Thanh Hóa: Bãi rác của TP Sầm Sơn quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng

Do sự phát triển mạnh mẽ của thành phố du lịch biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã khiến bãi rác duy nhất của thành phố tại phường Trung Sơn quá tải, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng.

Bãi rác Sầm Sơn quá tải nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được di dời đi nơi khác.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, bãi rác Sầm Sơn (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/10/1995 và được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng từ năm 1996, với diện tích 2,7 ha, công suất thiết kế 50m3/ngày đêm (tương đương 25 tấn rác/ ngày đêm).

Đến năm 2010, bãi rác được UBND tỉnh Thanh Hóa đưa vào danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Rãnh nước ở hồ điều hòa đặc quạnh váng mỡ và các chất váng khác bốc mùi hôi thối.

Ông Cao Tuấn Dục, người dân sống tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cạnh bãi rác cho biết: “Mùi hôi thối, khó chịu lắm. Cứ có gió lên là khắp thành phố ngửi thấy mùi hôi thối, nhất là những hôm trời nắng nóng mùi càng nặng hơn".

Nước ở hồ điều hòa đen kịt, bốc mùi hôi thối khắp vùng.

Ngay từ con đường bước vào bãi rác, đập vào mắt chúng tôi là cả "núi" rác cao với đủ các loại rác, bốc mùi hôi thối. Nước rác chảy ra khu vực hồ điều hòa đen kịt, nước rác chảy tràn cả ra khu vực sông Đơ phía bên ngoài.

Bãi rác đang từng ngày đón nhận hàng trăm tấn rác các loại được của TP Sầm Sơn chuyển về. Người dân nơi đây mong muốn di dời bãi rác đi nơi khác đã nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được di dời.

Lượng rác quá tải chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty môi trường phủ bạt, phun thuốc để hạn chế mùi hôi thối.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm của bãi rác, chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty môi trường dùng bạt phủ kín bãi rác để tránh bay mù; đồng thời thường xuyên phun thuốc khử mùi để tránh mùi bay vào khu dân cư. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, giải quyết phần ngọn.

Mặc dù được chôn lấp nhưng nước rác vẫn rỉ ra đen kịt, chảy cả ra khu sông Đơ.

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) thừa nhận tình trạng bãi rác quá tải, bốc mùi hôi thối và cho biết: "Năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp kinh phí và phê duyệt dự án cho phép đầu tư, nâng cấp tiếp nhận rác của bãi lên 90 tấn/ngày đêm, với mục tiêu xử lý ô nhiễm môi trường tạo nơi chứa rác đến hết năm 2018.

Tuy nhiên, lượng rác về đây lớn hơn so với thiết kế vì 6 xã của huyện Quảng Xương mới sáp nhập vào thành phố Sầm Sơn, cộng với lượng khách du lịch tăng cao đột biến, khiến cho lượng rác mùa cao điểm tăng 130-150 tấn/ngày đêm. Sau đó bãi rác được quy hoạch lên với công suất tiếp nhận 500 nghìn tấn, nhưng hiện tại bãi rác đã phải chứa hơn 530 nghìn tấn rác - vượt cả quy hoạch”.

Do sáp nhập thêm địa giới hành chính và lượng khách du lịch về TP Sầm Sơn mùa du lịch đã khiến bãi rác ngày càng quá tải.

"UBND thành phố Sầm Sơn cũng đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề của bãi rác và cũng đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác thải mới tại xã Quảng Minh, với diện tích khoảng 12ha, nhưng thành phố vẫn đang gặp khó khăn về kêu gọi nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng và điều kiện xây dựng bãi rác mới phải cách khu dân cư", ông Thắng cho biết thêm.

Chờ đợi khu xử lý rác thải mới, người dân nơi đây hàng ngày vẫn phải gánh chịu ô nhiễm từ bãi rác duy nhất của TP Sầm Sơn này.

Chính quyền địa phương đang nỗ lực để đầu tư xây dựng khu xử lý mới rộng 12ha, nhưng chưa kêu gọi được nhà đầu tư và chưa giải phóng được mặt bằng bãi rác mới.

 

 

Trần Nghị
Từ khóa: TP Sầm Sơn Thanh Hóa Bãi rác Quá tải Ô nhiễm Mùi hôi thối Khu dân cư Lương Tất Thắng Lượng rác lớn Quy hoạch Di chuyển Nhà máy xử lý

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

'Tết này con không được về nhà!'

"Con nhớ nhà và em lắm, con đi 5 tháng rồi mà chưa về. Tết này cũng không về được", bệnh nhi Trần Hoàng Lê Vy (12 tuổi) nói.

Hàng nghìn người về Phủ Na du xuân và xin ‘nước thánh’ đầu năm

Hàng nghìn du khách khắp nơi đã tới lễ hội Phủ Na (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) du xuân và xin “nước thánh” lấy may.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !