Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine?

Kết quả cuộc bầu cử Mỹ có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích của Ukraine. Đặc biệt, nếu ông Biden chiến thắng, nền kinh tế Ukraine sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn so với việc ông Trump đắc cử.

Nhận định trên được đưa ra bởi ông Yuriy Gorodnichenko là Giáo sư Kinh tế tại Đại học California tại Berkeley chia sẻ với tờ Glavred của Ukraine hôm 29/10.

{keywords}
Ông Biden hay Trump đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có lợi cho Ukraine? (Ảnh: AP)

“Ông Trump là một người rất mâu thuẫn. Một mặt, ông ấy tuyên bố tình bạn với nhà lãnh đạo Nga Putin, mặt khác, dưới thời ông Trump, Ukraine lại nhận được tài trợ tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai Javelin. Tôi không thấy Ukraine làm thế nào để có thể tăng trưởng một cách triệt để dưới thời ông Trump”, ông Gorodnichenko nói.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Biden là một người đã từng đến Ukraine. “Điều này rất quan trọng. Như người ta nói, một người bạn cũ tốt hơn hai người bạn mới. Tôi tin rằng dưới thời ông ấy, nền kinh tế Mỹ có nhiều cơ hội phục hồi và phát triển hơn so với thời ông Trump. Và vì Mỹ là đầu tàu của nền kinh tế thế giới nên sự ổn định kinh tế của Mỹ sẽ giúp ích cho Ukraine phục hồi nhanh hơn”, ông Gorodnichenko nói thêm.

Ngoài ra, theo dự báo của ông Gorodnichenko, dưới thời ông Biden, sự ủng hộ dành cho Ukraine sẽ mạnh mẽ hơn.

“Trước đây, Ukraine đã nhận được 1 tỉ USD dưới sự bảo lãnh của chính phủ Mỹ với mức lãi suất vô lý. Giờ thì chương trình này không còn. Tôi nghĩ thông lệ này sẽ có thể trở lại”, ông Gorodnichenko nhấn mạnh.

Cũng theo vị Giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Ukraine cần thực hiện các khuyến nghị của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và tranh thủ sự hỗ trợ của quỹ.

“Điều này cực kỳ quan trọng. Tôi nghĩ rằng, theo truyền thống mọi thứ sẽ được giải quyết dứt điểm với IMF, trước khi quyết định được đưa ra, họ sẽ hoàn thành tất cả các điều kiện và ký vào biên bản ghi nhớ”, ông Gorodnichenko kết luận.

Mới đây, theo Newsweek, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 9,2 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò toàn quốc và tại các bang dao động quan trọng. Đồng thời, Tổng thống đương nhiệm cũng phải đối mặt với sự không đồng tình của đa số cử tri tham gia khảo sát.

Theo khảo sát của FiveThirtyEight, 53% cử tri có khả năng hoặc đã đăng ký bầu cử cho biết, họ không tán thành cách làm việc của Tổng thống Trump, trong khi 43,1% cử tri ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đều đã giành chiến thắng tại các tiểu bang quan trọng trên với cách biệt sít sao so với ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày Bầu cử, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều đang tiếp tục thúc đẩy các chiến dịch vận động trực tiếp cử tri ở một số bang quan trọng.

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Vì sao ông Trump được xóa khoản nợ hàng trăm triệu USD?

Theo New York Times, các khoản nợ xấu lên tới 280 triệu USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2010-2012 đã được các chủ nợ xóa bỏ do không đủ khả năng thanh toán.

Thanh Bình (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !