sự không đồng tình của đa số cử tri tham gia khảo sát.

Theo khảo sát của FiveThirtyEight, 53% cử tri có khả năng hoặc đã đăng ký bầu cử cho biết, họ không tán thành cách làm việc của Tổng thống Trump, trong khi 43,1% cử tri ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đều đã giành chiến thắng tại các tiểu bang quan trọng trên với cách biệt sít sao so với ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày Bầu cử, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều đang tiếp tục thúc đẩy các chiến dịch vận động trực tiếp cử tri ở một số bang quan trọng.

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Theo New York Times, các khoản nợ xấu lên tới 280 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2010-2012 đã được các chủ nợ xóa bỏ do không đủ khả năng thanh toán.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !