Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng

Muồng vàng (Muồng hoàng yến) không phải là loài hoa đặc trưng nhất của Hà Nội nhưng cái màu vàng rực rỡ, yêu kiều của nó, thì thực là một nỗi ám ảnh tuyệt vời của Hà Nội tháng 6.

Tháng 6, Hà Nội...

5 giờ sáng, nhiều người dân chạy bộ quanh bờ hồ đều đi chậm lại để ngắm sắc vàng rực của cây Muồng hoàng yến gần cổng đền Ngọc Sơn. Có người còn dừng lại hồi lâu, tiếc: “Hôm nay bớt đẹp đi nhiều rồi”. Chạy xe dọc con đường gốm sứ, trời nắng như đổ lửa nhưng ai cũng ngoái lại nhìn tán cây toàn một màu vàng ươm ở góc điểm trung chuyển xe buýt Long Biên. Ở hồ Xã Đàn, Muồng hoàng yến được người dân xung quanh bình chọn là “cây đẹp nhất của hồ”.

Loài hoa này có nguồn gốc từ Nam Á, ưa sáng và chịu hạn tốt. Muồng hoàng yến còn có nhiều tên gọi khác nhau như Bọ cạp nước, Osaka, Mai nở muộn,…. Chúng còn được gọi với cái tên Dok Khuen và trở thành quốc hoa của đất nước chùa Vàng. Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho bang Kerala (Ấn Độ).

Trên đường phố Hà Nội, Muồng hoàng yến được trồng không nhiều bởi đây là loại cây rất dễ bị sâu ăn lá và sâu đục thân, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của cây. Dù chỉ đứng đơn lẻ ở những góc khuất, Muồng hoàng yến vẫn khiến nhiều người dân Thủ đô xao lòng mỗi khi tháng 6 về, để khi tháng 7 sang với những cơn mưa rào, nhiều người Hà Nội lại nôn nao nhớ cái màu vàng ấy.

Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 1

Muồng hoàng yến thường nở vào tháng 6

Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 2

Hoa nở rộ thành cụm lớn dạng cành rủ, tạo cho loài hoa này có sự cuốn hút riêng

Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 3

Muồng hoàng yến ở góc hồ Hoàn Kiếm

Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 4
Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 5

Góc café hoa vàng lãng mạn ở hồ Xã Đàn

Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 6
Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 7

Hoa Muồng vàng rực cả góc trời trong khuôn viên Cục Sở hữu Trí tuệ (Nguyễn Trãi, Hà Nội)

Tháng 6 đi qua, nhớ hoa muồng vàng - ảnh 8

“Tuổi đời” của Hoa Muồng hoàng yến chỉ từ 4 – 5 ngày

Thanh Hường

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !