Thầy cô có nên gọi học trò là ‘con’?

Ủng hộ cách xưng hô phổ biến “cô/thầy-em” nhưng từ những người làm ngôn ngữ đến nhà quản lí, lãnh đạo hay giáo viên đều cho rằng không thể cứng nhắc chỉ dùng một kiểu xưng hô trong nhà trường.

Thầy cô có nên gọi học trò là ‘con’?

Thầy cô có nên gọi học trò là ‘con’?

Trong ảnh: Cô trò Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong lễ khai giảng năm học 2012-2013 (Ảnh: Văn Chung).

Nhiều cách

Hiện nay, trong hệ thống trường học tại VN đang tồn tại những cách xưng hô giữa cô/thầy với trò như: cô-trò, thầy-/em, cô-con, tôi-anh/chị, mình/tôi-bạn/các bạn.

Sau bài viết “Trò chuyện với cô giáo dạy sử gây sốt trên Facebook” của VietNamNet đã có những ý kiến tranh luận thậm chí gay gắt về ngôn ngữ xưng hô giữa cô/thầy với học trò. Độc giả Lê Văn Nhung và một số bạn góp ý với cô Lê Thị Mỹ Dung, GV dạy sử Trường THPT Phan Đình Phùng: “Học sinh THPT mà xưng hô là "con" thì nên thôi, hãy gọi "em" với học sinh phù hợp hơn”.

Song, theo độc giả Trần Quốc Việt: “Tôi không hiểu vì sao bạn thấy gọi bằng con lại thấy chối và mất vui? Bạn không thấy gọi là các anh các chị nghe rất chối? Văn hóa của chúng tôi là vậy, thân mật thì các xưng con, lạnh nhạt quen biết qua loa, không thích cô nào thì xưng em nhiều hơn. Xưng với bố mẹ mình cũng xưng con, ông bà cô chú bác, thầy cô giáo đều xưng con hết, thể hiện tình cảm vô cùng gắn bó”.

Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Trần Thanh Thảo ủng hộ cách gọi “thầy/cô-em” nhưng theo bà: “Vẫn có khi cô gọi trò bằng con để thể hiện tình cảm thân mật. Còn dùng phổ biến lại khiến cho trò nhõng nhẽo, ý thức về bổn phận, trách nhiệm của mình ít hơn”. Theo hiệu trưởng Thảo: “Với học sinh cấp 3 không nên xưng “tôi”, gọi trò bằng “anh/chị” vì nghe quá khoảng cách”.

Đồng quan điểm, hiệu trưởng Trường THPT DL Đinh Tiên Hoàng Nguyễn Tùng Lâm bổ sung: “Nhiều sinh viên cũng không thích cách xưng hô “tôi-anh/chị” của giảng viên vì thiếu thân thiện. Với trò bé ở bậc MN, tiểu học, THCS có thể gọi trò bằng “con” cho phù hợp. Trò lớp lớn có thể xưng “con” khi gọi thầy cô đã lớn tuổi. Còn phổ biến nên là “thầy/cô-em”.

GV Nguyễn Hoàng Sa, Trường THPT Anh-xtanh (Hà Nội) bày tỏ ý kiến: “Không nên cứng nhắc cách xưng hô giữa thầy và trò. Nhiều khi mình quý trò có thể xưng “mình/bạn” gọi trò theo tên riêng hoặc gọi “bạn/các bạn”. Tuy nhiên, khi khoảng cách tuổi tác giữa cô trò không lớn ví như trò 18 tuổi, cô 25 tuổi thì không nên xưng “cô-con”.

Nhiều khó khăn, chưa thể ngã ngũ

Một vị lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà khi được hỏi về vấn đề này không khỏi bối rối. Bản thân ông cho rằng “chỉ cần giáo viên làm đúng những điều được làm trong quy định là được và không nên quá cứng nhắc trong cách xưng hô”.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học VN: “Việc gọi “thầy”, xưng “con” đã có từ trước những năm 1945 và được dùng nhiều ở miền Nam trước 1975. Sau đó, với sự tiếp xúc mạnh mẽ với phương Tây, xuất hiện những cách gọi như “tôi-anh/chị/các bạn” bên cạnh cách xưng hô phổ biến “thầy/cô-em”. “Không riêng giáo dục mà ở nhiều lĩnh vực, lựa chọn cách xưng hô như thế nào cho phù hợp không hề đơn giản và chưa thể ngã ngũ. “Thầy-con” là cách xưng hộ mang đậm tư tưởng truyền thống, rất tình cảm nhưng lại phân chia vị thế cao thấp rõ ràng”. Cách gọi “tôi-anh/chị” hay “tôi-ông/ngài” mang đến sự tộn trọng, bình đẳng nhưng với người Việt đôi khi nó trở thành xa lạ” - GS Hiệp phân tích. Với học sinh THPT mà gọi bằng “con”, xưng “thầy/cô” theo ông thì “nghe vô lí”.

Ông phân tích: Muốn can thiệp hay áp đặt một chuẩn mực là “rất khó” bởi có người chấp nhận, người phản đối. “Ngôn ngữ không ngừng vận động. Hôm qua từ này là tốt nay lại có thể mang nghĩa khác. Ví dụ, từ “đồng chí” trong giai đoạn cách mạng là thân mật, nhưng nay phải gọi nhau như vậy tức là căng thẳng rồi đây”.

Bản thân ông cũng mong hệ thống đại từ nhân xưng ở VN sẽ sớm có một chuẩn để vừa đảm bảo sự bình đẳng, nhưng lại không mất đi tình cảm thầy trò thiêng liêng.

Theo Văn Chung/Vietnamnet

Theo Văn Chung/Vietnamnet

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !