Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển

Một hộ nuôi ngao ở xã Quảng Thạch (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) trắng tay khi 2,6ha ngao nuôi với khối lượng khoảng 90 tấn bỗng dưng chết trắng bãi, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Người dân điêu đứng khi 2,6ha ngao bỗng dưng chết trắng bãi.

Ngày 21/4, ông Đoàn Văn Sâm - Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương cho biết, trên địa bàn xã vừa có một hộ gia đình nuôi ngao bị chết 2,6 ha trắng bãi và gia đình cũng đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương.

Theo đó, hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Sơn (trú ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch) cho biết, vào ngày 7/4 khi đang tiến hành thu hoạch ngao thì bất ngờ phát hiện ngao có hiện tượng chết, sau đó ngao chết hết sạch trắng cả bãi.

Chỉ trong vài ngày, gia đình bỗng dưng mất trắng hơn 1 tỷ đồng.

“Ngao của gia đình tôi vừa đến kỳ thu hoạch và nhà tôi mới thu hoạch được một hôm khoảng 4 tấn thì phát hiện ngao chết lác đác sau đó đến ngày 9/4 ngao chết trắng bãi khoảng 90% khiến gia đình tôi trắng tay trong vụ ngao này”, anh Sơn cho hay.

Có mặt tại khu vực nuôi ngao của gia đình anh Sơn ở khu vực sông Lý, ai cũng xót xa khi cả bãi nuôi ngao một màu trắng, những con ngao há hốc mồm, tách vỏ chết nổi trên lớp cát, ruột ngao đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối và gia đình đang thuê hàng chục người tranh thủ khi thủy triều rút để nhặt những vỏ ngao chết mang đi vứt nhằm cải tạo lại bãi nuôi trồng vụ mới.

Hàng ngày gia đình phải thuê từ 10-30 người để khẩn trương thu gom vỏ ngao chết.

Chị Phạm Thị Dung (vợ anh Sơn) buồn bã cho biết: “Nhà tôi có 2,6ha ngao nuôi đang đến kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên ngao chết trắng bãi, tính ra mất khoảng 80-90 tấn với giá bán trung bình khoảng 15.000đồng/kg gây thiệt hại cho gia đình khoảng hơn 1,3 tỷ đồng”.

Cũng theo gia đình chị Dung, nhà chị đã đầu tư vụ ngao giống này hết hơn 750 triệu đồng, gia đình hiện đang nợ của ngân hàng và bên ngoài hơn 1 tỷ đồng.

Những con ngao tách vỏ, ruột ngao đang trong quá trình phân hủy

Những con ngao tách vỏ, ruột ngao đang trong quá trình phân hủy

“Gia đình tôi bắt đầu nuôi ngao từ năm 2015, trước đây cũng đã có hiện tượng ngao chết nhưng chỉ rải rác thôi chứ chưa khi nào chết trắng như bây giờ.”, anh Sơn cho biết thêm.

Được biết, mỗi vụ ngao từ khi nuôi đến ngày thu hoạch phải mất khoảng 15 tháng. Hiện cả xã Quảng Thạch mới chỉ có gia đình anh Sơn đầu tư nuôi ngao.

Chỉ riêng việc thuê người nhặt vỏ ngao chết, gia đình cũng đã mất vài chục triệu đồng.

Hiện nay do ngao chết trắng bãi nên gia đình đã phải thuê người nhặt vỏ ngao, thu dọn bãi để nuôi lứa mới, trung bình mỗi ngày thuê 10-30 người với giá 200 nghìn đồng/người.

Ngao chết, ruột ngao bắt đầu phân hủy đã bốc mùi hôi thối.

Chủ tịch xã Quảng Thạch, ông Đoàn Văn Sâm cho biết: “Ngay sau khi nhận được báo cáo của gia đình về sự việc này, xã cũng đã xuống kiểm tra và làm văn bản báo cáo huyện sau đó phòng Nông nghiệp và Thú y huyện xuống kiểm tra, lấy mẫu nước và ngao mang đi xét nghiệm và báo cáo tỉnh.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu ngao mang đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Đến 9/4 thì đoàn kiểm tra của tỉnh đã xuống địa phương để lấy mẫu nước, mẫu ngao đem đi xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân sự việc nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả ban đầu”.

Trần Nghị

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !