Thanh tra Bộ Nội vụ vạch rõ nhiều vi phạm trong công tác cán bộ của Bộ Xây dựng

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Xây dựng cần rà soát, bãi bỏ, hủy bỏ các quy định, quyết định về công tác cán bộ không đúng không phù hợp, có sai phạm về quy trình tuyển dụng công chức bổ nhiệm chức danh lãnh đạo từ năm 2012 đến nay.

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có thông báo kết luận thanh tra số 709/TB-TTBNV về việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; tuyển dụng công chức, viên chức; số lượng cấp phó và ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại Bộ Xây dựng trong giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/3/2018.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Xây dựng cần rà soát, bãi bỏ, hủy bỏ các quy định, quyết định về công tác cán bộ không đúng không phù hợp, có sai phạm về quy trình tuyển dụng công chức bổ nhiệm chức danh lãnh đạo từ năm 2012 đến nay.

Theo thông báo kết luận thanh tra, tại thời điểm kiểm tra, còn 8 cơ quan, đơn vị hành chính thuộc, trực thuộc Bộ Xây dựng sử dụng 196 lao động hợp đồng để làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ và một số cơ quan đơn vị hành chính trưng tập viên chức làm việc theo vị trí việc làm công chức không đúng quy định.

Việc quản lý lượng người làm việc và ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các đơn vị Sự nghiệp công lập (SNCL), kết quả thanh tra cho thấy, tại một số đơn vị SNCL của Bộ Xây dựng đã không ký hợp đồng làm việc đối với viên chức được tuyển dụng theo quy định mà chỉ ký Hợp đồng lao động hoặc chỉ xác định là viên chức đối với các trường hợp thăng hạng chức danh nghề nghiệp là chưa phù hợp quy định.

Đối với công tác tuyển dụng viên chức, dù đã thực hiện theo quy định nhưng việc chấm thi, tính hệ số điểm thi của một số kỳ thi còn sai sót, số lượng thành viên của một số hợp đồng tuyển dụng còn chưa đúng quy định là phải có 9 đến 14 thành viên.

Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với công chức viên chức lãnh đạo, quản lý của Bộ xây dựng cũng bị Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra một số vấn đề như: Qua việc kiểm tra hồ sơ tại một số đơn vị SNCL, còn có việc đề xuất chủ trương và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm đồng thời kết hợp phương án nhân sự cụ thể, tài liệu chưa thể hiện được việc Thủ trưởng đơn vị sử dụng viên chức đánh giá quá trình giữ chức vụ khi xem xét bổ nhiệm lại, thiếu tờ trình đề nghị của bộ phận tham mưu.

Ngoài ra, có 5 trường hợp thời điểm ban hành quyết định bổ nhiệm lại chậm 1 đến 2 tháng so với quy định; 8 hồ sơ viên chức quản lý không thể hiện đầy đủ các tài liệu về việc tuyển dụng viên chức theo quy định.

Đặc biệt, tại thời điểm thanh tra còn 3 cơ quan, đơn vị hành chính thuộc, trực thuộc Bộ có số lượng cấp phó mỗi đơn vị vượt 1 người so với quy định.

Từ những tồn tại kể trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Xây dựng cần rà soát, bãi bỏ, hủy bỏ các quy định, quyết định về công tác cán bộ không đúng không phù hợp, có sai phạm về quy trình tuyển dụng công chức bổ nhiệm chức danh lãnh đạo từ năm 2012 đến nay.

Cùng với đó là việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan để xảy ra tồn tại hạn chế đã nêu trong Kết luận thanh tra, để có hình thức xử lý phù hợp.

“Bộ Xây dựng cần chấm dứt việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ và việc sử dụng viên chức làm việc theo vị trí làm việc của công chức tại các cơ quan hành chính. Đồng thời, bố trí sắp xếp số lượng cấp phó của người đứng đầu các cơ quan đơn vị theo đúng quy định”, Thanh tra Bộ Nội vụ nêu rõ tại kết luận thanh tra.

PV

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.