Thấy mình có 3 hành vi tài chính này, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm

Muốn cải thiện tài chính cá nhân bạn đừng để bản thân vướng phải những sai lầm chi tiêu này.

  • Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý?

Trong thời điểm hiện tại, mọi người có xu hướng tìm hiểu và quan tâm nhiều tới vấn đề tài chính. Bởi ai cũng nghĩ, muốn có nhiều tiền cần có những phương pháp quản lý hiệu quả.

Thậm chí họ còn tham khảo những lời khuyên 1 chiều từ các nguồn như mạng xã hội, bạn bè để mua các sản phẩm tài chính hay đầu tư. Thế nhưng hầu như luôn mất tiền thay vì kiếm được. Và nghiên cứu của tạp chí Cheers đã chỉ ra rằng, mọi người đang có thói quen sử dụng 3 hành vi vô lý này để áp dụng vào cuộc sống.

1. Không quan tâm đến các khoản nợ mà chỉ muốn đầu tư tiền trước tiên

Nếu bạn muốn đầu tư, trước tiên hãy tự hỏi một điều: "Tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu một tháng?". Lấy ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua các sản phẩm đầu tư tài chính, tức là bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ trước khi kiếm được tiền. Đối với trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là nên trả nợ trước khi muốn đầu tư vào các công cụ tài chính.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 2.

2. Thay vì tích lũy, nhiều người lại tìm kiếm câu trả lời cho việc: "Đầu tư vào sản phẩm tài chính nào có thể tạo ra lợi nhuận nhiều nhất"

Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thời điểm này mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc đầu tư thay vì tích lũy. Bởi lẽ, đầu tư mang tới lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ.

Thay vì lao vào tìm cách kiếm được bao nhiêu, hãy tự hỏi bản thân bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu. Wang Yongqing, người sáng lập Formosa Plastics Group từng nói: "Tăng thêm 100k không phải là kiếm, nhưng tiết kiệm 100k chính là kiếm được".

Tất nhiên, cách tốt nhất là bạn nên bắt đầu giáo dục bản thân về hoạch định tài chính một cách có hệ thống ngay. Vì dù bạn có kiếm tiền tốt đến đâu nhưng nếu không biết cách quản lý thì cũng dừng lại ở mức độ chăm chỉ kiếm tiền mà thôi. Bạn vẫn sẽ không thể có khoản tiền lớn trong tài khoản được.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 3.

3. Ngừng trở thành người đi "nuôi" ngân hàng

Nhiều người gặp phải vấn đề nợ thẻ tín dụng bởi họ có thói quen thấy món đồ mình thích thì quẹt thẻ mua trước rồi trả tiền dần. Nhưng họ thường bỏ qua lãi suất quay vòng của thẻ tín dụng nếu không trả đúng hạn. Nếu bạn nghĩ, đó là một thứ gì đó mua với một số tiền nhỏ nhưng sau khi tính lãi quay vòng, thì thực sự đắt hơn rất nhiều. Nếu bạn không trả nhanh chóng, tiền lãi cứ thế tăng dồn theo và làm bạn kiệt quệ về tài chính.

Theo aboluowang/afamily.vn

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.