Thanh Hóa chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường

Do cách ứng xử thiếu văn minh, chỉ từ một mâu thuẫn nhỏ nhặt, bột phát nhưng nhiều học sinh đã tìm đến bạo lực để giải quyết.

Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp các cấp, các ngành, nhà trường trên địa bàn tỉnh không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, kịp thời hoà giải các mẫu thuẫn, từ đó làm giảm, ngăn ngừa các hành vi gây thương tích. 

Tuy nhiên thời gian gần đây, xuất phát từ những mâu thuẫn bột phát trong cuộc sống, học tập, sinh hoạt hàng ngày, nhiều thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên không kiềm chế được bản thân, sử dụng “cái đầu nóng” trong cách xử sự, coi trọng việc thắng thua, tổ chức đánh nhau, xúc phạm danh dự người khác, thậm chí dùng hung khí để trả thù, cố ý gây thương tích người khác, coi thường pháp luật.

 Để ngăn ngừa tình trạng này, trước tiên, môi trường giáo dục trong gia đình đóng vai trò rất quan trọng.Ảnh: NH

Mới đây là sự việc xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc: Chiều ngày 15/11/2022, cháu Lê Ngọc Diệp, sinh năm 2008, học sinh lớp 9A, và cháu Lê Thúy Phương, sinh năm 2009, học sinh lớp 8A đến trường để tập văn nghệ phục vụ chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trong lúc gặp nhau ở khu vực cầu thang của trường, cháu Phương nhìn thấy cháu Diệp - là khóa trên hơn tuổi mà không chào, cháu Diệp nói với cháu Phương “khóa dưới mà không biết chào hỏi các chị khóa trên à” nên giữa cháu Diệp và cháu Phương xảy ra mâu thuẫn với nhau. Đến khoảng 16h00 cùng ngày, cháu Diệp gọi cháu Phương ra khu vực cổng trường để nói chuyện. Trong quá trình nói chuyện, cháu Diệp dùng 1 chiếc mũ bảo hiểm đánh 2 phát vào vùng đầu của cháu Phương, sau đó cháu Diệp tiếp tục dùng tay giật tóc và đấm liên tiếp nhiều cái vào người cháu Phương, hai bên giằng co làm cả cháu Diệp và cháu Phương rơi xuống ruộng bùn gần đó. Cháu Diệp tiếp tục dùng tay, chân đánh nhiều cái vào người cháu Phương. Khi cháu Phương từ ruộng đi lên khu vực phía trước cổng trường thì cháu Diệp tiếp tục dùng tay tát 1 cái vào mặt cháu Phương. Hậu quả, cháu Phương bị thương với nhiều vết bầm tím vùng gò má, rách da trong khoang miệng.

Hồi 16h00 ngày 18/12/2022, tại thị trấn Phong Sơn, do mâu thuẫn bộc phát trong quá trình đi chơi, Ngô Hải Anh, sinh năm 2007, ở tổ dân phố Nghĩa Dũng, thị trấn Phong Sơn, và Đỗ Hoàng Hiệp, sinh năm 2008, ở thôn Chiềng Đông, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy dùng dao và ống điếu đánh vào người Đỗ Trung Dũng, sinh năm 2007, ở thôn Lương Thành, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy. Hậu quả là Dũng bị thương phải đi điều trị tại bệnh viện.

Qua các vụ cố ý gây thương tích mang tính bột phát trong thời gian gần đây mà đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh gây ra, Công an tỉnh Thanh Hoá cảnh báo nguyên nhân sâu xa là do cách ứng xử thiếu văn minh, chỉ từ một mâu thuẫn nhỏ nhặt, bột phát nhưng các đối tượng lại tìm đến bạo lực để giải quyết.

Để ngăn ngừa tình trạng này, trước tiên, môi trường giáo dục trong gia đình đóng vai trò rất quan trọng. Vậy nên mỗi gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm tới đời sống tinh thần, phát hiện và uốn nắn kịp thời những hành vi sai trái của con em mình ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời không nên để các em tiếp xúc với các trò chơi có tính xung đột, bạo lực. 

Phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến sự phát triển tâm sinh lý của con em mình, đặc biệt là các em vị thành niên. Nhà trường cần có sự quản lý học sinh chặt chẽ hơn nữa, nhất là giám sát các hoạt động trong giờ ra chơi, những góc khuất ở sân trường, cổng trường…

Nhà trường, thầy, cô giáo cần thường xuyên nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh, kịp thời phát hiện những thay đổi tiêu cực, mâu thuẫn phát sinh để hoà giải, ngăn ngừa phát sinh các hành vi tiêu cực, bạo lực. 

Bên cạnh đó, nhà trường cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ với các tổ chức xã hội nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm của học sinh để có biện pháp giáo dục và uốn nắn các em. 

Ngoài ra, các trường học cần chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh từ thực tế hơn là truyền tải trong sách giáo khoa; đồng thời, quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa…

Hằng Nga

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !