Thấy mình có 3 hành vi tài chính này, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm

Muốn cải thiện tài chính cá nhân bạn đừng để bản thân vướng phải những sai lầm chi tiêu này.

  • Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý?

Trong thời điểm hiện tại, mọi người có xu hướng tìm hiểu và quan tâm nhiều tới vấn đề tài chính. Bởi ai cũng nghĩ, muốn có nhiều tiền cần có những phương pháp quản lý hiệu quả.

Thậm chí họ còn tham khảo những lời khuyên 1 chiều từ các nguồn như mạng xã hội, bạn bè để mua các sản phẩm tài chính hay đầu tư. Thế nhưng hầu như luôn mất tiền thay vì kiếm được. Và nghiên cứu của tạp chí Cheers đã chỉ ra rằng, mọi người đang có thói quen sử dụng 3 hành vi vô lý này để áp dụng vào cuộc sống.

1. Không quan tâm đến các khoản nợ mà chỉ muốn đầu tư tiền trước tiên

Nếu bạn muốn đầu tư, trước tiên hãy tự hỏi một điều: "Tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu một tháng?". Lấy ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua các sản phẩm đầu tư tài chính, tức là bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ trước khi kiếm được tiền. Đối với trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là nên trả nợ trước khi muốn đầu tư vào các công cụ tài chính.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 2.

2. Thay vì tích lũy, nhiều người lại tìm kiếm câu trả lời cho việc: "Đầu tư vào sản phẩm tài chính nào có thể tạo ra lợi nhuận nhiều nhất"

Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thời điểm này mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc đầu tư thay vì tích lũy. Bởi lẽ, đầu tư mang tới lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ.

Thay vì lao vào tìm cách kiếm được bao nhiêu, hãy tự hỏi bản thân bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu. Wang Yongqing, người sáng lập Formosa Plastics Group từng nói: "Tăng thêm 100k không phải là kiếm, nhưng tiết kiệm 100k chính là kiếm được".

Tất nhiên, cách tốt nhất là bạn nên bắt đầu giáo dục bản thân về hoạch định tài chính một cách có hệ thống ngay. Vì dù bạn có kiếm tiền tốt đến đâu nhưng nếu không biết cách quản lý thì cũng dừng lại ở mức độ chăm chỉ kiếm tiền mà thôi. Bạn vẫn sẽ không thể có khoản tiền lớn trong tài khoản được.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 3.

3. Ngừng trở thành người đi "nuôi" ngân hàng

Nhiều người gặp phải vấn đề nợ thẻ tín dụng bởi họ có thói quen thấy món đồ mình thích thì quẹt thẻ mua trước rồi trả tiền dần. Nhưng họ thường bỏ qua lãi suất quay vòng của thẻ tín dụng nếu không trả đúng hạn. Nếu bạn nghĩ, đó là một thứ gì đó mua với một số tiền nhỏ nhưng sau khi tính lãi quay vòng, thì thực sự đắt hơn rất nhiều. Nếu bạn không trả nhanh chóng, tiền lãi cứ thế tăng dồn theo và làm bạn kiệt quệ về tài chính.

Theo aboluowang/afamily.vn

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.