Thái Nguyên khẳng định không có chuyện "dừng dự án của đại gia Xuân Trường"

Xung quanh một số thông tin về việc tỉnh Thái Nguyên dừng dự án xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc gây xôn xao dư luận, tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định đây là thông tin không chính xác…

UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định chưa ban hành bất cứ văn bản nào về việc dừng dự án xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc. Thông tin này dễ làm cho độc giả hiểu sai bản chất vấn đề, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Thông tin chính thức từ UBND tỉnh Thái Nguyên, việc triển khai đầu tư xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc nằm trong tổng thể chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh bao gồm một số dự án và được huy động nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện. 

Dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP), bao gồm: Đường Bắc Sơn kéo dài (hai dự án), UBND tỉnh đã giao UBND TP Thái Nguyên lập đề xuất dự án và lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Đồng thời, UBND tỉnh đã phê duyệt đề xuất hai dự án tại các Quyết định: Số 3828/QĐ-UBND và số 3829/QĐ-UBND ngày 08/12/2017; phê duyệt báo cáo khả thi tại các Quyết định: Số 298/QĐ-UBND ngày 31/01/2018 và số 299/QĐ-UBND ngày 31/01/2018. Tổng mức đầu tư của hai dự án 2.151,8 tỷ đồng.

Dự án đường trục nối ĐT.261 đến khu vực Đền Gàn, hồ Núi Cốc, UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông -  Vận tải lập đề xuất dự án và đã được UBND tỉnh phê duyệt đề xuất dự án tại Quyết định số 395/QĐ-UBND ngày 02/02/2018 với tổng mức đầu tư 614 tỷ đồng.

Các dự án trên đang được triển khai đảm bảo đúng quy định, tiến độ và kế hoạch đề ra.

Nhóm Dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách (dự án thành phần Khu du lịch hồ Núi Cốc) đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1674/QĐ-UBND ngày 06/7/2016. Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là chủ đầu tư dự án này với tổng mức đầu tư 4.062 tỷ đồng. 

Hiện nay quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3546/QĐ-UBND ngày 13/11/2017; phê duyệt tiểu dự án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Quyết định 3754/QĐ-UBND ngày 31/12/2016. Doanh nghiệp đang phối hợp với địa phương triển khai thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục đầu tư. 

Nhóm Dự án đầu tư công (vốn ngân sách nhà nước) là Dự án Xây dựng hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên với tổng mức đầu tư hơn 6.800 tỷ đồng (dự kiến ngân sách Trung ương hỗ trợ 80% tổng mức đầu tư, 20% vốn ngân sách tỉnh).

Dự án đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 27/10/2017. Do khó khăn về nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 và để đảm bảo tính khả thi Ủy ban Nhân dân tỉnh đã báo cáo xin ý kiến và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên nhất trí cho kéo dài thời gian thực hiện sang giai đoạn sau năm 2020 tại Kết luận số 246-KL/TU ngày 15/01/2018. 

Đối với nhóm dự án này, hiện UBND tỉnh Thái Nguyên đang giao các cơ quan chức năng hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình các Bộ, ngành trung ương thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.