Thanh kiếm Viking nghìn tuổi vẫn nguyên vẹn trên núi băng Na Uy

Một nhóm thợ săn đã phát hiện cổ kiếm của người Viking có niên đại 1.200 năm ở miền nam Na Uy.

Theo tờ Fox news, nhóm thợ săn phát hiện ra thanh kiếm bằng sắt thời Viking, được sản xuất vào thế kỷ 10, vẫn trong điều kiện hoàn hảo trên ngọn núi thuộc công viên Reinheimen ở Oppland, Na Uy.

Lars Pilø, nhà khảo cổ học của Oppland, cho biết: "Đây là loại kiếm Viking phổ biến nhưng điều khiến nó trở nên đặc biệt là việc bảo tồn gần như nguyên vẹn ở độ cao 1.640 mét so với mực nước biển. Chưa bao giờ người ta phát hiện một thanh kiếm Viking ở độ cao như vậy".

Thợ săn Einar Ambakk, một trong những người tìm ra thanh kiếm, sau một thời gian  đã quay lại dùng máy dò kim loại với hi vọng phát hiện thêm hiện vật quý nhưng không có kết quả gì.

Lars Pilø cho biết thanh kiếm trong tình trạng bảo quản tốt cho thấy chất lượng tuyệt vời của sắt do người Viking làm ra. Bên cạnh đó cộng thêm điều kiện bảo quản lạnh quanh năm trên núi cao khiến thanh kiếm vẫn nguyên vẹn trong hơn 1.000 năm qua.

Lars Pilø phỏng đoán thanh kiếm có thể thuộc về một người Viking bị chết khi đang leo núi vì địa hình khắc nghiệt và có thể đã gặp một trận bão tuyết.

Ông cũng cho biết nhiều năm gần đây việc băng tan ở Oppland , một phần của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, đã làm xuất hiện nhiều hiện vật cổ chôn vùi từ nhiều năm trước. Hiện vật cổ nhất có niên đại khoảng 6.000 năm.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !