Thanh Hóa: Chăm lo, ổn định đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Đời sống nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Thanh Hóa luôn được các cấp các ngành quan tâm về thực hiện các chính sách xã hội, hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề, vay vốn để phát triển kinh tế.

Đời sống nhân dân vùng dân tộc luôn được các cấp các ngành quan tâm.

Chăm lo đời sống nhân dân

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia đối với đồng bào dân tộc thiểu số đạt được những bước phát triển.

Vùng đồng bào các dân tộc ở Thanh Hóa chịu ảnh hưởng của thiên tai do mưa lũ gây thiệt hại về người và kinh tế, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn cũng như nhiều gia đình bị mất nhà, mất cửa, thiếu ăn do mưa lũ gây ra và thiếu ăn giáp hạt sau tết.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành quan tâm đời sống nhân dân vùng dân tộc được ổn định. Tuy nhiên, trước tết nguyên đán Mậu Tuất trên địa bàn các huyện Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Như Xuân có một số đồng bào dân tộc thiểu số thiếu ăn trong dịp tết được UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ với tổng số gạo 216.330kg cho 2.468 hộ/ 14.422 khẩu, bình quân 15kg/tháng/người.

Việc thực hiện công văn số 170/UBND-TH ngày 9/3/2018 của Ủy ban Dân tộc về việc tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình vùng dân tộc thiểu số và miền núi, rà soát hộ dân tộc thiểu số thiếu đói giáp hạt sau tết Nguyên đán, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND các huyện miền núi rà soát các hộ để lập danh sách đề nghị hỗ trợ kịp thời cho 1.116 hộ.

Bên cạnh đó, mưa lũ trong 9 tháng đầu năm tại Thanh Hóa cũng khiến hàng chục người chết và mất tích, nhiều hộ dân mất nhà, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều ha hoa màu bị cuốn trôi, vùi lấp khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn về mọi mặt.

Ngay sau đó Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các ban, ngành và các huyện chỉ đạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ và chỉ đạo khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm vùng dân tộc đã gieo trồng với tổng diện tích trồng trọt là 137.549ha, bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2017 chủ yếu là cây lúa, ngô, sắn, lạc, mía...về chăn nuôi với tổng đàn trâu là 152 nghìn con; bò 106 nghìn con; 263 nghìn con lợn; về gia cầm 4.266 nghìn con. Về lâm nghiệp trong 9 tháng vùng đồng bào dân tộc và miền núi đã trồng rừng tập trung được 7.000ha...

Việc đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc luôn được chú trọng.

Đào tạo nghề, việc làm

Không chỉ việc chăm lo đời sống cho bà con vùng dân tộc mà việc mở lớp đào tạo nghề và giáo dục nghề nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào miền núi luôn được các cấp, các ngành quan tâm thường xuyên.

Hiện nay trên địa bàn 11 huyện miền núi Thanh Hóa có 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm 2 trường Trung cấp nghề và 10 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số như các nghề về chăn nuôi, trồng trọt, các lớp thủ công mỹ nghệ, các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc... Với tổng số người được đào tạo nghề là 6.029 người. Trong đó, số người đào tạo ra trường được bố trí việc làm 4.800 người.

Trong 9 tháng đầu năm, 11 huyện miền núi đã đào tạo và đi xuất khẩu lao động được 1.700 người , tập trung ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả rập xê út...

Ngoài ra cơ sở vật chất, trường lớp học được đầu tư nâng cấp, máy móc được đầu tư hiện đại để phục vụ công tác đào tạo nghề cho nhân dân.

Bên cạnh đó, về văn hóa các huyện, xã, thôn, bản đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí cho nhân dân trong ngày lễ và tết Nguyên đán. Cũng như Sở VHTT&DL phối hợp với Ban Dân tộc và UBND huyện Thạch Thành tổ chức Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVII.

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc và miền núi cả nội địa và biên giới đều ổn định. Tuy nhiên, tình hình di cư tự do của đồng bào Mông vẫn còn diễn ra.

Trong đó, 9 tháng đầu năm đã có 9 hộ dân với 46 nhân khẩu ở các xã Trung Lý, Mường Lý, Pù Nhi, huyện Mường Lát di cư đi Lào và các tỉnh Tây Nguyên. 

Trần Nghị

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !