Thanh tra mỏ Núi Pháo: Masan bị phạt 510 triệu đồng

Sau nửa năm tiến hành thanh tra nhà nước đối với mỏ Núi Pháo của CTCP Tập đoàn MaSan (MSN), đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn tất quá trình thanh tra với kết quả là không có vi phạm về môi trường tại mỏ Núi Pháo.

Tuy nhiên, Masan cho biết sẽ phải trả 2 khoản tiền phạt hành chính tổng cộng 510 triệu đồng vì hai lý do:  bán phụ phẩm từ mỏ, cụ thể là đá quặng không có giấy phép, cho các công ty xây dựng để làm vật liệu xây dựng, MSN buộc phải chấm dứt hoạt động này. Thứ hai, công ty đã chậm trễ trong thủ tục hoàn công cho giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án hồ chứa nước thải. Công ty đang trong quá trình khắc phục vấn đề này.

Ngoài ra, 2 vấn đề quan trọng khác Masan sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để cải thiện, bao gồm phối hợp chặt chẽ hơn với một số hộ gia đình sống gần mỏ cũng như gia cố hệ thống xử lý nước thải.

Thông tin về việc thanh tra mỏ Núi Pháo được công bố vào tháng 9 năm 2016, tuy nhiên, việc thanh tra mới chỉ bắt đầu vào đầu năm 2017. Kết quả thanh tra này cũng làm giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu MSN và MSR.

Mỏ Núi Pháo được quản lý và vận hành bởi CTCP Tài nguyên Masan – Masan Resources (MSR). Đây là mỏ có trữ lượng vonfram lớn nhất nhì thế giới. Trong thông báo phát đi vào cuối tháng 4 vừa qua, MSR cho biết  phần vonfram của công ty tại các thị trường ngoài Trung Quốc đối với các sản phẩm sơ cấp đã tăng từ 36% lên 39%. Với lượng cầu vonfram ngoài Trung Quốc đang vượt 35.000 tấn/năm, trong đó chỉ có khoảng 15.000 tấn được đáp ứng thông qua sản phẩm sơ cấp, các nhà sản xuất sản phẩm cao cấp ngoài Trung Quốc đang phải dựa quá nhiều vào việc tái chế vonfram từ phế liệu – một sự thay thế tốn kém hơn nhiều so với sản phẩm sơ cấp.

Nguyễn Tuân

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.