Thất thoát đất công trong quá trình cổ phần hóa

Lợi dụng hình thức cổ phần hóa, một số doanh nghiệp Nhà nước đã làm thất thoát đất công, quyền sử dụng, quyền thuê đất công... với nhiều thủ đoạn...

Các doanh nghiệp Nhà nước đang được Nhà nước giao quyền sử dụng và quản lý một diện tích rất lớn đất đai, nhà và công trình trên đất trên khắp cả nước. Đa phần nằm ở các vị trí đắc địa có giá trị rất lớn. Tuy nhiên, nhiều vụ việc gần đây ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương đã cho thấy, những tài sản này của Nhà nước bị rơi vào tay tư nhân với giá quả rẻ và quá dễ. Tài sản của Nhà nước bị rơi vào tay tư nhân phần nhiều là trong quá trình Nhà nước thoái vốn khỏi doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa và liên doanh, liên kết. 

Tổng công ty 3/2 từng là một trong những doanh nghiệp Nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương thực hiện cổ phần hóa vào năm 2015. Theo phương án sử dụng đất khu đất 43 ha và phần góp vốn của Tổng công ty tại Công ty tư nhân Tân Phú được bàn giao về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương. Nhưng chỉ năm sau, Tổng công ty này không thực hiện theo phương án đã được duyệt mà chuyển nhượng khu đất 43 ha cho công ty Tân Phú.

Điểm đáng nói, giá áp hợp đồng là bảng giá đất của 6 năm trước. Giá trị 43 ha đất thời điểm chuyển nhượng 2016 là hơn 552 tỉ đồng nhưng áp giá của năm 2010 chỉ còn hơn 250 tỉ đồng, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 302 tỉ đồng.

Sau đó, Tổng công ty 3/2 lại thoái vốn tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Công ty Âu Lạc đã tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho doanh nghiệp khác. Đồng thời trong quá trình cổ phần hóa, Tổng công ty này cũng bỏ quên không tính giá trị khu đất 145 ha gây thiệt hại trên 1.648 tỷ đồng.

Thất thoát đất công trong quá trình cổ phần hóa - Ảnh 1.

Câu chuyện trên là một trong nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến định giá, chuyển nhượng trái phép đất đai trong quá trình cổ phần hóa. Theo Kiểm toán Nhà nước, kiểm toán giai đoạn 2016 - 2020 đã xác định tăng giá trị phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp thêm gần 15.500 tỷ đồng. Một phần lớn số tiền chưa được tính đúng tính đủ là từ đất đai.

Công tác cổ phần hóa đã kéo dài nhiều năm, nhiều quy định quy trình được đưa ra nhằm kiểm soát quá trình này tránh thất thoát tài sản của nhànước nhưng thực tế lại cho thấy. Nhưng thực tế cho thấy thiệt hại của Nhà nước, nhất là về đất đai không hề giảm.

Con số thất thoát khổng lồ từ đất đai trong quá trình cổ phần hóa đã cho thấy nhiều lỗ hổng quá lớn. Nhưng đến nay những thiệt hại của nhà nước chỉ được biết đến sau khi các vụ biến đất công thành đất tư được phanh phui mà vụ nào cũng rất lớn.

Lộn xộn quản lý đất cho thuê

Quản lý đất cho thuê tại các doanh nghiệp Nhà nước cũng là một vấn đề lớn. Theo ghi nhận của phóng viên VTV, dự án bãi tắm Thùy Vân là khu du lịch biển nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu nhưng suốt 25 năm qua, tất cả những doanh nghiệp sử dụng khu đất lại không đóng tiền thuê đất, lên đến hơn 320 tỷ đồng.

Giải thích cho vấn đề này, Cục thuế tỉnh cho biết nguyên nhân là không nhận được thông tin nào từ phía các cơ quan liên quan.

"Để tính ra được tiền thuê đất, cơ quan thuế cần phải có đầy đủ các thông tin như thông tin từ cơ quan quản lý đất đai, thông tin về giá thì chúng tôi mới có thể tính ra được số tiền thuê đất phải nộp của các doanh nghiệp", ông Trần Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói.

Năm 1996, khu đất được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước - Công ty đầu tư xây lắp thuê trong 50 năm để xây dựng bãi tắm Thùy Vân. Là cơ quan ký hợp đồng cho thuê đất, tuy nhiên Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu không thực hiện các thủ tục chỉnh lý đất đai theo quy định dẫn tới cơ quan thuế không có phương án, đơn giá và hợp đồng cho thuê lại để tính tiền thuê đất.

Ông Phan Văn Mạnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: "Việc theo dõi cũng như kiểm tra, giám sát hợp đồng thuê đất của Công ty cổ phần đầu tư xây lắp trước đây có thiếu sót".

Vậy quy trình giám sát hợp đồng cho thuê đất như thế nào để dẫn tới nhiều năm Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn không phát hiện ra các sai phạm - PV?

"Trước đây không có quy định rõ về quy trình, hiện nay theo Luật Đất đai 2013 mới có quy trình về vấn đề này", ông Phan Văn Mạnh nói.

Thất thoát đất công trong quá trình cổ phần hóa - Ảnh 2.

Bãi tắm Thùy Vân là khu du lịch biển nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu.

Công ty đầu tư xây lắp sau khi được thuê khu đất đã chia nhỏ 28 ha đất cho nhiều doanh nghiệp khác thuê lại, hay còn gọi là doanh nghiệp thứ phát nhưng không ký hợp đồng thuê đất, thuê hạ tầng, không nộp tiền thuê đất.

Sau khi thuê đất từ Công ty đầu tư xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu, mặc dù tỉnh quy định các doanh nghiệp thứ phát không được cho thuê lại mặt bằng nhưng một số doanh nghiệp thứ phát vẫn tiếp tục chia nhỏ đất cho các công ty khác thuê lại. Thậm chí, có doanh nghiệp còn chuyển nhượng tài sản, cơ sở vật chất trái phép.

Trước những sai phạm kéo dài hàng chục năm, diễn ra trên phạm vi rộng, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định sẽ thu hồi toàn bộ khu đất. Hiện địa phương này vẫn đang phải xử lý những tồn tại phát sinh của nhiều doanh nghiệp thứ phát. Nhưng khó khăn hơn cả là thu hồi hơn 320 tỉ đồng tiền thuê đất cho Nhà nước bởi từ khi phát hiện ra vụ việc này, sau gần 4 năm, cơ quan thuế gần như chưa truy thu được khoản tiền nào.

Rất nhiều kiểu trục lợi từ đất của Nhà nước trong khi đất và tài sản gắn liền với đất của Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước là một nguồn lực lớn cho phát triển kinh tế xã hội. Nếu không sớm bịt được các kẽ hở này thì giá trị rất lớn tài sản của Nhà nước, của nhân dân sẽ tiếp tục rơi vào tay tư nhân với giá rẻ mạt và nhiều quan chức Nhà nước và lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước sẽ còn phải trả giá rất đắt như mọi người đã chứng kiến thời gian vừa qua.

Đất công 'biến' thành dự án nhà ở không qua đấu giá

Đất công 'biến' thành dự án nhà ở không qua đấu giá

Nhiều dự án vốn là đất công, sau nhiều giai đoạn lại được “biến hóa” thành các dự án nhà ở thương mại không qua đấu giá đang diễn ra tại Hà Nội.

Theo vtv.vn

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.