Thanh niên liều mình cứu người mắc trên ngọn cây giữa dòng nước lũ

Phát hiện người đàn ông mắc kẹt nhiều giờ trên ngọn cây, anh Phạm Bá Huy (SN 1993, trú ở xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) đã xung phong đu dây ra dòng nước lũ chảy xiết trên sông Luồng để đưa người đàn ông mắc kẹt hơn 10h vào bờ an toàn.

Người hùng Phạm Bá Huy kể lại phút giây cứu người giữa dòng nước lũ.

Liều mình bơi ra dòng nước lũ cứu người

Ngày 4/7, PV đã có có cuộc trao đổi với anh  Phạm Bá Huy (SN 1993, trú xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa). Anh Huy chính là người liều mình lao ra dòng nước lũ để cứu người khác vào bờ an toàn.

Anh Huy cho biết: Sáng ngày 3/7, khi anh đang làm việc ở gần khu vực suối Son, bản Sa Ná, xã Na Mèo (huyện Quan Sơn) thì phát hiện ông Lương Văn Chon (54 tuổi, trú bản Sa Ná, xã Na Mèo) bị mắc kẹt trên cây giữa dòng lũ cách bờ khoảng 70m.

Trong khi người dân và các cơ quan chức năng đang lên phương án giải cứu người đàn ông này thì anh Huy đã xung phong bơi ra dòng nước lũ để cứu người.

“Lúc đó có nhiều phương án được đưa ra như tung dây cáp điện để tiếp cận, đóng bè dùng máy xúc để đưa người đàn ông xuống nhưng đều bất thành. Lúc đó, tôi đã xung phong mặc áo phao, đu dây cáp ra tiếp cận khu vực ông Chon đang mắc kẹt”, anh Huy kể lại.

Sáng nay lực lượng chức năng được huy động tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Sau khi tiếp cận được ông Chon, anh Huy đã thuyết phục, động viên ông ổn định tâm lý. Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, anh Huy đã mặc áo phao cho ông Chon và đưa ông xuống nước dùng dây buộc vào dây cáp để mọi người kéo đưa vào bờ.

“Khi đưa được ông Chon vào bờ an toàn, tôi chuẩn bị xuống để vào bờ thì bất ngờ dây cáp bị đứt, buộc tôi phải ở lại trên ngọn cây. Lúc này tôi muốn bơi vào, nhưng lực lượng chức năng và người dân không đồng ý cho tôi nhảy xuống sông vì nguy hiểm. Đến hơn 18h cùng ngày, sau hơn 4h trên ngọn cây lúc thấy nước chảy xiết và mỗi lúc một dâng cao, tôi quyết định nhảy xuống nước để tự bơi vào bờ”, anh Huy cho biết thêm.

Người dân lo lắng, hồi hộp chờ đợi thông tin.

Bị dòng nước lũ đẩy xa khoảng 200 mét

Sau khi nhảy xuống nước trong sự lo lắng của hàng trăm người có mặt trên bờ sông, nước chảy xiết, anh Huy bị đẩy đi xa khoảng 200m về phía bên bờ bên kia, sau đó tự bơi lên được bờ. Do đuối sức cũng như thấm mệt nên anh Huy đã vào lán của người dân ngủ nhờ đến sáng hôm sau (ngày 4/8).

Khi nói về lý do mình lại hành động như vậy, anh Huy chia sẻ: “Tôi thấy khả năng mình có thể ứng cứu được thì tình nguyện xung phong ra. Lúc đầu cũng hơi sợ nhưng tôi cũng có kinh nghiệm bơi, với lại được huấn luyện trong quân ngũ nên tôi tự tin và bình tĩnh để bơi ra”.

Lực lượng chức năng dùng ca nô tiếp cận bản Sa Ná.

Trước đó, như Infonet đã thông tin, vào sáng 3/8, một trận lũ quét chảy từ suối Son, bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã cuốn trôi hơn 20 ngôi nhà và 14 người dân trong bản mất tích.

Ngay sau đó, lực lượng tìm kiếm đã cứu hộ được 3 người đưa đến bệnh viện cấp cứu và 1 người mắc kẹt trên ngọn cây.

Sau hơn 10h nỗ lực giải cứu, ông Lương Văn Chon (54 tuổi, trú bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) đã được đưa vào bờ an toàn.

Nhưng khi cứu được ông Chon, thì anh Phạm Bá Huy (SN 1993, trú xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) bị mắc kẹt trên con ngọn cây hơn 4h đồng hồ và sau đó tự bơi vào bờ khi dây cáp bị đứt. 

Hiện, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau trận lũ quét.

Clip anh Phạm Bá Huy kể lại phút giây xung phong ra dòng nước lũ để cứu người
 
Trần Nghị
Từ khóa: Phạm Bá Huy Lương Văn Chon mắc kẹt trên ngọn cây đu dây đứt cáp xã Na Mèo Quan Sơn Thanh Hóa

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !