Thầy Tây mất việc, thu nhập giảm 90%, phải bán tư trang sống qua mùa dịch

"Tôi đã nợ tiền thuê nhà 2 tháng nay, cũng may cô chủ nhà người Việt rất dễ mến nên tôi vẫn còn nơi để ở" - anh J.Robert, giáo viên tại 1 trung tâm ngoại ngữ chia sẻ.

Dịch bệnh bùng phát trở lại từ cuối tháng 4 khiến cả nước căng mình chống dịch, học sinh tạm dừng đến trường, các trung tâm ngoại ngữ tin học cũng tạm “cửa đóng then cài”. Trong tình thế này, nhiều giáo viên nước ngoài lâm vào cảnh thất nghiệp bất đắc dĩ, không có thu nhập trong khi những chi phí hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt vẫn phải trả đều đặn khiến họ gặp không ít khó khăn.

Anh J.Robert (người Anh) hiện đang cư trú tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), sang Việt Nam từ đầu năm 2019.

Tôi là người yêu thích du lịch, thích khám khá những mảnh đất mới, tôi chọn đến Việt Nam sau chuyến du lịch với bạn bè. Việt Nam là đất nước xinh đẹp với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, món ăn cũng rất đa dạng, giá cả lại rẻ nên tôi quyết định ở lại đây một thời gian.

Đến Việt Nam tôi trở thành giáo viên tại trung tâm tiếng Anh có tiếng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Trước kia khi dịch bệnh chưa ập đến tôi thường đi dạy buổi tối và cuối tuần còn những ngày thường tôi dùng tiền đi dạy để khám phá Hà Nội và những vùng đất xung quanh”, anh J.Robert nói.

{keywords}
Thầy Robert dạy online mùa dịch (*nhân vật giấu mặt vì lý do riêng).

Tết 2020 là năm đầu tiên anh Robert đón Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Với anh, đó là những trải nghiệm vô cùng thú vị nhưng niềm vui không được lâu thì học sinh cả nước nghỉ học khiến anh cũng lâm cảnh thất nghiệp. Và đến giờ khi học sinh tiếp tục dừng đến trường, Robert và nhiều đồng nghiệp của anh lâm vào cảnh khó khăn.

Học sinh nghỉ học, trung tâm đóng cửa hơn một tháng nay, đây đã là đợt thứ 4 rồi, nghỉ dạy đồng nghĩa với không có lương từ việc dạy học, tôi “bỗng dưng” trở nên nghèo. Nhiều bạn bè của tôi đang sống ở Hà Nội cũng gặp tình trạng giống tôi, họ cũng không có lương vì không được đi dạy.

Tôi đã nợ tiền thuê nhà 2 tháng nay, cũng may cô chủ nhà người Việt rất dễ mến nên tôi vẫn còn nơi để ở. Tuần trước, tôi phải bán thanh lý cả chiếc thắt lưng da, chiếc túi đựng máy tính mà mình yêu thích… nói chung bán hết những gì có thể bán để tạm thời lấy tiền trang trải cuộc sống.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và không biết khi nào mới dừng lại, vậy nên mấy hôm nay tôi được người bạn ở Việt Nam giới thiệu làm ở lĩnh vực dịch thuật và dạy thêm online tại nhà cho học sinh với hi vọng kiếm thêm được chút tiền trang trải cho cuộc sống những ngày tới”, anh Robert nói.

Anh Robert tâm sự, vất vả nhất của dạy online là làm sao để học sinh duy trì tập trung vào bài vở, nhất là những bạn học sinh nhỏ tuổi. Nếu như dạy trực tiếp giáo viên và học sinh có thể tương tác với nhau bằng nhiều hoạt động thì trên môi trường dạy online khó lòng thực hiện. Chưa kể đường truyền, thiết bị không ổn định nữa, lương quá thấp khiến thầy cũng oải.

Nếu dạy ở trung tâm, một ca dạy tôi có thể kiếm 800 nghìn tới 1 triệu đồng/2 tiếng thì hiện nay dạy online tôi chỉ kiếm được 150.000 đồng/2 tiếng dạy. Nhưng biết làm sao được, kiếm thêm một chút còn hơn không kiếm được đồng nào.

Tôi cũng dự định về Anh nhưng hiện nay chưa thể về được, chỉ hi vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để tôi có động lực tiếp tục gắn bó với cuộc sống ở đây”, anh Robert cho hay.

Đại dịch Covid-19 đã mang đến nhiều vấn đề khó khăn cho người dân toàn thế giới. Dù khó khăn, chật vật để duy trì cuộc sống ở Việt Nam nhưng anh Robert tin tưởng và hy vọng vào một tương lai rất gần dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được khống chế, để cuộc sống người dân trở lại bình thường và anh lại được quay lại trung tâm dạy học.

Cô giáo mầm non 'thất nghiệp' mùa dịch: Từ bán hàng online cho đến giúp việc theo giờ

Cô giáo mầm non 'thất nghiệp' mùa dịch: Từ bán hàng online cho đến giúp việc theo giờ

Để vượt qua mùa dịch khó khăn này nhiều giáo viên mầm non tư thục chấp nhận đi làm giúp việc theo giờ, bán hàng online, ai thuê gì làm nấy với mong muốn có thêm thu nhập trong lúc học sinh tạm dừng tới trường.

Hoàng Thanh

Bi kịch nam sinh tự tử sau hình phạt của giáo viên trước lớp

Yêu cầu học sinh đứng trước lớp đọc to một lá thư do cậu viết, giáo viên muốn nam sinh này nhận được sự ủng hộ từ bạn bè. Tuy nhiên, hình phạt lại có tác dụng ngược hoàn toàn.

Nữ sinh Quảng Bình bắt bạn quỳ, bò qua hai chân bị đình chỉ học 1 tuần

Nữ sinh túm tóc, tát vào mặt rồi bắt bạn quỳ, bò qua 2 chân đã phải nhận hình thức kỷ luật là đình chỉ học 7 ngày.

Sự thật việc người lạ lừa 'ba bị tai nạn' dụ dỗ học sinh Đà Nẵng

Đại diện công an phường Hoà Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thông tin không có việc người lạ tới cổng trường báo tin ba bị tai nạn để dụ dỗ học sinh.

Nói đúng tên, thông báo 'ba bị tai nạn' lừa học sinh tại Đà Nẵng

Đối tượng nói đúng tên ba của học sinh, sau đó thông báo "ba con bị tai nạn, chú sẽ chở con đến gặp ba...".

50 học sinh Nghệ An bị bắt nghỉ học để phản đối phương án 'siết' xe điện

Chưa đồng tình về phương án quản lý việc kinh doanh xe điện 4 bánh, nhiều phụ huynh ở Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã yêu cầu con nghỉ học để phản đối.

Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.

Người trẻ cần kỹ năng số và ngoại ngữ để sinh tồn trong thời đại 4.0

Theo các chuyên gia, kỹ năng số, năng lực số, khả năng sáng tạo và ngoại ngữ là những kỹ năng sống còn mà người trẻ cần có trong thời đại công nghệ số.

Mỗi học sinh đi ngoại khóa, giáo viên chủ nhiệm được 10.000 đồng?

Một trường THCS tổ chức cho học sinh đi ngoại khoá với kinh phí 400.000 đồng/em. Thông tin gây chú ý lại là mỗi học sinh đi, giáo viên chủ nhiệm sẽ được 10.000 đồng từ công ty du lịch.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Hàng loạt chiêu lừa nhắm vào trường học, mất trăm triệu sau phút bất cẩn

Thời gian qua, liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện ở các thành phố lớn, nhắm vào đối phụ huynh, học sinh như: “con cấp cứu ở bệnh viện”, “ba con bị tai nạn”, “học sinh nợ tiền mua hàng”…

Đang cập nhật dữ liệu !