Tranh cãi chuyện người đàn ông bị phạt hơn 21.000 USD vì tỉa cây tự trồng trước nhà

Hành động tỉa cây tự trồng trước cửa nhà của người đàn ông ở Trung Quốc khiến ông này phải nhận mức phạt hơn 21.000 USD. 

Một cư dân ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã bị phạt hơn 140.000 nhân dân tệ (21.610 USD) vì tự ý tỉa cành cây long não mà ông này trồng trước nhà. Đáng nói, cây long não được người đàn ông tự bỏ tiền túi mua và trồng.

Việc ông này bị chính quyền phạt nặng do tự ý tỉa cây đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng, chính quyền địa phương nên nhắc nhở thay vì đưa ra mức phạt nặng như vậy với chủ nhân của cây long não.

Tranh cãi chuyện người đàn ông bị phạt hơn 21.000 USD vì tỉa cây tự trồng trước nhà
Người đàn ông ở Trung Quốc bị phạt 21.000 USD vì tỉa cây tự trồng trước nhà. (Ảnh: Shanghai Morning Post)

Người bị phạt số tiền hơn 21.000 USD là ông Li. Bản thân ông Li cũng đã rất sốc khi hay tin bị chính quyền địa phương đưa ra mức phạt nặng.

Theo thời báo Hoàn Cầu, ông Li đã mua cây long não vào năm 2002 với giá hơn 10.000 nhân dân tệ và mang về trồng trong sân vườn nhà. Tuy nhiên, ông Li đã di chuyển cái cây ra bên ngoài sân nhà sau vài năm do nó mọc quá nhanh và gây cản ánh sáng. Sau vài năm, cái cây ở phía ngoài căn nhà vẫn tăng trưởng nhanh và cao hơn nhiều, nên ông Li đã quyết định chặt tỉa bớt cành cây hồi tháng Một năm nay để ngăn tình trạng cản ánh sáng tự nhiên.

Ông Li đã thuê nhân viên cây xanh tới chặt và tỉa tất cả cành cây. Duy nhất chỉ có phần thân cân vốn đã cao hơn 2 m là được giữ lại.  

“Cá nhân không có quyền cấy ghép hoặc cắt tỉa những cây mọc ở khuôn viên xanh công cộng mà không xin phép trước các ban ngành liên quan”, tờ Shanghai Morning Post dẫn lời ông Zhu Xiaoxi, một quan chức của Ban Quản lý Đô thị ở thành phố Thượng Hải.

 

Cũng theo ông Zhu, nếu cây long não được trồng trong chính khuôn viên sân nhà ông Li và đường kính thân cây dưới 25 cm thì chủ nhân có thể tự ý xử lý. Dù ông Li bỏ tiền ra mua cây về trồng, song do cây long não đã được chuyển từ trong sân ra trước mặt nhà nên nó thuộc phạm vi công cộng. 

Liên quan tới mức tiền phạt được cho là quá lớn đối với ông Li, ông Zhu giải thích đây là hoạt động “cắt tỉa quá mức vì liên quan tới nhiều cây cối khác”.

Một số cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, ông Li nên yêu cầu chính quyền địa phương xem xét lại sự việc. Không ít người nhận định chính quyền địa phương nên làm công tác tuyên truyền và giáo dục các quy định với người dân trước khi đưa ra mức xử phạt.

“Tôi đồng tình với chuyện đưa ra hình thức phạt, nhưng số tiền là quá lớn”, một người dùng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc nhấn mạnh.

Câu chuyện về cây long não và mức phạt gây tranh cãi của ông Li hiện có hơn 160 triệu lượt đọc trên mạng Weibo tính tới ngày 15/8.

Bé gái 13 tuổi bị bố mẹ đưa ra hoang đảo để phạt tính 'bất trị'

Bé gái 13 tuổi bị bố mẹ đưa ra hoang đảo để phạt tính 'bất trị'

Bố mẹ đẻ của cô bé 13 tuổi quyết định đưa con ra hoang đảo cách nhà 2.400 km để phạt tính "bất trị". 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hơn 200 nghìn người Afghanistan vẫn ở lại châu Âu, số phận chưa rõ ràng
icon

Theo tờ Bild của Đức, hiện tại có hơn 200 nghìn người Afghanistan ở châu Âu, yêu cầu xin tị nạn của họ đã bị từ chối, nhưng họ vẫn không trở về nhà.

 
 
Cảnh sát Đài Loan lập nhóm 'đặc nhiệm' bảo vệ ruộng trồng hành
icon

Cảnh sát Đài Loan lập nhóm chuyên trách đi bảo vệ các ruộng trồng hành để ngăn nạn trộm cắp do nông sản này đang được giá. 

 
 
Taliban sẽ lấy tiền ở đâu để điều hành Afghanistan khi bị Mỹ bỏ mặc?
icon

Đối với Taliban, giành chiến thắng trên chiến trường dường như dễ dàng hơn điều hành Afghanistan nhất là những thách thức về tài chính. 

 
 
Chàng trai 20 tuổi 'trở về từ cõi chết' sau khi thức cả đêm chơi game
icon

Những nỗ lực của bác sĩ đã hồi sinh sự sống cho chàng trai 20 tuổi thức trắng đêm chơi game. 

 
 
Công chức liên bang Mỹ sẽ bị sa thải nếu từ chối tiêm vắc-xin Covid-19?
icon

RIA dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các công chức liên bang Mỹ có thể bị sa thải vì từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 
 
Hành khách ngã lăn ra sàn nhà ga vì cố uống hết chai rượu
icon

Tiếc chai rượu không được mang lên tàu hỏa, nam hành khách cố uống hết và không may bị ngộ độc.  

 
Hàng triệu nam giới Trung Quốc bất chấp đau đớn để ‘cải lão hoàn đồng’
icon

Bất chấp đau đớn và rủi ro, hàng triệu nam giới Trung Quốc đi phẫu thuật thẩm mỹ với hy vọng 'cải lão hoàn đồng' và đổi vận. 

 
Điểm khác thường trong cuộc duyệt binh mới nhất của Triều Tiên
icon

Sự vắng bóng của các hệ thống vũ khí 'khủng' được xem là điểm bất thường trong cuộc duyệt binh vào đêm ngày 8/9 của Triều Tiên. 

 
Taliban 'giải phóng' cho 200 công dân Mỹ và người nước ngoài ở Afghanistan
icon

Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và người nước ngoài lên các chuyến bay hồi hương để rời khỏi Afghanistan. 

 
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
icon

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.