Thấy mình có 3 hành vi tài chính này, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm

Muốn cải thiện tài chính cá nhân bạn đừng để bản thân vướng phải những sai lầm chi tiêu này.

  • Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý?

Trong thời điểm hiện tại, mọi người có xu hướng tìm hiểu và quan tâm nhiều tới vấn đề tài chính. Bởi ai cũng nghĩ, muốn có nhiều tiền cần có những phương pháp quản lý hiệu quả.

Thậm chí họ còn tham khảo những lời khuyên 1 chiều từ các nguồn như mạng xã hội, bạn bè để mua các sản phẩm tài chính hay đầu tư. Thế nhưng hầu như luôn mất tiền thay vì kiếm được. Và nghiên cứu của tạp chí Cheers đã chỉ ra rằng, mọi người đang có thói quen sử dụng 3 hành vi vô lý này để áp dụng vào cuộc sống.

1. Không quan tâm đến các khoản nợ mà chỉ muốn đầu tư tiền trước tiên

Nếu bạn muốn đầu tư, trước tiên hãy tự hỏi một điều: "Tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu một tháng?". Lấy ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua các sản phẩm đầu tư tài chính, tức là bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ trước khi kiếm được tiền. Đối với trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là nên trả nợ trước khi muốn đầu tư vào các công cụ tài chính.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 2.

2. Thay vì tích lũy, nhiều người lại tìm kiếm câu trả lời cho việc: "Đầu tư vào sản phẩm tài chính nào có thể tạo ra lợi nhuận nhiều nhất"

Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thời điểm này mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc đầu tư thay vì tích lũy. Bởi lẽ, đầu tư mang tới lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ.

Thay vì lao vào tìm cách kiếm được bao nhiêu, hãy tự hỏi bản thân bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu. Wang Yongqing, người sáng lập Formosa Plastics Group từng nói: "Tăng thêm 100k không phải là kiếm, nhưng tiết kiệm 100k chính là kiếm được".

Tất nhiên, cách tốt nhất là bạn nên bắt đầu giáo dục bản thân về hoạch định tài chính một cách có hệ thống ngay. Vì dù bạn có kiếm tiền tốt đến đâu nhưng nếu không biết cách quản lý thì cũng dừng lại ở mức độ chăm chỉ kiếm tiền mà thôi. Bạn vẫn sẽ không thể có khoản tiền lớn trong tài khoản được.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để bỏ sai lầm tai hại có thể khiến nghèo lại hoàn nghèo - Ảnh 3.

3. Ngừng trở thành người đi "nuôi" ngân hàng

Nhiều người gặp phải vấn đề nợ thẻ tín dụng bởi họ có thói quen thấy món đồ mình thích thì quẹt thẻ mua trước rồi trả tiền dần. Nhưng họ thường bỏ qua lãi suất quay vòng của thẻ tín dụng nếu không trả đúng hạn. Nếu bạn nghĩ, đó là một thứ gì đó mua với một số tiền nhỏ nhưng sau khi tính lãi quay vòng, thì thực sự đắt hơn rất nhiều. Nếu bạn không trả nhanh chóng, tiền lãi cứ thế tăng dồn theo và làm bạn kiệt quệ về tài chính.

Theo aboluowang/afamily.vn

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BID vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Cổ phiếu ngân hàng: Phòng thủ hay thúc thủ?

Thị trường chứng khoán đang biến động với hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 phủ sắc đỏ, đồng nghĩa là hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều bốc hơi giá trị.

Bỏ tiền vào đâu khi kinh tế toàn cầu biến động?

Dù được đánh giá tăng trưởng tốt trong năm 2022 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối diện với nhiều thách thức lớn.

Thị trường giảm điểm 3 tuần liên tiếp, có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu?

Chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, dự báo thị trường đón tuần mới vẫn chưa có tín hiệu vui. Vậy nhà đầu tư có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu hay tiếp tục quan sát thị trường?

Cạn room, bất động sản, chứng khoán loay hoay tìm tiền

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, vốn tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, còn lại 50% nguồn vốn khác chúng ta cũng phải đa dạng hóa và quan tâm.

Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Giao dịch lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 01-99 chứng khoán. Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?