Thanh tra dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường ở Hồ Núi Cốc

Sau 2 năm khởi công, siêu dự án của Xuân Trường tại Hồ Núi Cốc mới đang giải phóng mặt bằng và một số hạng mục. UBND tỉnh Thái Nguyên đã thanh tra dự án trong tháng 3.

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp bàn về tình hình triển khai các dự án thuộc Khu du lịch Hồ Núi Cốc, trong đó có dự án khu du lịch tâm linh của đại gia Xuân Trường trị giá 15.000 tỷ đồng. Cuộc họp do ông Đoàn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, chủ trì.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tổng hợp tiến độ triển khai thực hiện dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc. Theo đó, đối với các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, UBND tỉnh đã phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài đã giải phóng mặt bằng được khoảng 106,4 ha.

Dự án đường trục nối ĐT.261 đến khu vực Đền Gàn, Hồ Núi Cốc, Sở Giao thông Vận tải đã triển khai xong công tác giải phóng mặt bằng và đã bàn giao cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường mượn làm đường công vụ để phục vụ thi công Đền Gàn.

Tuyến đường ven Hồ Núi Cốc đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, gói thầu tư vấn khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và cắm mốc quy hoạch; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đang triển khai thực hiện.

Với dự án khu tâm linh, doanh nghiệp Xuân Trường đã ứng kinh phí phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 20 ha. Dự án cổng số 1 vào Khu du lịch Hồ Núi Cốc, sau khi được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng trong tháng 3.

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này tham mưu thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra với 16 dự án trong khu vực Hồ Núi Cốc, báo cáo kết quả ngay trong tháng 3.

Về dự án Khu tâm linh, ông Tuấn đề nghị doanh nghiệp Xuân Trường cắm mốc chỉ giới trước ngày 20/3 để Sở Tài nguyên Môi trường và huyện Đại Từ thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng và lập bản đồ.

Như vậy, có thể nói sau 2 năm khởi công, tiến độ tại dự án du lịch tâm linh 15.000 tỷ của Xuân Trường tại Hồ Núi Cốc vẫn khá ì ạch. Hiện doanh nghiệp này mới ứng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho 20 ha. Trong khi quy hoạch sử dụng đất tại dự án riêng tại Hồ Núi Cốc có diện tích lên tới 2.500 ha.

Hồ Núi Cốc nhìn từ trên cao. Ảnh:Báo Xây Dựng.

 
 

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, công việc thi công mới chỉ tập trung ở việc làm đường và thi công đền Gàn (một trong những hạng mục của dự án). Việc triển khai khu tâm linh với chùa tháp cao 150 m vẫn chưa được khiển khai rầm rộ.

Khi khởi công vào tháng 2/2016, dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 3 địa phương là thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ.

Diện tích quy hoạch sử dụng đất khoảng 18.940 ha, trong đó Hồ Núi Cốc có diện tích khoảng 2.500 ha. Dự kiến phân khu chức năng chính của dự án gồm Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; Khu làng văn hóa các dân tộc.

Ngoài ra, trong dự án còn xây dựng 2 cổng chính vào khu du lịch với vị trí 1 tại nút giao đường cao tốc với đường trục chính vào trung tâm thành phố, kết nối với đường vào khu du lịch và vị trí 2 tại nút giao đường phía tây với tỉnh lộ 261.

Công ty Xuân Trường tuyên bố sẽ xây dựng xây dựng tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150 m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000 m2, có thể chứa được 5.000-10.000 người trong cùng một thời điểm tại.

Khi khởi công, Xuân Trường cho biết có thể đặt móng trong năm 2016, phần thô sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật. Ngoài ra doanh nghiệp này dự kiến hoàn thành chùa tháp trong vòng 10 năm (2016-2026). Dự kiến, tổng kinh phí xây dựng chùa tháp khoảng 10.000 tỷ đồng.

Nguồn: Hiếu Công/zing.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.