Thanh Hóa: Bãi rác của TP Sầm Sơn quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng

Do sự phát triển mạnh mẽ của thành phố du lịch biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã khiến bãi rác duy nhất của thành phố tại phường Trung Sơn quá tải, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng.

Bãi rác Sầm Sơn quá tải nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được di dời đi nơi khác.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, bãi rác Sầm Sơn (TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28/10/1995 và được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng từ năm 1996, với diện tích 2,7 ha, công suất thiết kế 50m3/ngày đêm (tương đương 25 tấn rác/ ngày đêm).

Đến năm 2010, bãi rác được UBND tỉnh Thanh Hóa đưa vào danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Rãnh nước ở hồ điều hòa đặc quạnh váng mỡ và các chất váng khác bốc mùi hôi thối.

Ông Cao Tuấn Dục, người dân sống tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cạnh bãi rác cho biết: “Mùi hôi thối, khó chịu lắm. Cứ có gió lên là khắp thành phố ngửi thấy mùi hôi thối, nhất là những hôm trời nắng nóng mùi càng nặng hơn".

Nước ở hồ điều hòa đen kịt, bốc mùi hôi thối khắp vùng.

Ngay từ con đường bước vào bãi rác, đập vào mắt chúng tôi là cả "núi" rác cao với đủ các loại rác, bốc mùi hôi thối. Nước rác chảy ra khu vực hồ điều hòa đen kịt, nước rác chảy tràn cả ra khu vực sông Đơ phía bên ngoài.

Bãi rác đang từng ngày đón nhận hàng trăm tấn rác các loại được của TP Sầm Sơn chuyển về. Người dân nơi đây mong muốn di dời bãi rác đi nơi khác đã nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được di dời.

Lượng rác quá tải chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty môi trường phủ bạt, phun thuốc để hạn chế mùi hôi thối.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm của bãi rác, chính quyền địa phương đã chỉ đạo công ty môi trường dùng bạt phủ kín bãi rác để tránh bay mù; đồng thời thường xuyên phun thuốc khử mùi để tránh mùi bay vào khu dân cư. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, giải quyết phần ngọn.

Mặc dù được chôn lấp nhưng nước rác vẫn rỉ ra đen kịt, chảy cả ra khu sông Đơ.

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) thừa nhận tình trạng bãi rác quá tải, bốc mùi hôi thối và cho biết: "Năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp kinh phí và phê duyệt dự án cho phép đầu tư, nâng cấp tiếp nhận rác của bãi lên 90 tấn/ngày đêm, với mục tiêu xử lý ô nhiễm môi trường tạo nơi chứa rác đến hết năm 2018.

Tuy nhiên, lượng rác về đây lớn hơn so với thiết kế vì 6 xã của huyện Quảng Xương mới sáp nhập vào thành phố Sầm Sơn, cộng với lượng khách du lịch tăng cao đột biến, khiến cho lượng rác mùa cao điểm tăng 130-150 tấn/ngày đêm. Sau đó bãi rác được quy hoạch lên với công suất tiếp nhận 500 nghìn tấn, nhưng hiện tại bãi rác đã phải chứa hơn 530 nghìn tấn rác - vượt cả quy hoạch”.

Do sáp nhập thêm địa giới hành chính và lượng khách du lịch về TP Sầm Sơn mùa du lịch đã khiến bãi rác ngày càng quá tải.

"UBND thành phố Sầm Sơn cũng đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề của bãi rác và cũng đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác thải mới tại xã Quảng Minh, với diện tích khoảng 12ha, nhưng thành phố vẫn đang gặp khó khăn về kêu gọi nhà đầu tư, giải phóng mặt bằng và điều kiện xây dựng bãi rác mới phải cách khu dân cư", ông Thắng cho biết thêm.

Chờ đợi khu xử lý rác thải mới, người dân nơi đây hàng ngày vẫn phải gánh chịu ô nhiễm từ bãi rác duy nhất của TP Sầm Sơn này.

Chính quyền địa phương đang nỗ lực để đầu tư xây dựng khu xử lý mới rộng 12ha, nhưng chưa kêu gọi được nhà đầu tư và chưa giải phóng được mặt bằng bãi rác mới.

 

 

Trần Nghị
Từ khóa: TP Sầm Sơn Thanh Hóa Bãi rác Quá tải Ô nhiễm Mùi hôi thối Khu dân cư Lương Tất Thắng Lượng rác lớn Quy hoạch Di chuyển Nhà máy xử lý

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !